เมนูสลัด

ส่องไอเดีย เมนูสลัด อร่อยดี เฮลตี้ไม่มีเบื่อ

Alternative Textaccount_circle
event
เมนูสลัด
เมนูสลัด

เมนูสลัด กับไอเดียเมนูอาหารสายเฮลตี้ อยากให้ลูกกินผัก ผักมีประโยชน์มากมาย แต่จะมีวิธีทำแบบไหนให้ลูกกินผักสลัดได้อย่างดี ไม่มีเบื่อไม่มีคาย

ส่องไอเดีย เมนูสลัด อร่อยดี เฮลตี้ไม่มีเบื่อ!!

เมนูสำหรับคนรักสุขภาพ ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นเมนูสำหรับผู้ใหญ่เท่านั้น วันนี้อยากเชิญชวนคุณพ่อคุณแม่ มาลงมือเข้าครัวทำ เมนูสลัด ให้เจ้าตัวเล็ก ลูก ๆ ที่บ้านได้รับประทานผักกัน เพื่อเสริมสร้างสิ่งดี ๆ ให้แก่ร่างกาย ใครว่าเด็กไม่ชอบกินผัก หากเราทำ เมนูผัก ต่าง ๆ ให้อร่อย และน่ารับประทาน ฝึกให้ลูกได้กินผักตั้งแต่เขายังเล็ก ทำให้มื้ออาหารของครอบครัวต้องมีผักเป็นอาหารจานหนึ่งที่ต้องมีในแต่ละมื้อ ทำเป็นประจำเป็นนิสัย รับรองว่าการกินผักของเด็ก จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

เมนูที่ทำให้การรับประทานผักเป็นเรื่องน่าอร่อย คงหนีไม่พ้น เมนูสลัด ผักสดกรอบ ๆ อร่อย ราดด้วยน้ำสลัดข้น มัน เพิ่มรสชาติ ทำให้เมนูผักมื้อนั้น ๆ กลายเป็นสวรรค์ไปเลย วันนี้เรามาแนะนำไอเดีย เมนูสลัด เมนูเฮลตี้ที่ไม่ซ้ำ ทำให้อาหารสุขภาพของครอบครัว ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป กับหลากหลายเมนูสลัดที่พร้อมเสริฟ และมากด้วยประโยชน์ ดังนี้

ผัก 5 สี : เลือกผักครบสี ห่างไกลโรค

ผัก 5 สีต้านโรค ใครเคยไดยินคำ ๆ นี้บ้าง เคล็ดลับที่เรานำมาบอกต่อคุณพ่อคุณแม่ นอกจากจะฝึกลูกให้คุ้นเคย เคยชินกับการรับประทานผักแล้ว เพียงเลือกผักในจานให้มีครบ 5 สี คือ สีแดง, สีม่วง, สีเหลือง, สีเขียวและสีขาว ก็จะช่วยเติมเต็มคุณค่าสารอาหารได้ครบ ห่างไกลโรคอีกด้วย

