น้ำมันพืช

น้ำมันพืช น้ำมันหมู แบบไหนเหมาะกับเมนู ผัด-ทอด ที่สุด

event
น้ำมันพืช
น้ำมันพืช

ก่อนทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเมนูผัดหรือทอด คุณแม่เคยสงสัยไหมคะว่าระหว่าง น้ำมันพืช กับ น้ำมันหมู ชนิดไหนหรือแบบไหน เหมาะกับการใช้ผัด ใช้ทอด ดีกว่ากัน แม่ฮันน่าห์มีคำตอบมาฝากค่ะ

น้ำมันพืช vs น้ำมันหมู
เลือกน้ำมันทำอาหาร แบบไหนดีกว่ากัน

ในท้องตลาดมี น้ำมัน สำหรับทำอาหาร ให้คุณแม่เลือกซื้อมากมาย หลากหลายแบบ หลายชนิด ทั้งนี้ในการทำอาหารให้ลูกน้อย น้ำมัน จัดอยู่ในหมวดของไขมันที่เป็นแหล่งพลังงานและยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และถึงแม้ว่า น้ำมัน จะมีความสำคัญต่อร่างกาย แต่หากลูกน้อย หรือตัวคุณพ่อคุณแม่เองรับประทานมากจนเกินไป หรือเลือกใช้น้ำมันมาทำอาหารไม่ถูกวิธีการ ก็อาจเกิดผลเสียและก่อให้เกิดโรคกับร่างกายได้

ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณแม่ ควรศึกษาหาข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบและเลือกชนิดน้ำมันก่อน นำมาปรุงอาหารให้ลูกน้อยได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

น้ำมันชนิดต่างๆ

สำหรับชนิดของ น้ำมัน สำหรับปรุงอาหาร จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ที่เรารู้จัก ได้แก่ น้ำมันพืช และ น้ำมันที่มาจากไขมันสัตว์ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเข้าใจผิดคิดว่า น้ำมันจากพืช ต่างจากน้ำมันหมูหรือน้ำมันสัตว์ ตรงที่ให้พลังงานน้อยกว่าน้ำมันสัตว์ ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด เพราะความจริงแล้วไม่ว่า น้ำมันพืช หรือน้ำมันสัตว์ ก็จะให้พลังงานต่อหน่วยน้ำหนัก เท่ากัน คือ 1 กรัม จะให้พลังงานเท่ากับ 9 kcal ดังนั้นความเชื่อที่ว่ากินน้ำมันพืชแล้วไม่อ้วน จึงไม่เป็นความจริง เพราะไม่ว่าน้ำมันอะไร หากกินมากเกินก็ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้เหมือนกัน

และเมื่อทราบแล้วว่าความอ้วนนั้นไม่ได้เกี่ยวของกับประเภทของน้ำมัน แต่ชนิดของน้ำมัน ก็มีส่วนสำคัญในเรื่องของการเลือกใช้ทำอาหารที่ต้องเหมาะสมกับเมนูแต่ละแบบด้วย ซึ่งถ้าคุณแม่ต้องการจะผัด หรือทอด เพื่อทำอาหารให้ลูกน้อยกิน แท้จริงแล้วน้ำมันชนิดไหน แบบใด เหมาะกับการทำเมนูอะไรบ้าง แม่ฮันน่าห์มีคำตอบมาฝากค่ะ

ซึ่งในครั้งนี้แม่ฮันน่าห์ได้เปิดห้องแลปทดลอง น้ำมันทำอาหารแบบต่างๆ เพื่อดูว่าชนิดไหนเหมาะที่จะทำมา ผัด หรือ ชนิดไหนเหมาะที่จะนำมาทอด มากที่สุด เพื่อไม่ให้คุณแม่ใช้น้ำมันผิดประเภท และน้ำมันที่แม่ฮันน่าห์นำมาทดลองให้ดู มีด้วยกัน 10 ชนิด คือ

  • น้ำมันจากสัตว์ ได้แก่ น้ำมันหมู

  • และ น้ำมันพืช ได้แก่ น้ำมันมะกอก, น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันปาล์ม, น้ำมันคาโนลา, น้ำมันรำข้าว, น้ำมันข้าวโพด, น้ำมันทานตะวัน, น้ำมันงา

น้ํามันประกอบอาหาร ดีที่สุด
น้ํามันพืช vs น้ำมันหมู

อ่านต่อ “ทดลองน้ำมันพืชกับน้ำมันหมู
แบบไหนเหมาะกับเมนู ผัด-ทอด ที่สุด” คลิกหน้า
2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up