ของใช้สำหรับทารกแรกเกิด

ฟินแลนด์ปรับโฉม Baby Box รวม ของใช้สำหรับทารกแรกเกิด กว่า 50 ชิ้น

event
ของใช้สำหรับทารกแรกเกิด
ของใช้สำหรับทารกแรกเกิด

ฟินแลนด์ ปรับโฉมใหม่ Baby Box ผ่านการโหวตของคุณแม่ผู้ใช้จริง! ในกล่องรวบรวม ของใช้สำหรับทารกแรกเกิด ทั้งหมด 50 ชิ้น จะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลย

ฟินแลนด์ ปรับโฉม Baby Box รวมไอเท็มจำเป็น
ของใช้สำหรับทารกแรกเกิด กว่า 50 ชิ้น

Baby Box หรือกล่อง ของใช้สำหรับทารกแรกเกิด นี้มีจุดเริ่มต้นเมื่อกว่า 80 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นรัฐบาลฟินแลนด์มีนโยบายการช่วยเหลือคุณพ่อคุณแม่ลูกอ่อนในเรื่อง ของใช้สำหรับทารกแรกเกิด และเสื้อผ้าเด็กอ่อน เริ่มต้นกันตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2481 โดยรัฐบาลฟินแลนด์เล็งเห็นว่า หลายครอบครัวมีรายได้ต่ำ อาจจะจัดหาข้าวของเด็กอ่อนได้ไม่ครบถ้วนเพียงพอ

แต่ในเริ่มแรกยังไม่มีการแจกจ่ายกันอย่างกว้างขวางเหมือนทุกวันนี้ กระทั่งปี พ.ศ. 2492 รัฐบาลฟินแลนด์จึงได้ออกมาตรการสนับสนุนให้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ทุกคนเข้ารับการตรวจครรภ์ก่อนอายุครรภ์จะครบ 4 เดือน ใครที่เข้าตรวจครรภ์ในช่วงนี้ก็จะมีเอกสารให้กรอก เพื่อรับของขวัญต้อนรับสมาชิกใหม่นี้ เรียกได้ว่าเครื่องมือที่ช่วยนำคุณแม่ท้อง ให้ได้พบแพทย์และพยาบาล และได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกภายในไตรมาสแรกนั่นเอง >> อ่านเพิ่มเติม ฝากครรภ์ช้า ไม่กินยาบำรุง อันตราย! เสี่ยงลูกพิการ

แต่หากคุณแม่คนใดไม่ต้องการกล่องของขวัญรับสมาชิกใหม่แล้วละก็ พวกเธอสามารถเลือกรับเป็นเงินช่วยเหลือค่าใช้จ่ายมูลค่า มูลค่า 170 ยูโร หรือประมาณ 7,300 บาทแทน แต่ถึงอย่างนั้นตัวเลือกนี้ไม่เป็นที่นิยมกันนัก เพราะมูลค่าข้าวของในกล่องของขวัญเด็กนั้นมีค่ามากกว่า 7,300 บาทเสียอีก

จากนั้นอีกไม่กี่เดือนต่อมา หน่วยงานเคลา (Kela) ของทางรัฐบาลฟินแลนด์ ก็จะจัดส่งกล่องของขวัญกล่องใหญ่ไปให้คุณแม่เหล่านี้ จนกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของรัฐสวัสดิการแห่งประเทศฟินแลนด์ไปแล้ว ซึ่งภายในกล่องประกอบด้วย ของใช้สำหรับทารกแรกเกิด ที่จำเป็นแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าเด็ก ผ้าอ้อม ที่นอน ผ้าห่ม แปรงสีฟันเด็ก กรรไกรตัดเล็บ หมวกอาบน้ำ อัลบั้มใส่รูป ถุงนอน ชุดอาบน้ำ ฯลฯ ส่วนกล่องของขวัญเองก็สามารถนำมาเป็นเตียงนอนสำหรับเด็กแรกเกิดได้ด้วย เพราะมีขนาดใหญ่พอจะรองรับตัวเด็กได้พอดิบพอดี  (มีข้อมูลว่าในปี 2011 มีพ่อแม่ใช้ Kela Box เป็นที่นอนสำหรับเจ้าตัวน้อยสูงถึง 42% และเริ่มลดลงเป็น 37% ในปีค.ศ. 2017)

และล่าสุดครบ 80 ปี รัฐบาลฟินแลนด์ ได้ปรับโฉม Baby Box ใหม่ ซึ่งในกล่องรวบรวมไอเท็มจำเป็นไว้ทั้งหมด 50 ชิ้น จะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลย

