ไข้หวัดใหญ่ ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ ระบาด รับหน้าฝน! หมอเตือน รีบพาลูกฉีดวัคซีน

ไข้หวัดใหญ่ ระบาด
ไข้หวัดใหญ่ ระบาด

สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย อัพเดทสถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ปี  2562 ล่าสุดระบุ ไข้หวัดใหญ่ ระบาด หนัก เพียง 5 เดือนพบผู้ป่วยกว่า 1.5 แสนราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 10 ราย เฉลี่ยระบาดหนักกว่ากีก่อนถึง  5 เท่า แพทย์เตือนกลุ่มเด็กเล็ก เด็กวัยเรียนเสี่่ยงที่สุด และเป็นพาหะนำโรคสู่ครอบครัว แนะให้รีบพาลูกไปรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่โดยเร็วที่สุด

รีบพาลูกรับวัคซีน รับมือ ไข้หวัดใหญ่ ระบาด ป่วยแล้วนับแสนคน

ไข้หวัดใหญ่ เป็นหนึ่งในโรคติดต่อที่มีจับตาเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี หลังจากพบว่าในปี 2562 นี้ ไข้หวัดใหญ่ ระบาด มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งยังส่งผลต่อสุขภาพของคนทุกเพศวัย โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงอย่างเด็กเล็ก เด็กวัยเรียน ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ และผู้สูงอายุ ยิ่งในช่วงหน้าฝน และเปิดเทอม การกระจายของโรคยิ่งมากขึ้น เพราะเด็กติดโรคจากโรงเรียนและแพร่สู่คนอื่นๆในครอบครัว ฉะนั้นพ่อแม่ควรรีบพาลูกเข้ารับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เพื่อปกป้องสุขภาพของลูกรวมถึงคนในครอบครัวแต่เนิ่นด้วย

รศ. (พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี นายกสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย ระบุถึงสถานการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ ว่าตั้งแต่วันที่  1 มกราคม – 7 พฤษภาคม  2562 หรือช่วงครึ่งปีแรก มีผู้ป่วย 152,185 ราย เสียชีวิต 10 ราย จำนวนการระบาดถือว่าสูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี ย้อนหลังและสูงกว่าช่วงเดียวกันของปี 2560-2561 ประมาณ 3-5 เท่า

และปีนี้คาดว่าจะมีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ตลอดทั้งปีสูงถึง 2 แสนราย (ซึ่งน่าจะต่ำกว่าความเป็นจริง) เพราะเมื่อคำนวณจากทั่วโลกจะพบว่า ผู้ใหญ่จะป่วยอยู่ที่ประมาณ 10 ใน 100 คน ส่วนเด็กจะป่วยอยู่ที่ 40% ภาพรวมจะป่วยเฉลี่ยอยู่ที่ 20% ไทยมีประชากรราว 70 ล้านคน ดังนั้น ตัวเลขคนป่วยจริงๆอาจจะถึง 1 ล้านคน

แต่สถานการณ์ตอนนี้น่าเป็นห่วงกว่า เพราะเข้าสู่ฤดูฝนและโรงเรียนเปิดเทอม ที่เด็กๆมาอยู่ร่วมกันจำนวนมาก ทำให้เกิดการแพร่ระบาดในโรงเรียนเพิ่มขึ้น แถมยังแพร่กระจายไปสู่คนในครอบครัวด้วย เพื่อเป็นการรับมือ ไข้หวัดใหญ่ ระบาด แต่เนิ่น นอกจากการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ให้กับ  7 กลุ่มเสี่ยง (เช่น ผู้ป่วยโรคอ้วน หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง อาทิ โรคหอบหืด โรคปอดเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคตับ โรคไต โรคที่มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ และผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป) รวมถึงเด็กอายุ 6  เดือน – 3 ปี แล้ว

 MUST READ : ราคาวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 2562 อัปเดต! กว่า 20 รพ.ชั้นในนำ กทม.

