กิจกรรมยามว่างกับลูก

4 ไอเดีย กิจกรรมยามว่างกับลูก ช่วงโควิด โดยพ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
กิจกรรมยามว่างกับลูก
กิจกรรมยามว่างกับลูก

ตอนที่แล้ว 4 กีฬาน่าเรียนรู้ ชวนพ่อแม่ลูกสนุกไปพร้อมกัน เราเน้นที่กิจกรรมกีฬาล้วนๆ มาตอนนี้เราเน้น กิจกรรมยามว่างกับลูก ด้านอื่นๆ ที่เราสามารถฝึกหัดและสนุกไปพร้อมกับลูกๆ ได้ในสถานการณ์ของการ work from home – learn from home อย่างตอนนี้

4 ไอเดีย กิจกรรมยามว่างกับลูก ช่วงโควิด

1. ดัดต้นไม้ เพาะและปลูกสารพัดชนิดพืช

กิจกรรมยามว่างกับลูก ดัดต้นไม้
กิจกรรมยามว่างกับลูก

บ้านเราชอบปลูกต้นไม้กันอยู่แล้ว แต่เมื่อเรามีเวลามากขึ้นเราจึงฝึกปลูกต้นไม้ใหม่ๆ ที่เราเพิ่งเรียนรู้และทำความรู้จัก โดยการศึกษาการดูแลจาก internet โดยไม้ใหม่ๆ ที่เราเพิ่งมาหัดปลูกด้วยกัน เช่น

  • ไม้โขดต่างๆ อย่างบัวบกโขด เสน่ห์นางพิมพ์ สบู่เลือด เป็นต้น, เพาะเมล็ดมะพร้าวทะเลทรายพันธุ์ต่างๆ, ซื้อหัวบอนสีสารพัดพันธุ์มาปลูก และอื่นๆ เพราะการซื้อเมล็ด ซื้อหัวมาปลูกมันจะถูกกว่า และได้เรียนรู้เห็นการเติบโตของต้นไม้จากเริ่มต้น
  • หัดทำไม้ดัด โดยเอาต้นไม้ที่บ้านมาดัดลวดเป็นไม้ดัด เช่น โพธิ์ขี้นก ไทรใบมะดัน ซึ่งเป็นไม้ที่ขึ้นเองและสามารถหาได้ในราคาไม่แพง รวมทั้งหัดปลูกไม้จิ๋วต่างๆ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ผมให้ลูกเรียนรู้ไปด้วยกัน เพราะเราใช้ต้นไม้แบบไม่แพงหาได้ง่าย หากลูกจะบิดเสียบ้างหักบ้างก็ได้เรียนรู้ไปด้วยกัน
  • ทำแปลงเล็กๆให้ลูกไปเลือกเมล็ดเองว่าอยากปลูกอะไร ซึ่งลูกก็จะเลือกทั้งผัก และไม้ดอกที่เขาอยากปลูกแล้วเราก็มาให้ลูกขุดดินเอง โรยเมล็ด และดูแลเอง ตอนที่ผักบุ้งโตจนตัดมาทานได้ หรือ ดอกทานตะวันบาน เราได้เห็นความตื่นเต้นของลูกที่น่ชื่อใจ

2. ดนตรีทั้ง ดีด สี ตี เป่า

กิจกรรมยามว่าง ปูนปั้นเล่นไวโอลิน
กิจกรรมยามว่าง ปูนปั้นเล่นไวโอลิน
กิจกรรมยามว่าง ปั้นแป้งเล่นฮาร์ป
กิจกรรมยามว่าง ปั้นแป้งเล่นฮาร์ป

ลูกผมเรียนดนตรีอยู่แล้วทั้งสองคน คนหนึ่งเรียนไวโอลิน อีกคนเรียนฮาร์ป พอเรามีเวลา เราก็จะมาเลือกเพลงง่ายๆ ร้องเล่นด้วยกัน ผมเองเล่นอะไรไม่เป็นก็ไปขุดเอาขลุ่ยที่เรียนตอนเด็กๆ มาหัด ส่วนภรรยาก็ไปเอาเมโลเดี้ยนมาเป่า ร่วมวงกับลูกโดยเล่นเพลงง่ายๆกัน อย่างเพลงแสงสุดท้าย วาฬเกยตื้น เป็นต้น โดยหาโน้ตจาก internet ได้เลยของนอกจากจะสนุกสนาน ยังช่วยเพื่อกระตุ้นความสนุกในด้านการเรียนดนตรีของลูกด้วย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

3. บอร์ดเกม

บอร์ดเกมง่ายๆ
บอร์ดเกมง่ายๆ

บ้านเราชอบเล่นบอร์ดเกมกัน พอช่วง learn from home จำนวนบอร์ดเกมในบ้านก็เติบโต จนตอนนี้มีเกินกว่า 20 ชนิดที่บ้าน บอร์ดเกมให้อะไร ดีอย่างไร ถ้าได้ติดตามที่ผมเขียนแนะนำไว้ รวมบอร์ดเกมที่นี่ก็ 10 กว่าเกมไปแล้วจะทยอยมาเรื่อยๆ แต่แน่ๆ เป็นการใช้เวลาร่วมกันและเรียนรู้ไปด้วยกัน

4. แต่งนิทานสด

เราเล่านิทานให้ลูกฟังก่อนนอนมาตั้งแต่เขายังอยู่ในพุงหม่ามี้ แต่ช่วงนี้เราก็เลยมาหัดแต่งนิทานกันเองก่อนนอน แต่งไปแต่งมาก็มากกว่า 20 เรื่อง แล้ว คุณพ่อคุณแม่ลองกันดูเพราะฝึกภาษา ไหวพริบ และแฝงกิจกรรมได้ด้วย

