ระบบการศึกษาจากฟินแลนด์

ระบบการศึกษาใหม่ที่ดีที่สุดในโลกจากฟินแลนด์

event
ระบบการศึกษาจากฟินแลนด์
ระบบการศึกษาจากฟินแลนด์

ในประเทศฟินแลนด์ซึ่งเป็นประเทศที่ได้ชื่อว่ามีระบบการศึกษาอันดับ 1 ของโลก ให้ความสำคัญเรื่องความเสมอภาคทางการศึกษา โดยไม่มีการเก็บค่าเล่าเรียนสำหรับนักเรียน ล่าสุด ระบบการศึกษาจากฟินแลนด์ ได้มีการปรับปรุงใหม่ โดยมีการยกเลิกการเรียนการสอนแบบเดิมๆ

ปฏิรูป ระบบการศึกษาจากฟินแลนด์

นี่ถือเป็นอีกหน้าประวัติศาสตร์การปฏิรูปการศึกษาของโลกอย่างแท้จริง เมื่อชาติที่ได้รับการยกย่องว่ามีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลกอย่าง ฟินแลนด์ ตัดสินใจตัดวิชาเรียนในระบบการศึกษาทั่วไปทั้งหมด อาทิเช่น ฟิสิกส์, ประวัติศาสตร์, ภูมิศาสตร์, วรรณคดี รวมทั้งคณิตศาสตร์ และหันมาผลักดันให้นักเรียนได้รับการศึกษาแบบ สหวิทยาการ (Interdisciplinary) อย่างจริงจัง

ระบบการศึกษาจากฟินแลนด์

รูปแบบการศึกษาดังกล่าว หมายความว่า โรงเรียนต่างๆ ในฟินแลนด์จะต้องสอนผ่านเหตุการณ์หรือปรากฏการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นและทำการสอนเด็กนักเรียนในมุมมองของหลายศาสตร์เข้าด้วยกัน เช่น เรื่องราวของสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นก็จะสอนให้นักเรียนเข้าใจทั้งในแง่มุมของ ประวัติศาสตร์, ภูมิศาสตร์ และ คณิตศาสตร์ ไปด้วย รวมทั้งยังมีคอร์สที่ชื่อว่า ‘Working in a Cafe’ ซึ่งจะให้เด็กนักเรียนได้สัมผัสการทำงานในร้านคาเฟ่และจะทำให้เด็กได้ฝึกฝนภาษาอังกฤษ, เศรษฐศาสตร์ รวมทั้งทักษะการสื่อสารกับผู้คนไปด้วยพร้อมๆ กัน เรียกว่าเป็นการเรียนแบบลงสนามใช้งานจริง ไม่มีการมานั่งประจำในห้องเรียนจนหมดวันอีกต่อไป

ระบบการศึกษาจากฟินแลนด์

ซึ่งวิธีการเรียนการสอนแบบ “Working in a Cafe” จะช่วยให้นักเรียนนั้นสามารถดูดซับความรู้ทั้งหมดไปในคราวเดียว  โดยระบบการสอนแบบนี้จะถูกนำมาใช้กับนักเรียนระดับชั้นมัธยมปลายที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป โดยเหล่านักเรียนมีสิทธิ์เลือกหัวข้อวิชาที่ตัวเองสนใจต้องการเรียน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “ระบบการศึกษาใหม่ที่ดีที่สุดในโลกจากฟินแลนด์” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up