จัดกระเป๋าเตรียมคลอด

จัดกระเป๋าเตรียมคลอด และเตรียมของใช้เด็กแรกเกิด

event
จัดกระเป๋าเตรียมคลอด
จัดกระเป๋าเตรียมคลอด

ยิ่งใกล้คลอดเท่าไรคุณแม่หลายๆ ท่านยิ่งกังวลว่าเมื่อถึงเวลาคลอดจริงๆ แล้วควร จัดกระเป๋าเตรียมคลอด และเตรียมของใช้เด็กแรกเกิด สิ่งใดบ้าง และสำหรับคุณแม่ที่ยังทำงานประจำอยู่ควรทำอะไรบ้างเพื่อเตรียมลาคลอด

ซึ่งคุณแม่มือใหม่สามารถลดความกังวลใจและสร้างความสบายใจง่ายๆ ด้วยการเตรียมตัวก่อนคลอดดังนี้ค่ะ

  1. เตรียมลางาน

คุณแม่ทำงานควรศึกษาเกณฑ์การลาคลอดและสิทธิต่างๆ ที่จะได้รับให้เข้าใจจากนั้นก็เตรียมตารางลางานล่วงหน้าไว้ได้เลยค่ะ ซึ่งตามกฎหมายแล้วคุณแม่สามารถลาคลอดได้ถึง 98 วัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณแม่ที่เป็นพนักงานบริษัทเอกชนจำเป็นต้องศึกษาขั้นตอนการลางานและนโยบายของบริษัทในการอนุญาตให้ลาคลอดในจำนวนที่กำหนด เพื่อที่คุณแม่จะได้วางแผนในการจัดการต่างๆ รวมถึงการเลี้ยงลูกได้อย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ

  1. เตรียมไปโรงพยาบาล

เมื่อถึงวันคลอดจริงๆ คุณแม่จะเจ็บท้อง และคุณพ่ออาจจะตื่นเต้นจนดูจะวุ่นวายไปเสียหมด เพราะฉะนั้นควรอย่างยิ่งที่คุณพ่อและคุณแม่ควรมีกระเป๋าที่บรรจุทุกอย่างและพร้อมจะหิ้วไปโรงพยาบาลได้ทันที

ซึ่งคุณแม่ควรเตรียมของไปคลอด จัดกระเป๋าไว้อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนถึงวันครบกำหนดคลอด และควรเตรียมกระเป๋า 2 ใบ ใบหนึ่งสำหรับตอนก่อนคลอดและอีกใบสำหรับหลังคลอดตอนที่คุณพักฟื้นในโรงพยาบาล กระเป๋าหลังคลอดนี้ใช้เก็บสิ่งของของลูกน้อยและสามีของคุณ คุณอาจบอกให้สามีนำกระเป๋าใบนี้ไปที่โรงพยาบาลหลังคลอดเรียบร้อยแล้วก็ได้ค่ะ … ทีนี้เรามาดูกันค่ะ ในกระเป๋าทั้งสองใบมีของจำเป็นอะไรที่ต้องเตรียมบ้าง

รายการสิ่งของในการ จัดกระเป๋าเตรียมคลอด เตรียมของไปคลอด

  • เอกสารต่าง ๆ เช่น ใบนัดแพทย์ บันทึกการตั้งครรภ์ เอกสารประกันสุขภาพ บัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรประจำตัวของโรงพยาบาล บันทึกการฝากครรภ์ สำเนาบัตรประชาชนคุณพ่อและคุณแม่  สำเนาทะเบียนบ้าน รวมถึงชื่อลูกเพื่อใช้สำหรับแจ้งเกิดลูกค่ะ
  • โทรศัพท์มือถือและสายชาร์จ เอาไว้โทรหาคนสำคัญเพื่อแจ้งข่าว ว่าลูกน้อยของคุณลืมตาดูโลกแล้ว ยุคนี้เป็นยุคของการสื่อสารโดยแท้ แถมยังมีโซเชียลเน็ตเวิร์กมาเอี่ยวด้วยอีกต่างหาก อย่างน้อยก็ไว้ถ่ายคลิป วิดีโอ ถ่ายรูปเจ้าหนู แล้วแชร์กันแบบเรียลไทม์ ให้เพื่อน ๆ หรือคุณปู่ คุณย่าที่อยู่ไกลออกไปได้ยลหน้าสมาชิกคนใหม่ของครอบครัวคุณด้วยไง คะ
  • ยกทรงให้นมลูกและแผ่นซับน้ำนม หากคุณตั้งใจจะให้นมลูกตั้งแต่แรกเกิด
  • กางเกงใน เพื่อให้คุณรู้สึกสะอาดสบายตัว (ในกรณีที่คุณผ่าคลอด) ตามปกติแล้วทางโรงพยาบาลจะมีกางเกงในหลังคลอดให้สวมถ้าคุณคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ
  • ผ้าอนามัยแบบห่วง ส่วนใหญ่มีขายที่แผนกสูตินรีเวช เพื่อใช้ซึมซับ น้ำคาวปลา หลังคลอดทางโรงพยาบาลมักจัด เตรียมไว้ให้เช่นกัน แต่คุณสามารถเตรียมยี่ห้อที่ใช้เป็นประจำติดไปด้วยก็ได้
  • ของใช้ส่วนตัวประจำวัน เช่น สบู่ แชมพู แปรงสีฟัน ยาสีฟัน โฟมล้างหน้า หวี ครีมบำรุงผิว/เครื่องสำอางสำหรับคนห่วงสวย ฯลฯ บางโรงพยาบาลอาจ จะเตรียม สิ่งเหล่านี้ให้ แต่คุณอาจจะไม่ชอบใจในคุณภาพ ทางที่ดีเตรียมซื้อแบบที่คุณเคยใช้มาดีที่สุด
  • ชุดใส่กลับบ้าน จัดเสื้อผ้าสำหรับการเดินทางกลับบ้านและเสื้อผ้าของ สามีตอนอยู่ รพ. ท้องของ คุณแม่อาจจะเล็กลงมาก แต่มันยังคงมีขนาด ใหญ่กว่าตอนที่คุณ ไม่ท้องแน่นอน ดังนั้นคุณควรนำเอากางเกงที่มียางยืด และเสื้อยืดที่ สวมใส่สบายหรืออาจจะเป็นเสื้อให้นม และชุดชั้นในให้นม มาด้วย
  • รวมถึงตัวคุณพ่อหรือคนเฝ้าก็ต้องเตรียมทั้งเสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัว เพื่อเอาไว้ใช้เวลาที่อยู่โรงพยาบาลเฝ้าคุณแม่ด้วยนะคะ

อ่าน >> > เตรียมของใช้สำหรับลูกน้อยที่ต้องนำไปโรงพยาบาลและของใช้อื่นๆสำหรับลูกน้อยหลังกลับจากโรงพยาบาล คลิกเลย

Summary
Review Date
Reviewed Item
ของเตรียมคลอด ของใช้เตรียมคลอด
Author Rating
51star1star1star1star1star
keyboard_arrow_up