ลูกต้องการจากพ่อแม่

11 เรื่องที่ ลูกต้องการจากพ่อแม่ ขอแค่นี้ ให้หนูได้ไหม?

account_circle
event
ลูกต้องการจากพ่อแม่
ลูกต้องการจากพ่อแม่

ลูกต้องการจากพ่อแม่ – ในฐานะพ่อแม่ผู้ปกครอง แน่นอนว่าลูกเปรียบเสมือนแก้วตาดวงใจที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด แต่อาจมีบางครั้งที่เราเผลอลืมหรือมองข้ามไปว่าสิ่งที่เด็กตัวน้อยต้องการจากเรา จริงๆ แล้ว คืออะไร ที่ไม่ใช่ของเล่นราคาแพง หรือเสื้อผ้ารองเท้าใหม่ๆ การเลี้ยงดูเด็กหนึ่งคนให้มีคุณภาพ ความสมดุลระหว่างการให้ความรักเวลาและการอบรมสั่งสอนเป็นสิ่งสำคัญ ตลอดจนการเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้ค้นหาความต้องการของตัวเอง เพราะเด็กแต่ละคนมีความต้องการพื้นฐานส่วนตัว เมื่อได้รับการตอบสนองจากพ่อแม่อย่างเหมาะสม ก็จะช่วยพัฒนาให้พวกเขามีสุขภาพจิตที่ดี มีภูมิต้านทานที่แข็งแรงต่อการใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข

วันนี้เรามาไล่เรียงดูความต้องการพื้นฐานของเด็กๆ ที่บางครั้งพ่อแม่อย่างเราๆ อาจมองข้ามหรือลืมไปกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

11 เรื่องที่ ลูกต้องการจากพ่อแม่ ขอแค่นี้ ให้หนูได้ไหม?

หากเด็กๆ สื่อสารให้พ่อแม่รับรู้ถึงสิ่งที่พวกเขาต้องการจากพ่อแม่ได้ พวกเขาจะพูดว่า…

1. “หนูเรียนรู้จากพ่อแม่ เป็นแบบอย่างที่ดีให้หนูหน่อย”

การอบรมสั่งสอนลูก การแสดงออกให้เห็นย่อมดีกว่าการพร่ำบอกให้ฟัง  การ “เป็นแบบอย่างที่ดี” คือสิ่งสำคัญที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงว่าจะมีอิทธิพลต่อเด็กได้มากมายเพียงใด หลายคนอาจพูดมากกว่าที่จะทำให้ลูกเห็น เพราะบางครั้งการพูดอาจง่ายกว่าการลงมือทำ หากเราไม่ต้องการให้ลูกของเราแสดงออกอย่างก้าวร้าวเวลาไม่ได้อย่างใจ เราต้องเป็นแบบอย่างในการควบคุมอารมณ์และจัดการกับสิ่งที่ทำให้เราโกรธอย่างสงบ แม้มันอาจฟังดูยาก แต่รู้มั้ยคะ ว่าลูก ๆ กำลังเฝ้าดูเราอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นเราต้องเป็นคนในแบบที่เราต้องการให้ลูกของเราเป็น อยากให้เลูกเป็นแบบไหนเราก็ควรจะเป็นแบบอย่างที่ดีในแบบนั้น เท่านี้เอง

2. “อุ้มหนู กอดหนู จูบหนูเถอะ มันไม่ใช่การสปอยล์ลูกหรือโอ๋หรอก”

แน่นอนว่า เด็กๆ ต้องการความรักจากพ่อแม่ เราจำเป็นต้องแสดงให้พวกเขาเห็นและรู้สึก ความรักไม่สามารถทำให้ลูกเสียเด็กหรือเสียคนได้  การแสดงความรักต่อเด็กๆ ช่วยสร้างความผูกพัน และความรู้สึกที่ปลอดภัย ทั้งยังเป็นแบบอย่างให้ลูกสร้างความสัมพันธ์กับครอบครัว ตลอดจนคนรอบข้างด้วยความรัก ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อความสัมพันธ์ของพวกเขากับผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยผู้ใหญ่ มีหลายวิธีในการแสดงความรักที่ดี นี่คือตัวอย่างบางส่วนของการแสดงความรักที่ไม่มีอะไรเสียหาย

  • กอดและจูบพวกเขาบ่อยๆ
  • ใช้เวลาทำสิ่งที่คุณสามารถสนุกร่วมกันกับลูกๆ ได้
  • พูดคุยกับพวกเขาและฟังพวกเขาอย่างตั้งใจ
  • สนับสนุนและชื่นชมความสำเร็จของพวกเขา
  • เห็นอกเห็นใจพวกเขาในความพยายามที่จะทำในสิ่งต่างๆที่ท้าทาย

3. “สมองของหนูยังพัฒนาอยู่ หนูอาจเรียนรู้ช้า แต่หนูต้องการเรียนรู้ ถ้าพ่อแม่อดทนที่จะสอน”