ทั้งนี้ ตนมีแนวคิดเสนอให้กระทรวงสาธารณสุข ฉีดวัคซีนให้แก่เด็กนักเรียนทั้งหมดด้วย เพื่อรับมือ ไข้หวัดใหญ่ ระบาด ในอนาคต เพราะเชื่อว่าจะช่วยลดการระบาดไปยังคนในครอบครัว ขณะนี้การผลิตวัคซีนในประเทศใกล้สำเร็จแล้ว คาดว่าภายใน 2-3 ปีประเทศไทยจะมีวัคซีนไข้หวัดใหญ่ผลิตใช้เองจำนวนมากพอรองรับภาวะระบาดของโรคได้

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

อย่างไรก็ตาม มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งมีผลต่อการระบาดและยับยั้งโรค ด้านศาสตรจารย์ เกียรติคุณ นายแพทย์ประเสริฐ ทองเจริญ ประธานมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่ ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า

คนมักเข้าใจว่าโรคไข้หวัดใหญ่ ไม่ร้ายแรงและสามารถหายได้เอง แต่จริงๆแล้ว แม้จะเป็นเชื้อตัวเดียวกัน แต่ละคนมีความรุนแรงแตกต่างกันหากแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ ต้องรับเข้ารับการรักษาทันทีเพื่อป้องกันการแพร่กระจายโรคสู่ผู้อื่น โดยเฉพาะคนในครอบครัว อีกทั้งยังเป็นการป้องกันความรุนแรงของโรคที่อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

หากมีไข้สูงนาน 24 – 48 ชั่วโมงควรรีบมาพบแพทย์เพื่อรับการตรวจคัดกรองในทันที เพราะยิ่งรักษาเร็วเท่าไร จะยิ่งลดความรุนแรง อาการแทรกซ้อน และโอกาสที่ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลมากขึ้นเช่นกัน

แพทย์จึงแนะนำให้พ่อแม่มีลูกเล็กวัยก่อนขวบ จนถึงวัยอนุบาลเร่งพาลูกไปรับวัคซีนให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันและรับมือ ไข้หวัดใหญ่ ระบาด ไว้แต่เนิ่น เพราะเมื่อเด็กได้รับวัคซีนแล้ว  จะสามารถป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้ถึง 60-70  % นอกจากนี้ยังพบด้วยว่าเมื่อฉีดวัคซีนแล้วหากป่วยจะช่วยลดระยะเวลาการป่วยจาก 7 วัน เหลือเพียง 1-2 วันเท่านั้น  ผู้ปกครองสามารถพาบุตรหลานไปรับวัคซีนได้ตามสถานพยาบาลใกล้บ้าน โรงพยาบาลรัฐและเอกชนที่สะดวก

ในช่วง ไข้หวัดใหญ่ ระบาด ควรหลีกเลี่ยงการพาลูกน้อยไปตามสถานที่ผู้คนพลุกพล่าน แออัด ที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายได้ง่าย หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรหัดให้ลูกสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง หลีกเลี่ยงการหยิบจับและใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น หมั่นล้างมือให้เป็นนิสัย และเมื่อพบว่าลูกป่วยมีไข้ ไอ จาม ควรให้หยุดโรงเรียนทันที

ระหว่างพักฟืนที่บ้านหรือโรงพยาบาล ผู้ปกครอง รวมถึงคนมาเยี่ยมจำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัยป้องกันไว้เสมอ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสเด็กป่วยโดยตรง เพื่อป้องกันการแพร่จายโรคสู่คนอื่นในครอบครัว ส่วนเด็กที่ได้รับการรักษาไข้หวัดใหญ่จนหายแล้ว ควรพักฟื้นอยู่ที่บ้านตามระยะเวลาที่แพทย์กำหนดไว้ก่อน เพราะแม้ลูกจะไม่มีไข้แล้วแต่ยังมีเชื้อโรคในร่างกาย ซึ่งสามารถแพร่สู่เด็กคนอื่นได้

 

อ่านต่อ ไข้หวัดใหญ่คืออะไร?  อาการพร้อมวิธีรับมือ หน้า2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up