อุทธาหรณ์ลูกกิน เจลแอลกอฮอล์ อันตราย

เตือนภัยลูกเผลอกิน เจลแอลกอฮอล์ อันตรายใกล้ตัว!!

event
อุทธาหรณ์ลูกกิน เจลแอลกอฮอล์ อันตราย
อุทธาหรณ์ลูกกิน เจลแอลกอฮอล์ อันตราย

เจลแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์ล้างมือ ตัวช่วยฆ่าเชื้อโรค ในยุคโควิด19 ระบาดที่มีวางไว้ให้สะดวกใช้งาน แต่เหรียญย่อมมีสองด้านเมื่อแม่แชร์เตือนภัยลูกเผลอกินแอลกอฮอล์

เตือนภัยลูกเผลอกิน เจลแอลกอฮอล์ อันตรายใกล้ตัว!!

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กนะคะ เจอมากับตัวเองเลย
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา…ขณะที่คุณพ่อตัดสินใจจะกลับบ้านต่างจังหวัดเพื่อไปร่วมงานทำบุญกระดูก 100 วันคุณตา เพียงคนเดียวเนื่องจากกลัวเสี่ยงโควิดระบาด เลยไม่อยากพาลูกไปด้วย เมื่อคุณพ่อออกเดินทางไปเพียงไม่ถึง 15 นาที ก็มีเรื่องตกใจเกิดขึ้น
..
ในขณะที่คุณแม่ กำลังเข้าไปทำกับข้าวให้ลูกชายในครัว แม่ก็ได้ยินเสียงลูกชายไอแคร๊กๆ ออกมา แล้วร้องเรียก แม่คร๊าบ แม่คร๊าบ พร้อมร้องไห้ เราก็ออกมาดูว่าเกิดอะไรขึ้นก็พบว่ามีขวดแอลกอฮอล์ที่เป็นขวดเติมขวดเล็กสำหรับพกพา เปิดฝาอยู่ เรารู้ทันทีว่าลูกน่าจะกระดกแอลกอฮอล์เข้าปากไปแน่นอน
covid-19 ป้องกันด้วยการล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย
covid-19 ป้องกันด้วยการล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย
ตอนนั้นตกใจมาก ลูกก็ร้องไห้ หน้าแดงคอแดง แม่รีบเอาน้ำดื่มกรอกปากลูกให้มากที่สุดจนลูกอ้วกพุ่งออกมาเป็นน้ำเมือกๆ แม่ก็กรอกน้ำลงไปอีก พยายามให้ลูกอ้วกออกมาให้เยอะที่สุด เค้าก็อ้วกออกมา 4-5 รอบ เป็นน้ำพุ่งๆ เมือกๆ เรารีบโทรตามคุณพ่อให้กลับมาบ้านด่วน อาจต้องพาลูกไป ร.พ.
สักพักลูกมีอาการเหมือนเมาๆ หน้าแดงกร่ำถึงคอ บอกแม่ๆ ง่วงๆ พานอนๆ นมๆๆ ขอนมหน่อย เราก็ใจคอไม่ดี รอพ่อให้กลับมาบ้าน
รีบเปิดเน็ตหาวิธีแก้พิษเมทิลแอลกอฮอล์ ซึ่งมีข้อมูลน้อยมาก แต่ก็เจออยู่ข้อมูลนึงคือ ให้ดื่มน้ำเยอะๆ ให้อาเจียนออกมา และให้จิบน้ำบ่อยๆ เพื่อให้พิษเจือจาง ถ้ามีนมให้ดื่มนม
