หมดกังวลเรื่องอุบัติเหตุ! ด้วย 4 วิธีป้องกันอันตราย ให้ลูกน้อยมีอิสระ เรียนรู้ได้เต็มที่

event

อันตรายเกิดขึ้นได้ทุกที่…เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า เด็กวัยกำลังโตนั้นเป็นวัยที่เสี่ยงต่อการเกิด อุบัติเหตุ ได้แบบไม่รู้ตัวมากที่สุด โดยเฉพาะเด็กที่อายุต่ำกว่า 6 ปี เพราะพวกเขามีร่างกายและภูมิต้านทานที่ยังไม่สมบูรณ์เต็มที่ บวกกับสัญชาตญาณความอยากรู้อยากเห็นของเด็กในวัยนี้ ทำให้บางครั้งประสบการณ์ใหม่ที่เด็กๆ ได้รับ ต้องแลกมาด้วยความเจ็บปวด หรือแผลเป็นที่คาดไม่ถึง และแน่นอนว่าเรื่องนี้ทำให้พ่อแม่อย่างเรากังวลไม่น้อยทีเดียว

ป้องกัน อุบัติเหตุ

การวางแผนป้องกันอุบัติเหตุเป็นเรื่องสำคัญ ที่พ่อแม่ทุกคนไม่ควรมองข้าม อย่าลืมว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นเด็กในวัยนี้จึงต้องการความดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ วันนี้ลองมาดูวิธีป้องกันอุบัติเหตุแบบง่ายๆ ที่พ่อแม่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเองกันดีกว่า

อุบัติเหตุ

1. สอนลูกให้รู้ถึงอันตราย

สิ่งที่สำคัญคือ การคอยชี้แนะและย้ำเตือนพวกเขาเสมอ ถึงอันตรายที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการกระทำของเขาเอง หรือคนรอบข้าง จะทำให้พวกเขาสามารถจดจำได้ด้วยตัวเองว่าสิ่งไหนที่อาจก่อให้เกิดอันตราย การที่เราสอนให้พวกเขารู้จักคำว่าอันตรายตั้งแต่เด็ก จะช่วยให้เขารู้จักสังเกตและระมัดระวังตัวเองมากขึ้น

Safety first

2. เตรียมพร้อมก่อนทำกิจกรรม

เมื่อพ่อแม่พาเด็กๆ ไปศูนย์การเรียนรู้ หรือออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน เพื่อให้เขาได้สนุกกับการออกไปเจอผู้คนใหม่ๆ และได้สัมผัสสิ่งแปลกใหม่ จะช่วยเสริมสร้างทักษะและพัฒนาการของเขาได้ดีเลยล่ะ แต่อย่าลืมนะว่า…นอกจากความรู้และความสนุกที่เด็กๆ ได้รับแล้ว เราควรคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย เพราะฉะนั้นก่อนทำกิจกรรมต่างๆ พ่อแม่ควรหาอุปกรณ์สำหรับป้องกันให้เขาสวมใส่ เช่น ถ้าจะไปปั่นจักรยานก็ควรให้น้องๆ ใส่หมวกกันน็อค สนับเข่า หรือศอก เพื่อช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการทำกิจกรรม งานนี้รับรองอุ่นใจ หายห่วงได้เลย

girl drinking milk at the kitchen

3. เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ร่างกาย

อาการบาดเจ็บเล็กๆ น้อยๆ ที่พ่อแม่มองข้าม อาจเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเด็กๆ เนื่องจากเด็กวัยนี้ยังดูแลตัวเองได้ไม่ดีเหมือนผู้ใหญ่ รวมถึงร่างกายและภูมิต้านทานก็ยังไม่แข็งแรงมากนัก ทำให้มีโอกาสที่จะเจ็บป่วย หรือประสบอุบัติเหตุได้ง่าย พ่อแม่จึงต้องหาตัวช่วยในการดูแลพวกเขาให้แข็งแรงขึ้น ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูกให้พวกเขาด้วย เมื่อเด็กๆ ร่างกายแข็งแรงแล้ว เวลาทำกิจกรรมต่างๆ จะได้ไม่เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย นั่นเอง

Insurance agent explaining contract to potential customers

4. การวางแผนสำหรับลูกน้อย

การเกิดอุบัติเหตุกับลูกน้อยนั้นเป็นสิ่งที่พ่อแม่ไม่อยากให้เกิด แต่ต้องยอมรับว่าเด็กวัยนี้เป็นวัยที่กำลังเรียนรู้ ซึ่งหลายๆ พฤติกรรมของเขาอาจฝากรอยฟกช้ำ หรือเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยได้ และปัจจุบันค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลนั้นก็ไม่ใช่น้อยๆ เลย การทำประกันอุบัติเหตุหรือประกันสุขภาพให้กับลูกของเราจึงถือเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลยามเกิดเหตุฉุกเฉินได้ แต่สิ่งที่สำคัญพ่อแม่ต้องคอยดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิดและตระหนักถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับเด็กๆ ที่อยู่ในวัยกำลังโต เพราะมีความเสี่ยงที่พวกเขาจะประสบกับอุบัติเหตุตลอดเวลา ดังนั้น การวางแผนและหาทางป้องกันอันตรายนั้น จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่พ่อแม่ทุกคนควรให้ความสำคัญอย่างยิ่ง

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมประกันวินาศภัยไทย www.tgia.org หรือ โทร. 0 2256 6032-8

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up