ทารกฟินแลนด์นอนในกล่อง

ทารกฟินแลนด์นอนในกล่อง ได้ประโยชน์เหลือเชื่อ!

Alternative Textaccount_circle
event
ทารกฟินแลนด์นอนในกล่อง
ทารกฟินแลนด์นอนในกล่อง

หลายคนอาจแปลกใจเมื่อเห็นภาพ ทารกฟินแลนด์นอนในกล่อง แต่นี่ไม่ใช่เรื่องแปลกของชาวฟินแลนด์ เพราะเป็นธรรมเนียมการเลี้ยงลูกที่มีมายาวนานกว่า 75 ปีแล้ว คำถามต่อมาก็คือ แล้วทำไมชาวฟินแลนด์จึงเลี้ยงลูกในกล่อง เรามีคำตอบค่ะ

ทำไม? ทารกฟินแลนด์นอนในกล่อง

รัฐบาลฟินแลนด์มีนโยบายมอบกล่องของขวัญต้อนรับทารกแรกเกิดแก่ทุกครอบครัวมานานกว่า 75 ปีแล้ว เมื่อเปิดกล่องออกมา ก็จะพบของใช้สำหรับทารก อาทิ เสื้อผ้า ผ้าอ้อม อุปกรณ์อาบน้ำ และอุปกรณ์จำเป็นอื่นๆ  ส่วนด้านล่างสุดนั้น รองด้วยเบาะนอนขนาดพอเหมาะ ซึ่งทำให้มันสามารถดัดแปลงทำเป็นเตียงนอนสำหรับเด็กอ่อนได้พอดี

ประกอบกับในอดีตยุค 1930 นั้น ฟินแลนด์เป็นประเทศยากจน แม่ของเด็กมีสองทางเลือก คือ รับกล่องดังกล่าวไปใช้ หรือรับเป็นเงินสด แต่ 95% นิยมรับเป็นกล่อง เพราะมีมูลค่ามากกว่าเงิน และเด็กหลายคนก็ได้ใช้กล่องกระดาษดังกล่าวเป็นที่นอนแรกในชีวิต

(อ่านเพิ่มเติม ของใช้ทารกแรกเกิด 11 อย่างที่ไม่จำเป็นต้องซื้อ)

ทารกฟินแลนด์นอนในกล่อง
(cr.pic macleans)

พัฒนาการกล่องของขวัญตอบโจทย์ตามยุคสมัย

เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งของที่บรรจุอยู่ในกล่อง ก็เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย โดยในช่วงยุค 1930-1940 สิ่งของในกล่องจะเน้นเป็นผ้า เนื่องจากคุณแม่ในยุคนั้นนิยมตัดชุดให้เด็กๆ เอง

แต่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  กระทรวงกลาโหมจำเป็นต้องใช้ผ้าสักหลาดและผ้าฝ้ายทอจำนวนมาก ดังนั้นวัสดุบางอย่างจึงถูกเปลี่ยนเป็นแผ่นรองเตียงที่ทำจากกระดาษ และผ้าห่อตัวทารก

(อ่านเพิ่มเติม ห่อตัวลูก อย่างไร? ให้ถูกวิธี อบอุ่น และปลอดภัย)

ส่วนในช่วงยุค 1950 เริ่มมีการใช้เสื้อผ้าสำเร็จรูปเพิ่มขึ้น และในช่วงยุค 60 และ 70 เริ่มมีการใช้ผ้าที่มีความยืดหยุ่น

ในปี 1968 เริ่มมีการให้ถุงนอน และในปีต่อมาก็เริ่มมีการให้ผ้าอ้อมเป็นครั้งแรก และเมื่อยุคสมัยผ่านไป ผ้าอ้อมผืนใหญ่ก็ได้เปลี่ยนเป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูปเช่นในปัจจุบัน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ>> ทารกฟินแลนด์นอนในกล่อง ดีอย่างไร? คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up