สอนลูกโดยการใช้วินัยเชิงบวกที่เข้มแข็ง และมั่นคง เด็ก ๆ ไม่ได้เกิดมาเพื่อทำตามที่พ่อแม่บอกไปหมดทุกอย่าง เด็กส่วนใหญ่ต้องการเรียนรู้ แต่การเรียนรู้ของเด็กๆ จำเป็นต้องใช้เวลา จำได้ไหมว่าลูกของคุณล้มกี่ครั้ง? ก่อนที่จะหัดเดินโดยไม่โยกเยก การเรียนรู้ “กฎของมนุษย์” นั้นซับซ้อนกว่าการเรียนรู้ “กฎแรงโน้มถ่วง” ต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ ซึมซับ รวบรวม และใช้ข้อมูลนั้น หากเด็กไม่เข้าใจในสิบครั้งแรกที่คุณพูด ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาดื้อรั้นหรือเอาแต่ใจ หมายความว่าพวกเขาต้องการเวลาและการฝึกฝนมากขึ้น พวกเขาต้องการคำแนะนำ ความกรุณาปราณี ไม่ใช่การลงโทษ

ลูกต้องการจากพ่อแม่
ลูกต้องการจากพ่อแม่

4. “อยู่เคียงข้างหนูเสมอ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น”

พ่อแม่ต้องเป็นฐานที่ปลอดภัยสำหรับลูกๆ เสมอ อยู่เคียงข้างลูกในทุกสถานการณ์ หมั่นพาเด็กๆ เปิดโลก ได้สำรวจและเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ สร้างความผูกพันแน่นแฟ้นด้วยการเป็นพ่อแม่ที่ให้ความรักความอบอุ่น และสนองตอบต่อความต้องการของลูกอย่างเหมาะสม เด็กที่มีความรู้สึกผูกพันแน่นแฟ้นกับพ่อแม่จะมีความยืดหยุ่นในการใช้ชีวิตมากขึ้น แสดงออกในพฤติกรรมที่เป็นปัญหาน้อยลง เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ดี นำมาซึ่งผลการเรียนดีและสุขภาพจิตที่ดี

5. “พูดกับหนูและรับฟังหนูอย่างตั้งใจ”

ให้ความสำคัญกับการสื่อสารกับลูก เมื่อลูกพูดหรือถามให้ตั้งใจฟัง แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยและไม่สำคัญ เรามักจะลืมไปว่าการสื่อสารเคือการโต้ตอบแบบสองทาง พูดคุยสอบถามถึงสิ่งที่อยู่ในความคิด และสิ่งที่สำคัญสำหรับลูกของคุณ สิ่งที่ไม่สำคัญสำหรับผู้ใหญ่อาจมีความสำคัญมากสำหรับเด็กๆ หากเราตั้งใจฟังสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ของลูกตั้งแต่ลูกยังเล็ก พวกเขาจะไว้ใจพ่อแม่ และกล้าเปิดใจที่จะปรึกษาปัญหาต่างๆ ในชีวิตเมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น พวกเขาจะรู้สึกว่าพ่อแม่คือคนที่สามารถพึ่งพาทางใจได้เสมอยามมีปัญหา

เข้าถึงใจลูกด้วยการ รับฟังลูก อย่างใส่ใจ ทักษะที่พ่อแม่ยุคใหม่ต้องไม่มองข้าม

วิธี ทำให้ลูกไว้ใจ พ่อแม่ต้องทำอย่างไร ให้ลูกวางใจในเรา?

ส่องเทคนิค เลี้ยงลูกแบบฝรั่ง ปล่อยลูกตามสบาย ฟรีสไตล์ แต่ได้ดี?

6. “บางครั้งหนูแค่อยากระบายให้ฟังโดยไม่มีการตัดสิน”

เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ เด็กมักต้องการระบายบางสิ่งที่คับข้องใจ ไม่สบายใจ หรือไม่เข้าใจ พวกเขาต้องการได้ยิน และเข้าใจ และอยากให้พ่อแม่ฟังด้วยใจที่เปิดกว้างและเอาใจใส่  พ่อแม่ของเด็กวัยรุ่นอาจสงสัยว่าทำไมลูกๆ จึงไม่คุยกับพวกเขาอีกต่อไป เหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะไม่มีใครชอบถูกสอนตลอดเวลา อีกทั้งไม่มีใครอยากอยู่ใกล้คนที่คอยบรรยายพูดพร่ำบ่นจู้จี้จุกจิกอยู่ตลอดเวลาหรือไม่เปิดใจรับฟังแต่ตัดสินไปก่อนที่จะรับรู้เรื่องราวทั้งหมดเสียก่อน

7. “ยอมรับในความเป็นหนู อย่าเปรียบเทียบหนูกับเด็กคนอื่น”

