เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ

ส่อง 10 เคล็ดลับ เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ แบบชาวยิว

Alternative Textaccount_circle
event
เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ
เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ

เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ –  อยากให้ลูกเป็นอัจฉริยะ ควรเลี้ยงแบบไหน? เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายคน อดคิดไม่ได้หรอกค่ะว่าถ้าเลือกได้ก็อยากจะสอนลูกให้เป็นคนเก่ง มีความอัจฉริยะในด้านต่างๆ แต่เทคนิคเคล็ดลับที่มีให้อ่านทุกวันนี้มีอยู่มากมาย ไม่รู้จะตามแนวทางไหนดี ซึ่งวันนี้เราจะพาไปส่องอีกหนึ่งแนวทางค่ะ กับเคล็ดลับการเลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะในแบบฉบับของชาวยิว พ่อแม่ชาวยิวเค้ามีเคล็ดลับเลี้ยงลูกยังไง มาติดตามกันเลยค่ะ

 

จริงๆ แล้ว เชื้อชาติ “ยิว” เป็นเชื้อชาติ ที่ใหญ่มาก แต่อาจอาศัยกระจายอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก แต่นี้ไม่ใช่ประเด็นที่เราจะพูดถถึง เพราะความจริงที่เราเห็นทุกวันนี้ มีคนเชื้อสาย “ยิว” หลายต่อหลายคน ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องความเป็นอัจฉริยะ และเป็นต้นแบบของความสำเร็จในชีวิต ตัวอย่างคนดัง ที่มีเชื้อสายยิวในโลกนี้ เช่น อัลเบิร์ต ไอสไตน์  ซิคมัล ฟรอยด์ (นักจิตวิทยา)  สตีเวน สปีลเบิร์ก (ผู้กำกับภาพยนตร์) เซอร์เกย์ บริน (ผู้ก่อตั้งกูเกิล) และ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก (มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งเฟสบุ๊ก) เป็นต้น

ทีนี้คุณพ่อคุณแม่อาจเกิดความสงสัยใช่มั้ยคะ ว่าชาวยิวเค้ามีเคล็ดลับอะไร? ที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จ และกลายเป็นคนมีชื่อเสียงระดับโลก มีผลงานที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางได้ขนาดนี้ ซึ่งคงปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะ ว่าเราคงต้องลงลึกไปถึงเรื่องของเทคนิคหรือเคล็ดลับในการเลี้ยงลูกแบบชาวยิวก่อนอันดับแรก ว่าพวกเขามีแนวทางการเลี้ยงลูกแบบไหน? แตกต่างจากตำราที่เราเคยเห็นผ่านๆ มาหรือเปล่า ว่าแล้ว เรามาเริ่มกันเลยค่ะ

ส่อง 10 เคล็ดลับ เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ แบบชาวยิว

10 เคล็ดลับการเลี้ยงลูกแบบชาวยิว 

1. ชื่นชมในการพึ่งพาตัวเอง

พ่อแม่ชาวยิวเชื่อมั่นว่าเด็ก ๆ จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ หากเด็กๆ มีความเชื่อมั่นว่าพวกเขาสามารถทำอะไรได้ด้วยตัวเอง แต่สิ่งสำคัญกว่ามากที่จะทำให้เด็กเข้าใจว่าพวกเขาสามารถทำอะไรก็ได้ด้วยตัวเอง พ่อแม่ชาวยิวจะสนับสนุนเรื่อง เป้าหมายมีไว้พุ่งชน หากจะไปให้ถึงเป้าหมาย ลูกต้องเป็นคนเริ่มคิด และลงมือทำด้วยตัวเอง ดังนั้นภาพของชาวยิวนั่งกินอาหารพร้อมหน้าครอบครัว ขณะที่เด็กชาวยิววัยเพียง 1 ขวบ จัดการกับอาหารที่อยู่ข้างหน้าด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ พ่อแม่ชาวยิวเพียงคอยดูว่าลูกสามารถได้ได้เองมากน้อยแค่ไหน ถ้าพอทำได้พวกเค้าก็เลือกที่จะปล่อยให้ลูกทำด้วยตัวเองค่ะ

เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ
เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ

2. ทุกเรื่องต้องยากก่อนง่ายเสมอ

พ่อแม่ชาวยิวเชื่อว่า อิสระในการได้ลงมือทำ จะนำมาซึ่งประสบการณ์ ดังนั้น พ่อแม่ชาวยิวมักปล่อยให้ลูกๆ ได้ทดลองทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง แม้ว่าในครั้งแรกลูกอาจยังทำได้ไม่ดี หรือไม่สำเร็จ แต่ก็ถือว่าได้ฝึกลูกให้เรียนรู้ในความพยายาม พ่อแม่ชาวยิวจะไม่บอกว่าลูกของพวกเค้าว่า “เพราะลูกยังไม่โตพอที่จะทำได้” แต่พวกเค้าจะคอยให้กำลังใจและกระตุ้นให้ลูกได้พยายามทดลองทำอีกครั้ง ทำเรื่อยๆ จนสำเร็จ ซึ่งวิธีนี้เป็นการสร้างประสบการณ์ในการเรียนรู้ที่มีคุณค่าให้กับเด็กได้โดยตรงเลยค่ะ

3. ความไว้วางใจคือรางวัลที่ดีที่สุด

พ่อแม่ชาวยิว เชื่อว่า ความเชื่อใจ ไว้ใจในตัวลูก คือรางวัลที่ดีที่สุดที่จะสร้างเด็กให้เติบโตอย่างมั่นคง เมื่อลูกพยายามทำในสิ่งที่ยากจนสำเร็จ การให้รางวัลลูกด้วยความไว้วางใจและมอบหมายให้ลูกได้ทำสิ่งนั้นอีกเรื่อยๆ ในครั้งต่อไป จะสร้างลูกให้เกิดทักษะความรับผิดชอบต่อหน้าที่ และมีระเบียบแบบแผนในการจัดการกับงานที่ได้รับมอบหมายได้เป็นอย่างดีค่ะ พ่อแม่ชาวยิวไม่นิยมการจ้องจับผิดลูก ไม่สะกัดกั้นความคิดและวิธีการของลูก เพราะพวกเค้าเชื่อว่าจะทำให้เด็กๆ หมดกำลังใจและแรงจูงใจในการทำสิ่งต่างๆ

4. ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

อีกหนึ่งเคล็ดลับ สร้างเด็กให้เป็นอัจฉริยะฉบับพ่อแม่ชาวยิว คือ พวกเขาจะไม่ห้ามเลย ถ้าลูกๆ เล่นเลอะเทอะ มอมแมม  พ่อแม่ชาวยิวมองว่าการเติบโต และพัฒนาการส่วนบุคคลของเด็กๆ จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ หากเสื้อผ้าของลูกๆ สะอาดอยู่เสมอ หรือไม่เคยได้ออกไปคลุกดินคลุกฝุ่นเลย  เป็นเรื่องปกติของครอบครัวชาวยิว ที่เด็กๆ จะมอมแมมไปด้วยโคลน มือไม้ดำปี๋ หัวเข่าเต็มไปด้วยฝุ่นดิน เพราะพวกเขามองว่าการต้องมาคอยดูแลความสะอาดของลูกอยู่ตลอดนอกจากจะเสียเวลาแล้ว ยังไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อตัวลูกอีกด้วย

เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ

5. ยอมรับในความไม่เรียบร้อย

ในกรณีที่ลูกๆ ไม่ค่อยเป็นระเบียบ ห้องนอนรก หรือ เล่น ของเล่น ไม่เก็บ สิ่งที่พูดมา ไม่ใช่ปัญหาสำหรับพ่อแม่ชาวยิว  การที่ลูกทำบ้านรก ห้องเลอะ ข้าวของกระจัดกระจาย เป็นการฝึกให้ลูกรู้และยอมรับกับสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่รอบตัวด้วยตัวเอง ประมาณว่า “ลูกอยู่เลอะๆ แบบนี้ได้พ่อแม่ก็โอเค ลูกเลือกเองนะ”  นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมแทนที่พ่อแม่ชาวยิวจะจู้จี้ลูก ๆ เรื่องที่นอนหมอนมุ้งที่ไม่เป็นระเบียบ แต่พวกเขาจะปล่อยให้ลูกๆ อาศัยอยู่ในห้องนอนที่ต้องจัดการความเป็นระเบียบเอง พ่อแม่เพียงแค่ชี้แนะทางเลือกว่าถ้าห้องสะอาดมันจะดีกว่ายังไง แล้ววันหนึ่งลูกจะเห็นได้เองว่าความเป็นระเบียบเรียบร้อย มันย่อมดีกว่า เมื่อเวลาผ่านไป

6.ปล่อยให้ลูกเล่นเต็มที่

พ่อแม่บางคนอาจใช้เวลาทั้งวันวิ่งไปมาและบอกเด็ก ๆ ว่า “อย่าปีนนั่นนะ!” “อย่าไปจับอันนี้นะ!” หรือ “ใจเย็นๆ สิลูก!” เพราะพ่อแม่ชาวยิว เชื่อว่า การปล่อยลูก ให้เล่นอย่าง บ้าพลัง เช่นนี้ คือกุญแจสำคัญ ที่จะทำให้เด็ก ๆ  โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีความมั่นใจในตัวเอง และมีความแน่วแน่มุ่งมั่นที่จะทำสิ่งต่างๆ ที่ตั้งใจให้สำเร็จลุล่วงได้ดี

7.ให้อิสระเต็มที่ แต่ก็มีกฎของบ้าน

เด็กฉลาด มักได้รับอนุญาต ให้ทำในหลายๆ เรื่อง ที่เด็กทั่วไปอาจไม่ได้ทำ  แม้แต่การวาดภาพ ขีดเขียนสีต่างๆ ลงบนวอลล์เปเปอร์ที่บ้าน พ่อแม่ชาวยิวก็ไม่ห้าม พวกเขามองว่า มันคือการฝึกให้ลูกได้เกิดจินตนาการอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามสิ่งที่พ่อแม่ชาวยิวมองว่าเป็นเรื่องใหญ่กว่าการวาดภาพขีดเขียนไม่เลือกที่ คือ การไม่ให้ความเคารพ พ่อแม่ พี่น้อง ปู่ย่า ตายาย  หากเกิดกรณีหลังขึ้น พวกเขามักได้รับการลงโทษ เพราะพ่อแม่ชาวยิวเชื่อว่า การอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัว ต้องมีความเคารพต่อกัน เพราะการให้ความเคารพ ให้เกียรติกันเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ครอบครัวอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

เลี้ยงลูกให้เป็นอัจฉริยะ

8. พ่อเป็นผู้นำและแม่ก็เช่นกัน

การให้ความเคารพพ่อแม่ เป็นสิ่งที่เด็กๆ ชาวยิว ได้รับการปลูกฝังตั้งแต่อายุยังน้อย เด็กทุกคนในครอบครัวชาวยิวรู้ดีว่าพ่อแม่ของพวกเขา คือ “ต้นแบบ” พ่อแม่ชาวยิวมักปลูกฝังเรื่องการทำอะไรด้วยตัวเองเสมอ และที่สำคัญยังทำให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่าง  ดังนั้นเด็ก ๆ ชาวยิวจะไม่ค่อยพึ่งพาพ่อแม่ให้ทำหรือหาอะไรให้ แต่พวกเขาพยายามทำสิ่งต่างๆให้สำเร็จด้วยตัวเอง ด้วยแนวทางนี้จะทำให้เด็กๆ เป็นผู้ใหญ่ทางความคิด และทำสิ่งต่างๆ ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาใครถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ค่ะ