เมื่อพ่อกลับมาถึงบ้าน ลูกชายรีบวิ่งไปหาพ่อทันที ยังมีอาการอึกอั๊กๆ จะอ้วก เลยพาเข้าห้องน้ำไปอ้วก แล้วให้กินนม กินไปได้ครึ่งขวด ก็เหมือนจะอาการดีขึ้น เลยติดต่อไปทางเพื่อนที่อยู่ ร.พ. เพื่อนบอกให้ลองสังเกตอาการ เพราะเราไม่รู้ว่ากินไปเยอะแค่ไหน หรืออาจแค่จิบเข้าไป แล้วพอรู้ว่าไม่อร่อยก็บ้วนทิ้งแต่มันยังติดอยู่ที่ปาก เลยให้สังเกตอาหารถ้าไม่ซึม ก็ไม่เป็นไร หรือถ้าให้ชัวร์คือพาไปหาหมอ
แต่ผ่านไปประมาณ 10 นาที ลูกมีอาการดีขึ้น ไม่ซึม กลับวิ่งเล่นปกติ ร้องเพลง เล่นกับพ่อ แต่ก็ยังไม่นอนใจ เลยตัดสินใจเก็บของเก็บกระเป๋าเดินทางไปพร้อมพ่อ เพื่อไปหาหมอและสังเกตอาการ คุณพ่อไม่กล้าทิ้งแม่และลูกไว้ลำพัง เพราะมันไม่สะดวกเลยในยุคโควิดแบบนี้
เมื่อพาไปพบหมอที่คลีนิคใกล้บ้าน หมอไม่อยู่อีก พยาบาลบอกจากที่ดูอาการไม่น่าเป็นห่วง ให้คอยสังเกตอาการเอา เพราะลูกไม่มีอาการซึมเลย ยังร่าเริงปกติ
…เมื่อขึ้นรถมาสักพัก ก็บ่นแต่หิว และซัดแฮมเบอร์เกอร์ไป 1 ชิ้นเต็มๆ กินอิ่ม ก็ขอนอน หลับมา พอตื่นก็ร้องเพลงกล่อมคนในรถ พ่อกับแม่ก็มองหน้ากันว่า ดูจากอาการ ลูกคงไม่เป็นอะไรแล้ว
สอบถามไปทางเพื่อนซึ่งเป็นคุณหมอจากอาการที่เกิดขึ้น หมอบอกว่าน่าจะไม่ต้องเป็นห่วง อาการเข้าข่ายปกติแล้ว แม่ก็เบาใจ
มาถึงวันนี้ ลูกชายยังปกติ กินอิ่ม นอนหลับ และเล่นทั้งวันเหมือนเดิม
#ขอให้เรื่องนี้เป็นเรื่องเตือนใจคุณพ่อคุณแม่ เลยว่าเด็กก็คือเด็ก เค้าไม่รู้ว่าอะไรกินได้หรือไม่ได้ คนเป็นพ่อแม่ต้องเก็บให้ดี ต้องระวังให้มากที่สุด
ปล.ยังงงกันทั้งพ่อและแม่ว่าลูกไปเอาขวดแอลกอฮอล์ขวดนั้นมาจากไหน เพราะปกติของพวกนี้เราจะเอาไว้บนหลังตู้ ให้สูงกว่ามือเค้าอยู่แล้ว หรือสันนิษฐานได้ว่าขวดนี้ที่มีแอลกอฮอล์อยู่ติดก้นขวดมันเบา อาจพลัดตกลงมาจากด้านบนตู้ แล้วลูกเห็นเป็นขวดน้ำสีๆ เลยยกมากิน
ขอขอบคุณเรื่องราวอุทธาหรณ์ที่นำมาแบ่งปันจาก Tonnam kids shop
ลูกเผลอกิน เจลแอลกอฮอล์
ลูกเผลอกิน เจลแอลกอฮอล์

