wake board

ชวนลูกเล่น Wakeboard กีฬาสุดท้าทาย สนุกจนลืมจอ โดยพ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
wake board
wake board

สองตอนที่ผ่านมา ผมเล่าเรื่องการเรียนรู้สิ่งต่างไปพร้อมกับลูกเล่นไปกับลูก ตอนนี้ผมมีกีฬาล่าสุดที่พ่อลูกไปลองเริ่มเล่นด้วยกันมาแบ่งปันประสบการณ์ให้ฟัง สำหรับปูนปั้นและปั้นแป้ง ผมเชื่อว่ามีประสบการณ์เล่นกีฬาไม่เป็นรองใคร ปั่นจักรยาน 2 ล้อตั้งแต่อนุบาล, เรียนยิมตั้งแต่หัดเดินจนปัจจุบัน, ว่ายน้ำระยะ 600 m ตั้งแต่ ป.2, กีฬาติดล้อทั้ง roller blade-skateboard-surfskate ได้หมด, ปีนหน้าผาจำลอง, พายแคนู พายซับ, zip line ระดับสิงห์ปาร์ค เชียงรายก็ลงมาคนเดียวตั้งแต่อยู่ ป.1, balloon ก็ลองมาแล้ว, วิ่ง fun run 5 กม ก็เข้าร่วม, ส่วนกีฬาทั่วไปก็ลองเล่นหมด อุปกรณ์ที่บ้านมีครบ ทั้ง ฟุตบอล แบดมินตัน บาสเกตบอล เทนนิส วอลเลย์บอล และ และ และ ล่าสุดปลายปีที่แล้วเราก็ได้ไปลองของใหม่ด้วยกัน คือ Wakeboard กีฬาที่เล่นได้ตั้งแต่เด็ก ตอนนี้ที่ผมเห็นเด็กสุด 5 ขวบเพราะมีเรื่อง ความสูง ความเร็วต้องพิจารณา

ชวนลูกเล่น Wakeboard กีฬาสุดท้าทาย สนุกจนลืมจอ

Wakeboard เวคบอร์ดเป็นกีฬาทางน้ำที่น่าสนใจน่าสนุก เด็กๆ ต้องใช้ทั้ง ความแข็งแรงของร่างกาย การทรงตัว และที่สำคัญความท้าทายที่อยู่ตรงหน้า ที่ทำให้ต้องหัดคิดตัดสินใจ แก้ปัญหาที่เจอเฉพาะหน้าในน้ำแบบเดี่ยวๆ ความโชคดีคือ หน้าหมู่บ้านเรามีบึงใหญ่ที่มีการให้บริการเวคบอร์ด อยู่และเรามาพาย Sup ที่นี่ตั้งแต่ต้นปี แต่พอเจอ Covid-19 ล็อคดาวน์ เราก็เลยต้องเลื่อนแผนการหัดเวคบอร์ดมา ซึ่งเอาจริงๆ แล้วเด็กทั้ง 2 บอกผมว่า “ยังไม่พร้อมอะป๊า มันดูเร็วมาก”

แต่ด้วยความที่เราเรียนรู้อะไรด้วยกันทุกอย่าง งวดนี้ป๊าจึงใช้มุกว่า

“ป๊าอยากเล่น แต่ป๊าไม่กล้าไปคนเดียว อายเค้า มีแต่เด็กๆ แต่ถ้าหนูไปด้วย ก็เหมือนว่า ป๊าเล่นเป็นเพื่อนลูก”

ใครจะคิดว่ามุกแบบนี้จะได้ผล เพราะพี่ปูนปั้นตอบว่า

“งั้นปูนปั้นไปลอง เป็นเพื่อนปะป๊าก็ได้ …. แต่ทำไมปะป๊าต้องอายด้วย”

อุปกรณ์การเล่น Wakeboard

หมวกกันน็อค / เสื้อชูชีพ / บอร์ดมี 2 ชนิด แบบนั่ง (สำหรับคนเพิ่งหัดเล่น) และแบบยืน โดยแบบยืนก็มีแบบแล้วรองเท้าแตะ (สำหรับคนเพิ่งเริ่มหัดบอร์ดยืนเพราะถ้าตกน้ำบอร์ดจะได้หลุดจากเท้าง่าย) และแบบบูท (สำหรับผู้ที่คล่องแล้ว)

ซึ่งทั้ง 3 อย่างตามสถานที่เล่นจะมีให้เช่า แต่ถ้ามีเองก็นำไปเล่นได้

กฏความปลอดภัย

ต้องสวมใส่อุปกรณ์ความปลอดภัยไว้ตลอด โดยตรวจตราให้แน่นหนาก่อนออกทุกรอบ เพราะการตก หรือ ล้มในน้ำมีโอกาสกระแทกสิ่งต่างๆ ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จับของคนที่ตามมาที่อาจจะหลุดเช่นกันสามารถกระแทกเราได้

เมื่อตกน้ำแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำคือ มองไปด้านหลังว่ามีคนตามมามั้ย เพื่อหลบให้เขาไปก่อน และดูว่ามีที่จับของใครหลุดตามมามั้ย ถ้าไม่มี ก็ว่ายเข้าฝั่งโดยเกาะบอร์ดเข้ามาด้วยกัน

