เมื่อลูกบอกว่า “แม่ครับ ผมขอดื่มบ้าง”

Alternative Textaccount_circle
event

คุณอาจเจอคำถามนี้ ตั้งแต่ตอนลูกยังเล็ก แต่ช่วงนั้นพอเราบอกกับลูกว่า “อันนี้ไม่ดี ขมๆ เหม็นด้วย ”  ลูกๆ ก็จบตามคำพ่อแม่  เมื่อลูกล่วงเลยมาวัยทวีน การตอบแบบนี้ คิดว่าลูกจะจบจริงหรือ?

“ถ้าเขาจะอยากดื่มบ้าง” แม้จะยังไม่ถึงเวลา แต่ถ้าคุณตอบอย่างเดิม นอกจากห้ามลูกไม่ได้แล้ว เขายังแอบไปหาคำตอบจากเพื่อนๆ ในโซเชียลเน็ตเวิร์ค หรือทดลองดื่มเองก็ได้ เพราะถึงธรรมชาติของวัยทวีนจะชอบทำอะไรอย่างอิสระ ไม่ชอบการกะเกณฑ์ แต่วัยนี้ต้องการข้อมูลหรือความเห็น (แบบไม่เยิ่นเย้อนะ) ซึ่งคนแรกๆ ที่เขาอยากขอข้อมูลหรือความเห็นคือพ่อแม่ และเขาก็มักจะมีคำถามหรือคำพูดเปรยกับพ่อแม่ ถ้าพ่อแม่ไม่ด่วนสรุป ไม่ตกใจเกินเหตุว่าคำพูดของลูกคือเขาจะไปทำสิ่งเหล่านั้นแล้ว  แต่หันมาใส่ใจตอบคำถามเขา ด้วยท่าทีสบายๆ  ลูกจะรู้สึกว่า “เรื่องที่พ่อแม่น่าจะห้ามแต่กลับคุยได้แฮะ” “เฮ้ย! ปรึกษาได้” ต่อไปเขาสนใจอบายมุขอะไร เขาก็จะมาขอคุยกับคุณอีก (สุดยอดใช่มั้ยล่ะ)

ลูก : เหล้า เบียร์ เนี่ย ตอนเด็กดื่มไม่ได้ แต่โตแล้วดื่มได้ใช่ไหมพ่อ/แม่?

พ่อหรือแม่ : นั่นสิเนอะ พ่อ/แม่เคยบอกบ่อยๆ ว่าไม่ใช่ของเด็กกิน แต่บางทีพ่อ/แม่ก็ดื่ม ของพวกนี้เรียกรวมๆ ว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะมีแอลกอฮอล์อยู่ในนั้นแต่มากน้อยไม่เท่ากัน อย่างไวน์หรือเบียร์ ที่พ่อ/แม่ดื่มเวลามีงานสังสรรค์กับเพื่อน พวกนี้มีแอลกอฮอล์น้อย ถ้าดื่มน้อยๆ ไวน์ 1 แก้ว หรือเบียร์หนึ่งกระป๋อง จะช่วยทำให้ผ่อนคลาย เจริญอาหาร หลับง่ายขึ้น แต่ถ้าดื่มมากก็เมา และถ้ายิ่งดื่มพวกที่มีแอลกอฮอล์มากๆ อย่างเหล้า แน่นอนว่าเมาไม่มีสติ แถมดื่มมากๆ  ก็ปวดท้องเป็นตับแข็งได้ ปวดยิ่งกว่าตอนกินไอศกรีมจำนวนมากๆ หลายร้อยเท่า ปวดท้องเพราะกินไอศกรีมไม่ตาย แต่ปวดท้องตับแข็งถึงตายได้นะลูก

ลูก : กินแล้ว “ไม่เมา” ก็กินได้สิ?  

พ่อ/แม่ : ข้อเสียของแอลกอฮอล์คือ กว่าจะรู้ตัวว่ากินแล้วเมา เราก็เมาไปแล้ว ไม่รู้ตัว ควบคุมตัวเองไม่ได้ เดินยังไม่ตรงทาง โวยวายเสียงดัง บางทีเราเห็นคนเมาหัวเราะเสียงดังเหมือนมีความสุข ลืมทุกข์ ลืมปัญหาชั่วคราว แต่เขาไม่ได้สนุกจริง แล้วถ้ามีปัญหาหรือมีทุกข์ ลูกว่าเมาแล้วจะคิดแก้ปัญหาได้เหรอ แถมเมามากๆ ขาดสติ ก็เกิดอุบัติเหตุเยอะแยะ ที่เราเห็นกัน “เมาแล้วขับ” ทั้งตัวเองและคนอื่นก็แย่ไปตามๆ กัน

ลูก : อย่างนั้นผมขอลองบ้าง นิดหนึ่งได้ไหม?

พ่อ/แม่ : ถามอยู่ตั้งนานเนอะ เอ้า..แค่อึกเดียวนะ ไง…ขมใช่ไหม ขมอย่างนี้กินผักมีประโยชน์กว่าเยอะ จริงๆ แล้วถึงเป็นผู้ใหญ่ก็ไม่จำเป็นต้องกินเจ้าน้ำขมๆ นี้เลย มีแต่โทษทั้งนั้น  ยิ่งถ้าเด็กๆ ดื่มเข้าไป ร่างกายและสมองก็ไม่เติบโตเลย เวลานี้ยังไม่เหมาะที่ลูกจะทำความรู้จักนะ ไว้โตให้ลูกเข้ามหาวิทยาลัยเมื่อไหร่ ค่อยมาลองดื่มกับพ่อแม่นะ ดื่มกันที่บ้านนี่แหละ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up