  • แบบง่ายสุดแต่งโดยเอากิจกรรมที่ทำสนุกๆ หรือที่ไปเที่ยวมาเล่า โดยเปลี่ยนตัวละคร เป็นสัตว์น่ารักๆ เพิ่มคาแรกเตอร์สนุกๆของลูกเข้าไป เช่น ทานข้าวช้า ชอบแวะห้องน้ำเป็นต้น
  • เพิ่มระดับ คือ เอานิทานที่เขาชอบมาแต่งต่อเติมเพิ่มออกไป
  • สนุกขึ้นมาอีกนิด ผลัดกันเล่าทีละท่อน เรื่องราวอาจจะไม่ประติดประต่อ แต่สนุกเกินจินตนาการไปไกล จนนึกไม่ถึง
  • ยากขึ้นและได้ผลลัพธ์สนุกๆ คือ ลูกๆของผม ไม่ค่อยทานผลไม้ ผมจึงเล่านิทานการผจญภัยของลูกหมี 2 ตัวที่จะพิชิตยอดเขา โดยต้องผ่านด่านต่างๆ ผมเล่าเรื่องแต่เองนั้นน่าจะเกือบ 10 ตอนได้ แต่ละตอนก็ผ่านด่านต่างๆ ซึ่งวันรุ่งขึ้นเขาก็ต้องมาทำกิจกรรมเหล่านั้น เพื่อให้สามารถเดินทางต่อไปในตอนกลางคืนได้ ด่านหนึ่งที่เด็กๆ ต้องเจอ คือ ผู้วิเศษ แห่งสวนผลไม้ที่จะชี้เส้นทาง แต่เด็กๆ ต้องทานผลไม้ 1 ชนิด ตอนเล่าก่อนนอน ผมก็ให้เด็กๆ เลือกผลไม้และวันรุ่งขึ้นก็ออกไปซื้อมาให้ทาน โดยบอกเด็กๆ ว่า ถ้าไม่ทานตามที่บอกผู้วิเศษ ไว้ท่านผู้วิเศษก็จะไม่บอกทางไปต่อ และ นิทานก็จะจบลง … เชื่อมั้ยครับ พลังแห่งนิทาน ทำให้ลูกผมทานผลไม้และทานต่อเนื่องทุกวัน จนตอนนี้ผมเล่าเรื่องนั้นมา 2 เดือนกว่าแล้วลูกๆ ก็ยังทานผลไม้ทุกวัน
กิจกรรมยามว่าง ทาสีบ้าน
กิจกรรมยามว่าง ทาสีห้อง
กิจกรรมยามว่าง เรียนรู้มอเตอร์ไฟฟ้า
กิจกรรมยามว่าง เรียนรู้มอเตอร์ไฟฟ้า

และๆๆๆๆ มีอีกหลายอย่างที่ผมหัดเรียนรู้ไปกับลูกเช่น เราออกไปข้างนอก เราก็พกกระดาษและดินสอปากกา ไปด้วยกัน ไปนั่งสเก็ตช์รูปด้วยกัน หรือ วาดระบายสีน้ำด้วยกัน ซึ่งผมเองไม่ใช่คนที่เก่งศิลปะก็หัดๆ ไปพร้อมกับลูกนอกจากนั้น เราทาสีห้องด้วยกัน ซึ่งแน่นอน ลูกคงไม่หยุดแค่นั้น ดังนั้นวันนึงเราจึงได้กำแพงนอกบ้าน ก็อกน้ำในสวน สีแปลกตา และๆๆ ยังมีอีกหลากหลายสิ่งที่เราถามลูกว่าอยากทำอะไร และก็เรียนรู้ไปด้วยกัน อย่างเช่นลูกอยากเล่น มอร์เตอร์ไฟฟ้า ต่อหลอดไฟ เดี๋ยวนี้ของเหล่านี้หาซื้อได้บน internet ในราคาถูกๆ และเราก็มาหัดดูการต่อวงจรง่ายๆ ไปด้วยกัน ลูกก็เอาไปประยุกต์ ทำรถ ทำเรือ ทำบ้านเลโก้แบบติดไป ทำไฟฉาย และสารพัด

การเรียนรู้ ไม่ใช่ได้แค่ความสนุก แต่คุณพ่อคุณแม่จะรู้ว่า เราเองก็ได้อะไรใหม่ๆ จากลูกไม่น้อยเลย


กิจกรรมยามว่างกับลูก นอกจากได้ความสนุกสนาน ใช้เวลาร่วมกับครอบครัวแล้ว ยังช่วยให้เกิด Power BQ หลายด้านทั้งความฉลาดจากการเล่น Play Quotient (PQ)  ฉลาดสุขภาพดี Health Quotient (HQ) จากการออกกำลังกาย ฉลาดคิดเป็น Thinking Quotient (TQ)  ผ่านการวางแผนการเล่น ฉลาดเผชิญปัญหา Adversity Quotient (AQ) รวมถึงต่อยอดชวนลูกไปทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุดอีกด้วย


>>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ติดตามเพจหมุนรอบลูก
ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก เพจหมุนรอบลูก

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เทคนิคดี สอนให้ลูกคิดเอง หาวิธีแก้ปัญหาเองได้ โดยพ่อเอก

วิธีเลิกผ้าอ้อม ฝึกลูกใน 5 ขั้นตอน ได้ผลจริง! โดย พ่อเอก

ให้ลูกช่วยงานบ้าน ฝึกทักษะ EF ติดตัวลูกไปตลอดชีวิต โดยพ่อเอก

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up