ทำความรู้จัก เจลแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์ล้างมือ

เจลแอลกอฮอล์สูตรพื้นฐาน เพื่อการเตรียมเจลแอลกอฮอล์ 1,000 มล. :

ส่วนประกอบ
1. Carbopol 940 (คาร์โบพอล 940) 3.6 กรัม
2. Ethyl alcohol 95% (เอทิล แอลกอฮอล์ 95%) 540 มล.
3. Trichosan 1.2 กรัม
4. Triethanolamine (ไตรเอทาโนลามีน) 9.6 มล.
5. น้ำสะอาด 646.6 มล.

จากส่วนประกอบจะเห็นได้ว่า แอลกอฮอล์ คือสารสำคัญที่อยู่ในเจลล้างมือหลายชนิด และเพื่อให้มันสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เจลล้างมือจะมีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นสูง มากกว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่วางขายทั่วไปในร้านค้า ปริมาณแอลกอฮอล์ในเจลล้างมือบางชนิดอาจสูงถึง 80% ขึ้นไป

เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ : เป็นพิษแค่ไหน??

การใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์บนมือของเรานั้นส่วนมากมีความปลอดภัย หาคุณถูเจลล้างมือบนมือของคุณ เป็นเวลาประมาณ 30 วินาที ปริมาณแอลกอฮอล์ส่วนเกินนั้นจะระเหยไปเอง  ดังนั้น ถ้าคุณหยิบจับอาหารหลังจากที่ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ มันจะไม่มีแอลกอฮอล์หลงเหลืออยู่บนมือของคุณ และไม่มีโอกาสที่จะเป็นพิษต่อร่างกาย

ดังนั้นสิ่งที่พ่อแม่ควรทำไม่ใช่การห้ามไม่ให้ลูกใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ แต่ควรฝึกให้เด็ก ๆ ใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์อย่างถูกต้อง และเก็บให้พ้นมือของพวกเขา เพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขามาเปิดฝา และกินเข้าไปในปริมาณมาก

พ่อแม่ควรสอนลูกล้างมือ ล้างมือด้วย เจลแอลกอฮอล์ ให้ถูกวิธี
พ่อแม่ควรสอนลูกล้างมือ ล้างมือด้วย เจลแอลกอฮอล์ ให้ถูกวิธี

ทำอย่างไร?? เมื่อลูกเผลอกินแอลกอฮอล์เจล

ปริมาณเจลแอลกอฮอล์ล้างมือจากการกดปั๊ม หรือบีบขวด 1 ครั้ง หรือประมาณ 2 – 2.5 มิลลิลิตร (ml.) ไม่เพียงพอที่จะทำให้เป็นพิษต่อร่างกาย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม พ่อแม่หรือผู้ปกครองควรเก็บเจลล้างมือแอลกอฮอล์ สเปรย์แอลกอฮอล์ หรือสารเคมีใด ๆ เหล่านี้ให้พ้นมือเด็ก พยายามใช้เจลล้างมือที่เป็นขวดปั๊มแทนแบบฝาเกลียว ที่จะสามารถหมุนออกมาได้จะปลอดภัยกว่า เพราะขวดลักษณะดังกล่าวจะทำให้ปริมาณแอลกอฮอล์ที่กดใช้ออกมาหนึ่งครั้งถูกจำกัด

แต่หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อลูกเผลอรับประทานเจลแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์ล้างมือเข้าไป เราควรจะต้องปฎิบัติตัว ทำการปฐมพยาบาลเช่นเดียวกับการรับประทานสารพิษเข้าได้ ดังนี้

ยาพิษที่ไม่มีฤทธิ์กัด ตัวอย่าง : แอลกอฮอล์ (เอทธิลแอลกอฮอล์) ,แอสไพริน ,ผลไม้ป่ามีพิษ , เห็ดพิษ ,ยาแผนปัจจุบัน

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

 1. มองหาภาขนะบรรจุยาพิษที่ตกอยู่ใกล้ผู้ป่วย นำไปโรงพยาบาลด้วย
 2. ถ้าทราบว่า เพิ่งรัปประทานยาเข้าไป พยายามทำให้อาเจียน ถ้าไม่ออกให้ดื่มน้ำมาก ๆ พยายามล้วงคอให้อาเจียน นำเศษอาเจียนไปให้แพทย์ดูด้วย (ถ้าทำได้)
 3. ถ้ากินยาพิษเข้าไประยะหนึ่งแล้ว อย่าทำให้อาเจียนเพราะพิษถูกดูดซึมภายหลัง

เอทิลแอลกอฮอล์ หรือ เอทานอล (Ethyl Alcohol หรือ Ethanol) เป็นแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 95 % ผลิตจากพืชประเภทน้ำตาลและพืชจำพวกแป้งเช่นเดียวกันกับแอลกอฮอล์ที่ผสมในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถึงแม้จะเป็นชนิดของแอลกอฮอล์ที่สามารถรับประทานได้ แต่ด้วยความเข้มข้นที่สูงกว่าในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั่วไป ทำให้ผู้ดื่มมีภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษและในบางรายรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงเหมาะสำหรับทำความสะอาด เช็ด ถู เพื่อฆ่าเชื้อ