ของใช้สำหรับทารกแรกเกิด
กล่องในปีนี้ตกแต่งด้วยโทนสีฟ้าครีมและมีชื่อว่า “Blueberry Milk” ซึ่งออกแบบโดยนักออกแบบ Ilona Partanen
ของใช้สำหรับทารกแรกเกิด
Kela ปรับโฉม กล่องของใช้สำหรับทารกแรกเกิด บรรจุ 50 รายการในปี 2564 ทั้งนี้เสื้อผ้าเด็ก จะเป็นสีโทนกลาง ที่มีลวดลายธรรมชาติและสัตว์ป่า

 

ของใช้สำหรับทารกแรกเกิด
เสื้อผ้าเด็ก จะเป็นสีโทนกลาง ที่มีลวดลายธรรมชาติและสัตว์ป่า

ของใช้สำหรับทารกแรกเกิด

และในการปรับโฉมครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกที่พ่อแม่มือใหม่มีอิทธิพลต่อการออกแบบถุงนอนสำหรับทารกได้ ซึ่งหลังจากผ่านการโหวตมากกว่า 1,300 ครั้ง การออกแบบที่ชนะเลิศ คือ ถุงนอนสำหรับทารกลายแมวน้ำและนกพัฟฟิน และมีพื้นหลังเป็นภูเขาสีเทา

ของใช้สำหรับทารกแรกเกิด

นอกจากนี้ยังมี ผ้ากันเปื้อนเด็กซิลิโคน ซึ่งเป็นของใช้ชิ้นใหม่ นอกเหนือจาก Baby Box ในปีที่ผ่านมา

 

unboxing กล่องของใช้สำหรับทารกแรกเกิด ปี 2019

unboxing Baby Box กล่องของใช้สำหรับทารกแรกเกิด ปี 2020

Baby Box กล่อง ของใช้สำหรับทารกแรกเกิด โฉมใหม่ ในปี2021

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก Kelakanava

อย่างไรก็ตามการมาของกล่องกระดาษนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เด็กต้องนอนแยกจากพ่อแม่ นอกจากนี้ การนำหนังสือภาพใส่ลงไปในกล่องด้วย จะก่อให้เกิดผลในทางบวกต่อเด็ก ที่จะช่วยกระตุ้นให้เด็กได้หยิบจับหนังสือ และหันมาอ่านในที่สุด

ทั้งหมดนี้ล้วนแต่แสดงถึงความใส่ใจของรัฐบาลที่มีต่อประชาชนของเขา จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมเด็กชาวฟินแลนด์ถึงได้ฉลาดติดอันดับโลก

ซึ่งหลังจาก Baby Box ประสบความสำเร็จในประเทศฟินแลนด์ อีกหลากหลายประเทศ ก็เริ่มหันมาสนใจ และปฏิบัติด้วยระบบเดียวกัน อย่างประเทศสกอตแลนด์ก็ได้เริ่มมอบกล่องสวัสดิการให้คุณแม่ตั้งแต่ช่วงฤดูร้อนปี 2017 โดยมีเงื่อนไขว่า คุณแม่จะต้องได้รับการตรวจสุขภาพระหว่างตั้งครรภ์อยู่เป็นประจำ

และแน่นอนว่าประเทศไทยถึงแม้จะไม่มีกล่องของขวัญ แต่ก็มีสวัสดิการสำหรับแม่และเด็ก เช่น โครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด ที่จะมีการให้เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดไปจนถึง 6 ปี เป็นจำนวนเงิน 600 บาทต่อปี (สามารถเช็กสิทธิ์ได้ที่ : https://csg.dcy.go.th/th/home)


ขอบคุณข้อมูลจาก : yle.fi/uutiset/osasto/news

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก ⇓

ของใช้ทารกแรกเกิด 11 อย่างที่ไม่จำเป็นต้องซื้อ

ของใช้เด็กหมดอายุ เมื่อไหร่ จะรู้ได้อย่างไร?

เช็คลิสต์ 60 ของใช้เด็กแรกเกิด อย่างไหนควรซื้อเลย อย่างไหนไม่ต้องรีบ!

เช็กลิสต์ ของใช้เด็กแรกเกิด ที่คุณแม่ต้องเตรียม!

ภาพหาดูยาก! 10 สิ่งประดิษฐ์ ของใช้ทารก สมัยโบราณ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up