 1. ผักสีแดง เช่น มะเขือเทศ, พริกหยวกสีแดง, หอมแดง, บีทรูท ฯลฯ มีไลโคปีน (Cycopene) และ เบตาไซซีน (Betacycin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนสำคัญในการป้องกันการเกิดมะเร็ง โดยเฉพาะลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่ต่อมลูกหมาก รองลงมาคือมะเร็งปอด และมะเร็งที่กระเพาะอาหาร ทั้งยังช่วยบำรุงสายตา ดูแลเรื่องหัวใจ หลอดเลือด  บำรุงผิวให้เปล่งปลั่ง ลดการเกิดสิว
 2. ผักสีม่วง เช่น กะหล่ำม่วง, มะเขือม่วง, มันเทศสีม่วง ฯลฯ สีม่วงมาจากสารแอนโทไซยานิน ที่มีคุณสมบัติช่วยทำลายสารก่อมะเร็ง ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่างๆ ชะลอความเสื่อมถอย ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไลที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ แถมยังช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางาม
 3. ผักสีเหลือง-ส้ม มีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล,ไขมันในเส้นเลือด ช่วยให้ผิวพรรณสดใส รักษาความชุ่มชื่นให้ผิว ลดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ช่วยส่งเสริมและสร้างภูมิคุ้มกัน และยังมีลูทีน ซึ่งมีประโยชน์โดยตรงกับดวงตาในการป้องกันและชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาในผู้ใหญ่ และช่วยพัฒนาการมองเห็นในเด็กเล็ก ซึ่งผักในกลุ่มนี้ได้แก่ แครอท, ฟักทอง, ข้าวโพด, มันฝรั่งหวาน, พริกสีเหลือง
 4. ผักสีเขียว ได้แก่ ผักใบเขียวทั้งหลาย ผักกลุ่มนี้มีคลอโรฟิลด์และเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง ทำให้ผิวพรรณสดใส ยับยั้งการเกิดริ้วรอย ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ลดอาการท้องผูก เพราะ เป็นกลุ่มผักที่มีกากใยสูง ทั้งยังมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก เพราะให้พลังงานต่ำ
 5. ผักสีขาว เป็นผักที่มีแซนโทน ซึ่งเป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด และยังมีกรดไซแนปติกและอัลลิซิน ที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจได้ ซึ่งผักที่อยู่ในกลุ่มที่มีเนื้อสีขาว ได้แก่ ขิง ข่า  กระเทียม  กุยช่าย  ขึ้นช่าย เซเลอรี่  เห็ด ลูกเดือย หัวไชเท้า ถั่วเหลือง ดอกกะหล่ำ ถั่วงอก และงาขาว

นอกจากผัก 5 สี จะช่วยให้เราห่างไกลโรค เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายแล้ว ยังมีสีสันสวยงาม หากเรานำมาทำเป็นเมนูสลัด ราดด้วยน้ำสลัดอร่อย เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการด้วย เนื้อสัตว์ที่ให้โปรตีนสูง เช่น อกไก่ ทูน่า ปูอัด ด้วยแล้ว เมนูสลัด จานนั้น คงนับเป็นยอดอาหารเลยทีเดียว

เมนูสลัด เมนูสุขภาพ ดีได้อร่อยด้วย!!

สลัดผัก 5 สี

ที่มา : Rama Channel

ส่วนผสม

 • แตงกวาหั่นแว่น 1 ทัพพี
 • มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น 1/2 ลูก
 • ถั่วแดงต้ม 1 ช้อนกินข้าว
 • กะหล่ำปลีเขียว หรือม่วง ซอย 1/2 ทัพพี
 • ผักกาดหอม หรือผักสลัด 1/2 ทัพพี
 • ฟักทอหั่นสี่เหลี่ยมต้ม 1/2 ทัพพี
 • ข้าวโพดต้มแกะเม็ด 1/2 ทัพพี
 • หอมหัวใหญ่หั่นเป็นแว่น 1/2 ลูก
 • แครอทซอย 1/2 ทัพพี

ส่วนผสมน้ำสลัด

 • โยเกิร์ตไขมันต่ำ รสจืด 4 ช้อนกินข้าว
 • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
 • น้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
 • เกลือ และพริกไทป่น

วิธีทำ

 1. เรียงผักสลัด 5 สีทั้งหมดในจานจัดเสริฟ
 2. นำส่วนผสมของน้ำสลัด โยเกิร์ต น้ำมะนาว น้ำเชื่อม เกลือ และพริกไทยป่น ลงในชามผสม คนเข้าด้วยกัน
 3. ราดน้ำสลัดลงบนจานผักสลัดที่เตรียมไว้ พร้อมเสริฟ

 

อ่านต่อ >>  เมนูสลัด อร่อยได้ ประโยชน์เยอะ พร้อมสำหรับเด็ก คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up