แอสไพริน ป้องกันครรภ์เป็นพิษ

แอสไพริน ป้องกันครรภ์เป็นพิษ ได้จริงหรือไม่?

Alternative Textaccount_circle
event
แอสไพริน ป้องกันครรภ์เป็นพิษ
แอสไพริน ป้องกันครรภ์เป็นพิษ

แอสไพริน ป้องกันครรภ์เป็นพิษ ผู้เขียนมีเพื่อนที่มีอาการครรภ์เป็นพิษจนเกือบจะต้องยุติการตั้งครรภ์ แต่ในความสุ่มเสี่ยงอันตรายนั้นก็ผ่านพ้นมาได้ด้วยดีจากการดูแลอย่างใกล้ชิดจากคุณหมอ และเท่าที่ฟังจากเพื่อนเหมือนจะพูดถึงยาแอสไพริน ว่าแต่ครรภ์เป็นพิษเกี่ยวข้องกับแอสไพรินยังไง ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลที่น่าสนใจมาบอกต่อให้ทราบกันค่ะ

 

แอสไพริน ป้องกันครรภ์เป็นพิษ

ก่อนที่เราจะไปไขข้อข้องใจว่า แอสไพริน ป้องกันครรภ์เป็นพิษ ได้จริงหรือไม่นั้น ผู้เขียนขอพูดถึงอาการครรภ์เป็นพิษก่อน สักนิดว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร และอันตรายต่อสุขภาพครรภ์มากแค่ไหน…

รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์ สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ได้อธิบายถึงการเกิดครรภ์เป็นพิษ คือเป็นภาวะความดันโลหิตสูงขณะ ตั้งครรภ์ หรือครรภ์เป็นพิษที่พบบ่อยในผู้หญิงตั้งครรภ์ ซึ่งความรุนแรงของความดันโลหิตสูงจากการตั้งครรภ์สามารถแบ่งออกได้เป็นหลายระดับ เช่น…

  • เป็นความดันโลหิตสูงอย่างเดียวไม่มีอาการอื่นใดแทรกซ้อน
  • เป็นความดันโลหิตสูงและมีอาการแทรกซ้อน ได่แก่ มีอาการบวม การทำงานของอวัยวะภายในอย่าง ตับ ไตทำงานผิดปกติ มีอาการชัก

สำหรับอาการแทรกซ้อนที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ หากรุนแรงมากก็อาจทำให้คุณแม่ท้องเสียชีวิตจากภาวะครรภ์เป็นพิษได้สูงค่ะ ในกรณีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดครรภ์เป็นพิษมาได้จากหลายสาเหตุค่ะ…

  • มีการตั้งครรภ์ตอนที่อายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป หรือตั้งครรภ์ตอนอายุน้อยกว่า 20 ปี
  • มีประวัติคนในครอบครัวเคยมีภาวะครรภ์เป็นพิษตอนท้อง
  • การตั้งครรภ์แฝด
  • การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก
  • มีโรคเบาหวานร่วมด้วย
บทความแนะนำ คลิก>> โรคความดันโลหิตสูงกับการตั้งครรภ์ ภัยเงียบของแม่ท้อง

ในคนท้องที่มีภาวะของครรภ์เป็นพิษเกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ ผลกระทบทางสุขภาพที่จะได้รับ คือ หลอดเลือดตีบแคบทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงร่างกาย อวัยวะต่างๆ ได้เต็มที่ จนทำให้ผิวหนังทั่วร่างกายมีน้ำไปแทรกจนทำให้เกิดการบวมตามปลายมือ ปลายเท้า เปลือกตา ประสิทธิภาพการทำงานของไตลดลง ตับที่เลือดไปเลี้ยงไม่พออาจเกิดการเน่าตายไปบางส่วนได้ และที่อันตรายมากสำหรับทารกในครรภ์คือ เมื่อเลือดไปเลี้ยงได้น้อยลง ก็จะทำให้พัฒนาการการเจริญเติบโตไม่ดี ส่งผลให้ทารกเสียชีวิตในครรภ์คุณแม่สูงมากค่ะ

อ่านต่อ ป้องกันครรภ์เป็นพิษ ด้วยยาแอสไพริน หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up