ขึ้นจากบึงแล้วนั่งรอสักพักเดี๋ยวมีรถมารับกลับ หรือ แบกบอร์ดเดินกลับเองก็ได้

การเล่นเวคบอร์ด

สปีดของการเล่นสามารถตรวจสอบได้ จะมีบางช่วงเวลาที่อาจจะมีการปรับสปีดให้ช้าลงสำหรับผู้ที่เริ่มต้น ดังนั้น ควรสอบถามสถานที่ก่อนจะได้ไปให้ถูกช่วงเวลา (แต่ครอบครัวเราไปโดยไม่ได้เช็ค การเล่นครั้งแรกก็เลยเป็นสปีดแบบเต็มที่ ป๊าดื่มน้ำไปไม่น้อย)

เริ่มต้นที่บอร์ดนั่ง เพราะจะง่ายในการหัดควบคุมจังหวะ โดยสามารถจ้างโค้ชสอนในครั้งแรกๆ เพื่อให้เข้าใจจังหวะในการเข้าโค้ง และการควบคุมบอร์ด

บอร์ดยืน เมื่อหัดบอร์ดนั่งและเล่นได้แล้ว เราก็ปรับมาใช้บอร์ดยืน โดยเริ่มให้บอร์ดยืนแต่ออกด้วยท่านั่นเข่ายันพื้นบอร์ด 1 ข้าง ซึ่งการใช้บอร์ดยืนจะออกตัวยากกว่าบอร์ดนั่งมาก ส่วนการเข้าโค้งต่างๆ ใช้แนวทางการโยกร่างกายแบบเดียวกับบอร์ดนั่ง และเมื่อเชี่ยวชาญขึ้น เราก็สามารถยืนบนบอร์ดยืนได้แล้วก็ ไปกันเลย

Wakeboard เป็นกีฬาที่อาจจะมีค่าใช้จ่ายพอสมควร แต่รับประกันได้ว่า ถ้าได้ลองเป็นต้องติดใจ เพราะเด็กกับน้ำเป็นของคู่กันอยู่แล้ว เวคบอร์ดไม่ได้ยากอย่างที่คิด ปั้นแป้งใช้บอร์ดยืนได้ในการเล่นครั้งที่ 2 ส่วนปูนปั้นยืนตั้งแต่ครั้งแรกและพอมาเล่นครั้งที่ 3 ครูก็สอนให้หัดเล่นท่าซะแล้ว ตอนนี้เราก็สมัครรายปีและซื้อบอร์ดแล้ว โดยครั้งหลังๆ เข้าไปเล่นตั้งแต่ 9 โมงเช้า เลิกเอา 4 โมงเย็น ออกกำลังหนักแน่นอนกลับมาคืนนั้นหลับไวหลับยาว และรับรองไม่มีเวลานึกถึงจอ เพราะเราได้เจอคุณพ่อคุณแม่ของเด็กที่โตกว่าลูกเราหลายครอบครัวบอกว่า เอามาไว้ที่นี่ดีกว่า ได้ออกกำลังกาย ไม่งั้นหมกเล่นเกมอยู่หน้าจอ

ปล. เด็กที่มีพื้นฐานการว่ายน้ำที่ดีและมีพื้นฐานการทรงตัวที่ดี เช่น จากการเรียนยิมช่วยให้การหัดเล่นเวคบอร์ดง่ายขึ้น

ถึงลูก : ป๊าอยากให้หนูเรียนรู้ทุกอย่าง โลกกว้างใหญ่มีอะไรให้หนูเรียนรู้อีกเยอะ ป๊าพยายามเป็นแรงบันดาลใจให้หนู ป๊าจึงลงมือกับหนูทุกอย่าง แม้ป๊าอาจจะคว่ำไม่เป็นท่า แต่เห็นหนูพุ่งออกไปเผชิญความท้าทายด้วยตัวเอง …. ป๊าก็ทำหน้าที่ครบถ้วนแล้ว


กิจกรรมยามว่างกับลูก นอกจากได้ความสนุกสนาน ใช้เวลาร่วมกับครอบครัวแล้ว ยังช่วยให้เกิด Power BQ หลายด้านทั้งความฉลาดจากการเล่น Play Quotient (PQ)  ฉลาดสุขภาพดี Health Quotient (HQ) จากการออกกำลังกาย ฉลาดคิดเป็น Thinking Quotient (TQ)  ผ่านการวางแผนการเล่น ฉลาดเผชิญปัญหา Adversity Quotient (AQ) รวมถึงต่อยอดชวนลูกไปทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุดอีกด้วย


>>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ติดตามเพจหมุนรอบลูก
ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก เพจหมุนรอบลูก

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

4 ไอเดีย กิจกรรมยามว่างกับลูก ช่วงโควิด โดยพ่อเอก

4 กีฬาน่าเรียนรู้ ชวนพ่อแม่ลูกสนุกไปพร้อมกัน โดย พ่อเอก

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up