สอนลูกเก่งรอบด้าน

สอนลูกเก่งรอบด้าน ตัวอย่างจากประเทศฟินแลนด์

Alternative Textaccount_circle
event
สอนลูกเก่งรอบด้าน
สอนลูกเก่งรอบด้าน

ฟินแลนด์เป็นประเทศเล็กๆ ในยุโรปตอนบน มีประชากรน้อยกว่าคนในกรุงเทพมหาคร เป็นต้นแบบวัฒนธรรมและพื้นฐานการใช้ชีวิตทำให้เป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก มีประชากรที่มีคุณภาพ เป็นตัวอย่างที่ดีในการ สอนลูกเก่งรอบด้าน

จากการประเมินนักเรียน รวม 65 ประเทศ พบว่า ฟินแลนด์มีนักเรียนที่มีคุณภาพที่สุดในโลก

สอนลูกเก่งรอบด้าน

สิ่งที่ทำให้ฟินแลนด์มีการศึกษาที่แตกต่างจากไทย มีดังนี้

1.โรงเรียนอนุบาลไม่สำคัญเท่าเวลาจากครอบครัว

สอนลูกเก่งรอบด้าน
การศึกษาฟินแลนด์กับไทย

ที่ฟินแลนด์จะให้เด็กเรียนเมื่ออายุ 6-7 ขวบ ไม่เน้นโรงเรียนอนุบาล เพราะอยากให้เด็กมีเวลาอยู่กับครอบครัวให้มากที่สุด เขาเชื่อว่าครอบครัวให้ทั้งความรู้ ความรัก ความเข้าใจในวัฒนธรรมและประเพณีที่ดีงาม ได้ดีกว่าคุณครูที่โรงเรียนอนุบาล ขณะที่ในไทยนั้นแย่งกันเข้าเรียน พ่อแม่อยากรีบส่งลูกเข้าอนุบาล เพราะไม่มีเวลา ที่ฟินแลนด์ก็มีปัญหานี้ มีการเปิดรับนักเรียน 8 เดือน – 5 ปี โดยต้องมีสนามเด็กเล่นให้เด็กวิ่งเล่น พ่อแม่สามารถเล่นเป็นเพื่อนลูกได้ และให้บริการฟรี

2.เรียนมากไปใช่ว่าจะดี เด็กควรมีเวลาทำในสิ่งที่สนใจ

สอนลูกเก่งรอบด้าน
เปรียบเทียบการศึกษาไทยกับฟินแลนด์

เด็กๆ ที่ฟินแลนด์ เรียนไม่เกินวันละ 5 ชั่วโมง เพราะเขาเชื่อว่าเด็กควรมีกิจกรรมที่ตัวเองสนใจมากกว่า ในขณะที่เด็กไทยเรียนกันเช้าจนเย็น ต่อด้วยเรียนพิเศษตอนค่ำ อาจเพราะพ่อแม่ทำงานเลิกดึก ไม่มีเวลาให้ลูก จึงส่งให้เรียนพิเศษ ทำให้เด็กเกิดความเครียด และรู้สึกแย่กับการเรียน

3.จำนวนเด็กในชั้นเรียนน้อย เพื่อการดูแลที่ทั่วถึง

สอนลูกเก่งรอบด้าน

ที่ฟินแลนด์จะกำหนดให้มีนักเรียนห้องละ 12 คน สูงสุดไม่เกิน 20 คน หลักการนี้คล้ายกับโรงเรียนสอนภาษาในประเทศอังกฤษได้รับการรับรอง Highly Trusted เน้นการพัฒนาคน พัฒนาความสามารถในการเรียนรู้ และดำรงชีวิต นักเรียนแต่ละคนมีศักยภาพแตกต่างกัน การดูแลรายบุคคลเป็นสิ่งที่เขาให้ความสำคัญ ขณะที่บ้านเราโรงเรียนยิ่งดัง ยิ่งรับนักเรียนมาก การเรียนการสอนปลูกฝังให้มีค่านิยมเดียวกันหมด เช่น ต้องเป็นหมอ เป็นวิศวกร ไม่พยายามพัฒนา และสนับสนุนศักยภาพที่เหมาะสมกับบุคคล

อ่านต่อ “ข้อ 4 – 7” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up