แพ้ไข่

แม่แชร์! ลูก “แพ้ไข่” ขั้นรุนแรงเฉียบพลัน ไม่ระวังอาจเสียชีวิตได้

แพ้ไข่
แพ้ไข่

ไข่ เป็นอาหารที่หากินได้ง่าย ราคาไม่แพง แถมยังมีคุณค่าทางสารอาหารอย่างมหาศาล นอกจากราคาที่ถูกแล้ว ยังสามารถนำมาปรุงได้หลายเมนูอีกด้วย แต่รู้หรือไม่ว่ามีเด็กจำนวนไม่น้อยที่ แพ้ไข่ ขั้นรุนแรงเฉียบพลัน ซึ่งเพียงแค่ทานหรือสัมผัส ก็อาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้

แม่แชร์! ลูก “แพ้ไข่” ขั้นรุนแรงเฉียบพลัน ไม่ระวังอาจเสียชีวิตได้

ไข่ฟองเดียวก็แพ้ได้ เพียงแค่สัมผัส!

ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอนำประสบการณ์ของคุณแม่ Aum Suttisinee Bunsaringkharnnan ที่ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่ลูกแพ้ไข่ขั้นรุนแรงเฉียบพลัน ซึ่งคุณแม่ได้ทราบอยู่ก่อนแล้วว่าลูกแพ้ไข่ จึงได้คอยระมัดระวังเป็นอย่างดี ที่จะไม่ให้ลูกทานไข่ แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น โดยลูกได้นำไข่ดิบที่วางไว้อยู่ในบ้านมาเล่นแล้วเผลอบีบจนไข่แตกเปื้อนมือและขา หลังจากนั้นเพียงเสี้ยววินาที ลูกก็มีผื่นแดงขึ้นเต็มตัว นัยน์ตาแดง เสียงแหบ จนคุณแม่ตกใจและตั้งสติปฐมพยาบาลลูกจนอาการดีขึ้น โดยมีเหตุการณ์โดยละเอียด ดังนี้

แชร์ประสบการณ์ลูกรักของแม่แพ้ไข่เฉียบพลันรุนแรง…

เอนจิ้นเป็นเด็กภูมิแพ้ขั้นหนัก แม่พาไปเทสเจาะผลเลือดเมื่ออายุ4เดือน จึงทราบว่าแพ้ไข่ขาว Level สูง อาการจะนอนหายใจครืดคราด ผื่นสากๆตามหน้าและข้อพับ ฉะนั้นการให้ลูกกินนมแม่ล้วน แม่ก็ต้องงดไข่ไปด้วยเพราะคุณหมอบอกว่า ลูกจะรับโปรตีนไข่ผ่านน้ำนมของแม่… จึงตั้งใจงดสิ่งที่หมอเตือนมาตลอด เลี่ยงไข่และอาหารทุกชนิดที่มีส่วนผสมของไข่ ของโปรดแม่ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นของหวาน เบเกอรี่ พุดดิ้ง ทาร์ตไข่ ขนมปัง สังขยา ทองหยอด บะหมี่เกี๊ยว ฯลฯ อดหมด อยากกินแค่ไหนต้องอดทน เพราะกลัวจะผ่านนมไปสู่ลูก…

แพ้อาหาร
ลูกมีผื่นขึ้นจากการแพ้ไข่เฉียบพลันรุนแรง

จนเมื่อเอนจิ้นอายุขวบครึ่ง เทสอีกรอบแบบเจาะจง จึงทราบเพิ่มเติมว่า แพ้ไข่ขาว ไข่แดง และไรฝุ่น ทั้งหมด Level สูง การทำอาหารให้ลูกจำเป็นต้องเลี่ยงไข่มาโดยตลอด เพราะหากไม่งดจริงจัง ค่อยๆรับไข่ทีละเล็กน้อยจะกระตุ้นการเกิดภูมิแพ้และไม่หายซักที…

ปัจจุบัน ลูก2ขวบครึ่งแล้ว วันนี้ด้วยความที่ลูกนิสัยซุกซนก็วิ่งไปคว้าไข่ดิบ1ฟองแล้วบีบจนแตก เปื้อนมือแขน ขา ปรากฏว่า ลูกร้องวี๊ดลั่น เกา คัน ผื่นขึ้นเต็มตัวแบบภายใน2-3วินาที เต็มไปหมด เสียงแหบ นัยตาแดงมาก แม่ตกใจมาก รีบจับไปอาบน้ำฟอกสบู่ทันที ให้ยาแก้แพ้ ทายาคาลาไมล์ เอาจริงๆงงหนักเพราะแค่สัมผัส ไม่ได้กินเข้าไป แล้วก็จับไข่แค่ฟองเดียวก็เป็นหนักขนาดนี้…

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ แม่แชร์! ลูก “แพ้ไข่” ขั้นรุนแรงเฉียบพลัน ไม่ระวังอาจเสียชีวิตได้

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up