ผู้ปกครองทุกคนต้องการให้ลูกของพวกเขาดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ความปรารถนาตามธรรมชาตินี้บางครั้งอาจทำให้คุณเปรียบเทียบลูกของคุณกับคนอื่นการศึกษาของฮาร์วาร์ดแกรนท์พบว่า การมีความสัมพันธ์แบบพ่อแม่ และลูกซึ่งเด็กรู้สึกว่าได้รับการเลี้ยงดูและยอมรับ เป็นกุญแจสู่ความสำเร็จในชีวิต ดังนั้น การเปรียบเทียบของคุณจึงทำให้ลูกของคุณกับเด็กคนอื่นเป็นสิ่งที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไร

ลูกต้องการจากพ่อแม่

8. “ให้หนูได้ออกไปเล่นนอกบ้านบ่อยๆ”

การเล่นมีประโยชน์มากมายต่อพัฒนาการของเด็ก การเล่นกลางแจ้งแบบไม่มีอะไรกีดขวางยิ่งดี สภาพแวดล้อมกลางแจ้งเต็มไปด้วยโอกาสในการพัฒนาและการเรียนรู้ การเล่นนอกบ้านมักจะทำให้เด็กๆ รู้สึกมีอิสระมากขึ้น เปิดโอกาสให้พวกเขาได้พัฒนาตนเองได้ เด็กยังสามารถเล่นโดยใช้ประสาทสัมผัส ซึ่งมักไม่มีในสิ่งอำนวยความสะดวกในร่ม

9. “ให้หนูได้กินอาหารที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการ ”

เด็กเล็กๆ ไม่สามารถซื้อหรือทำอาหารเองได้ ดังนั้นพวกเขาจำเป็นต้องพึ่งพาพ่อแม่ในการจัดหาสิ่งที่ต้องการ หน้าที่พ่อแม่ไม่พ้นการสรรหาหาอาหารที่ลูกชอบ และต้องเป็นอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางโภชนาการ อาหารที่มีประโยชน์และอร่อย มีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งอาจต้องใช้การทดลอง และความคิดสร้างสรรค์เพื่อค้นหาสิ่งที่ลูกชอบได้อย่างลงตัว

10. “ได้โปรดเชื่อใจหนู”

การทำผิดพลาดไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป หากเราต้องการให้บุตรหลานของเรามีวิจารณญาณที่ดีในชีวิต เราต้องให้พวกเขาได้ฝึกการตัดสินใจ นั่นหมายความว่าพวกเขาอาจทำผิดพลาดในบางเรื่องอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถึงอย่างไรก็ตามควรฝึกให้พวกเขาได้ตัดสินใจในสิ่งที่จะไม่เป็นอันตรายหรือเสี่ยงต่อสุขภาพตนเองและผู้อื่น เด็กไม่สามารถเรียนรู้ที่จะเดินได้โดยไม่ล้มเลย

11. “คำชมของพ่อแม่มีความหายกับหนูมากนะ”

คำพูดที่ให้กำลังใจสามารถส่งผลดีต่อเด็กได้อย่างมาก จงชื่นชมลูกอย่างจริงใจและมุ่งเน้นไปที่ความพยายามของพวกเขา ไม่ใช่ความสามารถหรือผลลัพธ์ เมื่อพ่อแม่ชื่นชมลูกๆ อย่างถูกต้องเหมาะสม สิ่งเหล่านี้สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากในการสร้างความภาคภูมิใจในตนเอง และแรงจูงใจภายในของเด็กๆ ในการทำสิ่งต่างๆ ให้ประสบความสำเร็จ

เมื่อพ่อแม่เข้าใจในการปฏิบัติต่อลูกและตอบสนองลูกอย่างเหมาะสมตั้งแต่เล็กจนโต มีความเข้าใจลูกๆ เสมอในความต้องการพื้นฐานที่สำคัญย่อมส่งผลให้ทำให้เด็กๆ สามารถเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันหน้าได้อย่างมั่นคงมีคุณภาพ มีภูมิคุ้มกันในชีวิตที่ดี และช่วยส่งเสริมให้เด็กๆ เกิดทักษะความฉลาดรอบด้านด้วย Power BQ ในด้านต่างๆ ได้มากมาย อาทิ ความฉลาดทางอารมณ์ (EQ)ความฉลาดของการเข้าสังคม (SQ) ความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี (HQ) ความฉลาดในการเล่น PQ และ ความฉลาดต่อการเผชิญกับปัญหา AQ เป็นต้นค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : parentingforbrain.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดเทคนิค สอนลูกให้ใจแกร่ง ฟันฝ่าอุปสรรคชีวิตได้ราบรื่น

ส่อง 10 เคล็ดลับ เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ แบบชาวยิว

5 เทคนิค สอนลูกให้เรียนรู้ จากความล้มเหลว เพื่อลุกขึ้นสู้!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up