ล้างมือ เป็นหวัด ลูกป่วย

ชวนเด็กๆ มา “ล้างมือ” ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่กัน!

Alternative Textaccount_circle
event
ล้างมือ เป็นหวัด ลูกป่วย
ล้างมือ เป็นหวัด ลูกป่วย

ศูนย์สุขภาพเด็ก โรงพยาบาลพญาไท 3” ตอกย้ำการดูแลสุขภาพของเด็กๆ เน้นการล้างมือเพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ก่อนฤดูกาลระบาด ด้วยการจัดโครงการรณรงค์ส่งเสริมการล้างมือ CLEAN HANDS SAVE LIVES เพื่อมุ่งเน้นการล้างมือให้กับเด็กๆ ย่านกรุงเทพฯ ตะวันตก

“ล้างมือ” เรื่องง่ายๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกและครอบครัว

นพ.สุรพล โล่ห์สิริวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพญาไท 3 เปิดเผยว่า จากข้อมูลจากสารนิเทศ กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า องค์การอนามัยโลก “ระบุประเทศไทยมีแนวโน้มพบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้น โดยเป็นไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ โดยช่วงมกราคมถึงมีนาคมของทุกปีเป็นช่วงการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza) แต่ละปีพบผู้ป่วยประมาณ 40,000-120,000 คน เสียชีวิตประมาณ 200 กว่าคน โดยมีการระบาดปีละ 2 ระลอกคือต้นปีและกลางปี” โดยวิธีการดูแลป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ที่เด็กๆ สามารถทำได้ง่าย คือการ “ล้างมือ” บ่อยๆ เป็นการกำจัดจุดเริ่มต้นของการติดเชื้อ

นอกจากนี้เรายังสามารถป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้โดยการดูแลสุขอนามัยที่ดีดังนี้

  1. ออกกำลังกายเป็นประจำ
  2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
  3. หลีกเลี่ยงการคลุกคลีสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่
  4. ใช้ผ้าปิดปากและจมูกเวลาไอหรือจาม

ทั้งนี้ศูนย์สุขภาพเด็ก โรงพยาบาลพญาไท 3 มีความตระหนักถึงการป้องกันการดูแลสุขภาพของเด็กๆ เป็นสำคัญ หากเด็กๆ และคนในชุมชนแข็งแรง ไม่ป่วยแล้วจะก่อให้เกิดชุมชนและสังคมที่มีความสุขตลอดไป ดังนั้นจึงจัดโครงการฯ ดังกล่าวขึ้น เพื่อส่งเสริมสุขภาพให้กับเด็กๆ และประชาชนที่พักอาศัยในฝั่งกรุงเทพฯ ตะวันตก โดยจะส่งมอบบอร์ดความรู้เรื่องการล้างมืออย่างถูกวิธีจะทำให้มือสะอาด ปราศจากเชื้อโรค พร้อมด้วยแผ่นพับ อีกทั้งยังมอบเครื่องจ่ายเจลล้างมืออัตโนมัติและเจลล้างมือจากบริษัทโพสเฮลท์แคร์ จำกัด ที่จะสนับสนุนให้ตลอดโครงการฯ เพื่อให้บริการสำหรับเด็กๆ และผู้ปกครองที่มาใช้สวนสนุกโยโย่แลนด์ ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนบางแค

วิธีล้างมือที่ถูกต้อง

มีทั้งหมด 7 ขั้นตอน และควรใช้สบู่ทุกครั้งนะคะ

File14

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก โรงพยาบาลพญาไท 3

ภาพ: Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up