ลูกหัดเดิน

เมื่อไรลูกจะหัดเดินนะ? มาเฝ้าดูและช่วยลูกกันดีกว่า!

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกหัดเดิน
ลูกหัดเดิน

เมื่อไร ลูกหัดเดิน ? อาจเป็นคำถามในใจสำหรับคุณแม่บางท่านที่กำลังรอคอยและเฝ้ามองพัฒนาการของลูกน้อยอย่างใจจดใจจ่อ ซึ่งตามเกณฑ์พัฒนาการโดยเฉลี่ย เด็กๆ มักเริ่มก้าวเดินได้ตั้งแต่ช่วงวัย 9 – 15 เดือน แต่กว่าลูกจะเรียนรู้การประคองตัวและยืนได้ อาจเป็นช่วงที่ใช้เวลามากที่สุด

ยิ่งไปกว่านั้นคุณยังต้องเข้าใจด้วยว่า มีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ลูกน้อยในวัยนี้ต้องเรียนรู้ นอกเหนือจากเรื่องเดินเพียงอย่างเดียว หน้าที่ของเราในตอนนี้คือเตรียมพร้อม คอยดูพัฒนาการของเขาอยู่ห่างๆ และคอยให้ความช่วยเหลือเมื่อเขาต้องการจะดีกว่า

ฝึกลูกหัดเดิน
เทคนิคฝึกลูกหัดเดิน เพื่อเสริมพัฒนาการตามวัย

เทคนิคฝึกช่วย Slug preview:ลูกหัดเดิน

1. ค่อยเป็นค่อยไป

ไม่ต้องรีบร้อน แม้ว่าจะตั้งตารอมากแค่ไหน แต่คุณก็ไม่ควรกดดันหรือเร่งรัดลูกมากนัก ทางที่ดีมาเตรียมพร้อมระหว่างรอกันเสียหน่อย ด้วยการสำรวจและจัดห้องของลูกให้เหมาะสม เพื่อให้ปลอดภัยไร้กังวลเมื่อลูกเริ่มหัดเดินดีกว่า

2. หลีกเลี่ยงการใช้เก้าอี้หัดเดิน

เพราะนอกจากไม่ช่วยลูกฝึกทักษะเรื่องการเดินแล้ว ยังอาจฉุดรั้งพัฒนาการตามธรรมชาติของเขาให้ช้ากว่าที่ควรด้วย

3. เดินสบายๆ ด้วยเท้าเปล่า

ปล่อยลูกเดินเท้าเปล่าให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ การให้เท้าของเขาสัมผัสพื้นโดยตรง นอกจากจะได้เรียนรู้เรื่องผิวสัมผัสแล้ว ลูกยังจะได้พัฒนากล้ามเนื้อเป็นอย่างดีด้วย

4. ข้อควรระวังและสัญญาณบอกเหตุ

หากลูกมีอาการอ่อนล้ามากผิดปกติ หรือกล้ามเนื้อขาไม่มีกำลัง และไม่อาจยืนขึ้นได้เอง ต้องยึดคุณไว้ตลอด แนะนำว่าควรปรึกษากุมารแพทย์เกี่ยวกับเรื่องนี้โดยตรงเพื่อหาทางแก้ไขอย่างทันท่วงทีต่อไป

ชมคลิป >> การฝึกลูกหัดเดิน ด้วยกระแตเวียน คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up