ทั้งนี้ เอทานอลสำหรับล้างแผล เจลล้างมือที่มีส่วนผสมของเอทานอล และ Isopropanol ไม่สามารถนำมารับประทานได้เพราะในขั้นตอนการผลิต มีสารเคมีต่างๆที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยส่วนใหญ่จะมีการผสมสีเพื่อให้สังเกตุได้ง่าย

เก็บ เจลแอลกอฮอล์ สารพิษ ให้พ้นมือเด็ก
เก็บ เจลแอลกอฮอล์ สารพิษ ให้พ้นมือเด็ก

อาการของผู้ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายในระดับต่าง ๆ

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ จะมีปริมาณแอลกอฮล์ตั้งแต่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ ไปจนถึง 70-80% เช่น ที่พบในเหล้ารัม วิสกี้ หรือบรั่นดี เป็นต้น และเมื่อดื่มแอลกอฮอล์แล้ว ระดับแอลกอฮอล์ในเลือดจะขึ้นสูงสุดภายในระยะเวลาเฉลี่ยประมาณ 45 นาที ส่วนระยะเวลาการออกฤทธิ์ในร่างกายขึ้นอยู่กับปริมาณแอลกอฮอล์ที่ดื่ม ปัจจัยที่ทำให้ได้รับผลกระทบต่อฤทธิ์แอลกอฮอล์มาก คือ การดื่มแบบเพียว และการดื่มขณะท้องว่าง เป็นต้น
ทั้งนี้ เมื่อดื่มเข้าไปแล้วจะส่งผลต่อร่างกาย ตามระดับปริมาณแอลกอฮอล์ต่าง ๆ ดังนี้
 • ถ้าระดับแอลกอฮอล์ในเลือด 30 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เกิดอาการครึกครื้น สนุกสนานร่าเริง
 • ถ้าระดับแอลกอฮอล์ในเลือด 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะทำให้การควบคุมการเคลื่อนไหวเสียไป ไม่สามารถควบคุมได้ดีเท่าภาวะปกติ
 • ระดับแอลกอฮอล์ในเลือด 100 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ก็จะเกิดอาการเดินไม่ตรงทาง
 • ร่างกายมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดมากกว่า 200 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะเกิดอาการสับสน
 • ระดับแอลกอฮอล์ในเลือดมากกว่า 300 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์  เกิดอาการง่วง งง และซึม
 • ร่างกายมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดมากกว่า 400 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เกิดอาการสลบ สมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการหายใจถูกกด ชีพจรช้าลง การหายใจช้าลง จนถึงอาจหยุดหายใจ และตายได้

  เจลแอลกอฮอล์
  เจลแอลกอฮอล์
การรับประทานแอลกอฮอล์ 70% เข้าไปอึกหรือสองอึกนั้น พบว่าปริมาณแอลกอฮอล์ที่ได้รับไม่สามารถทำให้เกิดพิษแก่ร่างกายได้ แต่หากเกิดอาการผิดปกติที่มากกว่านี้ เช่น เกิดใจสั่น หน้ามืด ก็ควรรีบไปพบแพทย์ ทั้งนี้ ควรบอกกล่าวให้คนใกล้ตัวทราบถึงเหตุการณ์ที่เราได้ดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปด้วย
ข้อมูลอ้างอิงจาก www.pobpad.com/www.sbs.com.au/www.posttoday.com/คู่มือประชาชนเกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น กระทรวงสาธารณสุข

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

3ข้อเตือนใจแม่! อุบัติเหตุบนถนน ที่มักเกิดขึ้นกับลูก

หมดกังวลเรื่องอุบัติเหตุ! ด้วย 4 วิธีป้องกันอันตราย ให้ลูกน้อยมีอิสระ เรียนรู้ได้เต็มที่

วิธีทำแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ฆ่าเชื้อโรค ไว้ใช้เองที่บ้าน

24 ยี่ห้อ เจลล้างมือ มีแอลกอฮอล์ไม่ถึง 70% !

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up