เมนูเห็ดเข็มทอง

เมนูเห็ดเข็มทอง มากมายหลากหลายใครว่าทำได้แค่ผัด

Alternative Textaccount_circle
event
เมนูเห็ดเข็มทอง
เมนูเห็ดเข็มทอง

เมนูเห็ดเข็มทอง ที่จะทำให้คุณได้รับประโยชน์ของเห็ดมากโปรตีนเต็ม ๆ อีกทั้งยังอร่อยกรุบกรอบ ทำเมนูได้หลากหลาย ไม่มีเบื่อ ที่สำคัญเด็ก ๆ ชื่นชอบ

เมนูเห็ดเข็มทอง มากมายหลากหลายใครว่าทำได้แค่ผัด!!

เห็ดเข็มทอง ชื่อของเห็ดที่มากประโยชน์ มาด้วยรูปลักษณ์เรียวยาว ขาวสะอาด ดั่งเข็ม ที่คุณรู้หรือไม่ว่า เห็ดเข็มทอง 100 กรัม ให้พลังงาน 37 แคลลอรี่ และยังให้คาร์โบไฮเดรต 7.8 กรัม ใยอาหาร 2.7 กรัม และโปรตีนอีก 2.66 กรัมด้วย ยังไม่หมดแค่นั้นในเห็ดเข็มทองยังอุดมไปด้วยวิตามินบีหลายชนิด ทั้งวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 และวิตามินบี 5 อีกทั้งยังมีวิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค โพแทสเซียม และกรดอะมิโน และเหตุที่ทำให้เจ้าเห็ดชนิดนี้เป็นที่นิยมสำหรับคนรักสุขภาพก็เพราะ เห็ดเข็มทองยังมีปริมาณโซเดียมต่ำ และไม่มีคอเลสเตอรอลด้วย

มาดูประโยชน์ของเห็ดเข็มทองกันให้ชัด ๆ กันดีกว่า

 1. มีสรรพคุณบำรุงหัวใจ เห็ดเข็มทองมีใยอาหารและโพแทสเซียมซึ่งอาจส่งผลดีต่อการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะโพแทสเซียมที่มีสรรพคุณในการควบคุมความดันโลหิต และอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจและหลอดเลือด (Cardiovascular Disease) ด้วย
 2. มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เห็ดเข็มทองอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์หลายชนิด เช่น เควอซิทิน (Quercetin) กรดแกลลิก (Gallic Acid) กรดเฟอรูลิก (Ferulic Acid) และกรดคาเฟอิค (Caffeic Acid) ซึ่งสารเหล่านี้มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ที่อาจช่วยปกป้องเซลล์ไม่ให้เกิดการอักเสบและเสียหายจากปฏิกิริยาของอนุมูลอิสระ รวมถึงอาจช่วยลดความเสี่ยงในเกิดโรคเรื้อรังอย่างโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้
 3. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน มีสารโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides) และโปรตีนบางชนิดที่มีประสิทธิภาพในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน จึงอาจช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อหรือการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเจริญเติบโตของเนื้องอกด้วย
 4. อาจช่วยลดหรือควบคุมน้ำหนัก เชื่อกันว่าในเห็ดเข็มทองมีใยอาหารในปริมาณมาก ซึ่งมีส่วนช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร ช่วยลดอาการท้องผูกหรืออาหารไม่ย่อย นอกจากนี้ใยอาหารยังช่วยให้อิ่มเร็ว จึงถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่กำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพในการควบคุมน้ำหนัก รวมทั้งเห็ดเข็มทองยังมีปริมาณโซเดียมต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล และมีรสชาติที่อร่อยรับประทานง่ายอีกด้วย

  เมนูเห็ดเข็มทอง
  เมนูเห็ดเข็มทอง

เมนูเห็ดเข็มทอง !! ปรุงให้ถูกวิธี ประโยชน์มากหลาย ปลอดภัยต่อสุขภาพ

คนส่วนใหญ่สามารถรับประทานเห็ดเข็มทองได้อย่างปลอดภัย และไม่ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม ควรศึกษาข้อควรรู้ในการรับประทานเห็ดเข็มทองเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ดังนี้

 • การเลือกซื้อเห็ดเข็มทองควรเลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ และเลือกซื้อแบบที่สดและมีคุณภาพดี โดยสามารถสังเกตได้จากลักษณะของเห็ดที่ควรเป็นสีขาว ไม่คล้ำ ไม่มีจุด โคนเห็ดแห้ง ไม่มีเมือกลื่น และมีลักษณะเป็นช่อกระจุกรวมกันแน่น
 • ก่อนนำเห็ดเข็มทองมาประกอบอาหารควรล้างด้วยน้ำเย็นให้สะอาดไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกค้าง และควรทำให้สุกก่อนรับประทานเพื่อป้องกันการเกิดโรคลิสเทริโอซิส ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ตกค้างอยู่ในเห็ดเข็มทอง
 • หากเคยมีอาการแพ้เห็ดเข็มทองหรือตระกูลเห็ดทุกชนิด ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเห็ดเข็มทอง และควรตรวจสอบฉลากบรรจุอาหารทุกครั้งว่ามีส่วนผสมของเห็ดเข็มทองหรือไม่ แม้ว่าโดยทั่วไปเห็ดเข็มทองจะสามารถรับประทานได้อย่างเอร็ดอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ในบางคนได้เช่นกัน หากหลังจากรับประทานเห็ดเข็มทองแล้วมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หายใจลำบาก และเกิดความสับสน ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา

เมนูเห็ดเข็มทอง เมนูดีต่อใจดีต่อสุขภาพ

ต้มข่าไก่ เห็ดเข็มทอง

เมนูเห็ดเข็มทอง ต้มข่าไก่ใส่เห็ดเข็มทอง
เมนูเห็ดเข็มทอง ต้มข่าไก่ใส่เห็ดเข็มทอง ภาพจาก goodlifeupdate.com

ส่วนประกอบ

 • ปีกไก่ สับเป็นชิ้นตามชอบ 300 กรัม
 • เห็ดเข็มทอง 100 กรัม
 • ใบมะกรูดฉีก 3 – 4 ใบ
 • ข่า หั่นแว่น 5 แว่น
 • ตะไคร้ หั่นท่อนบุบพอแตก 2 ต้น
 • หอมเล็ก บุบพอแตก 2 หัว
 • พริกขี้หนูบุบ 5 – 7 เม็ด
 • กะทิ 2 ถ้วย
 • น้ำตาลทราย 1 – 2 ช้อนชา
 • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
 • ใบผักชี สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

 1. ผสมกะทิกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมเล็กลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง
 2. ใส่ไก่ลงต้มจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ใส่เห็ดเข็มทองลงไปยกลงจากเตา
 3. ใส่พริกขี้หนูและเติมน้ำมะนาว แล้วคนให้เข้ากันตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยผักชีให้สวยงาม รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ

 

อ่านต่อ >> เมนูเห็ดเข็มทอง อร่อยได้ประโยชน์ ทำได้หลากหลาย คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up