9. ให้ลูกรู้จักปรับพฤติกรรมที่ไม่ดีด้วยตัวเองได้

เมื่อลูกๆ ทำผิด แทนที่จะลงโทษเด็กด้วยการยึดของรักของหวงของเด็กๆ ไป พ่อแม่ชาวยิวจะปล่อยให้ลูกคิดได้เองว่า สิ่งที่ทำผิดไปมันสมควรหรือไม่มันจะก่อให้เกิดประโยชน์กับตัวเองหรือเปล่า แล้ววันหนึ่ง พวกเขาจะเรียนรู้ที่จะแก้ไขพฤติกรรมเพื่อประโยชน์ของตัวเองได้ เช่น แทนที่เด็กๆ จะกลัวการถูกลงโทษจากการที่เอาลิปสติกของแม่ไปถูกระจกจนกุดหมด เขาจะรู้ว่าแม่ต้องซื้อ ลิปสติกแท่งใหม่ แทนที่จะซื้อของเล่นหรือขนมให้พวกเขา พวกเขาก็จะอด ไม่ได้กินขนมอร่อยๆ หรือของเล่นสนุกๆ

10.ใส่ใจในทุกความพยายามและตั้งใจของลูก

นักจิตวิทยายุคใหม่ อาจแนะนำว่า พ่อแม่ไม่ควรชมลูกง่ายเกิน อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ชาวยิวไม่คิดเช่นนั้น พวกเขาเชื่อว่าการกระทำใดๆ ของลูกก็ตาม ที่เกิดจากความพยายาม จะต้องได้รับรางวัลด้วยการชื่นชม แม้ว่าลูกเดินมาหา บอกว่า “นี่!! หนูวาดรูปพ่อแม่ลูกมาให้ดู”  แต่ความจริง คุณอาจดูไม่ออกด้วยซ้ำว่าเป็นรูปอะไร  ซึ่งพ่อแม่บางคนอาจพูดว่า “นี่รูปอะไรเหรอลูกดูไม่ออกเลย” เพราะยึดตำราว่าจะชมลูกก็ต่อเมื่อลูกทำได้ดี  แต่พ่อแม่ชาวยิวจะหาทางชื่นชมลูกเสมอ ในความพยายามที่ดีของลูก ไม่ว่าผลลัพธ์ในการกระทำจะเป็นอย่างไรก็ตามค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ คุณพ่อคุณแม่ชาวไทย ได้อ่านเคล็ดลับมาจนถึงตรงนี้ หากท่านไหนคิดว่าจะสามารถนำไปปรับใช้ได้บ้าง ก็ลองทำดูได้นะคะ เพราะจากแนวทางที่พ่อแม่ชาวยิวปลูกฝังลูกก็ดูมีน้ำหนักพอ ที่ดูแล้วน่าจะ มีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ให้เราได้เห็นอยู่บ้าง และหากเราได้ลองนำมาปรับใช้ และปลูกฝังลูกๆ ของเราได้อย่างเหมาะสม เชื่อแน่ว่า จะช่วยสร้างให้ลูกเป็นเด็กที่มีความฉลาดรอบด้านด้วย Power BQ ได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ความฉลาดทางสติปัญญา(IQ), ความฉลาดทางอารมณ์(EQ),ความฉลาดในการริเริ่มสร้างสรรค์(CQ),ความฉลาดที่เกิดจากการเล่น(PQ) ถ้าลูกมี ความฉลาดรอบด้าน อย่างหลากหลายคำว่าอัจฉริยะสร้างได้ ก็ไม่ไกลเกินความจริงแต่อย่างใดค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : brightside.me

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดเทคนิค เลี้ยงลูกแบบสวีเดน ฝึกลูกให้อยู่เป็นในสังคม

7เทคนิคเลี้ยงลูกให้มั่นใจด้วยคำชมและ คำพูดให้กำลังใจ

วิธีการเลี้ยงลูกเชิงบวก ไม่ดุ ไม่ตี ปูพื้นฐานชีวิตลูกให้ดีใน 3 ปีแรก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up