กระบอกเก็บความร้อน เย็น

แพทย์ชี้! ใช้ “กระติกเก็บความร้อน-เย็น” ไม่ได้คุณภาพอาจสมองเสื่อม

Alternative Textaccount_circle
event
กระบอกเก็บความร้อน เย็น
กระบอกเก็บความร้อน เย็น

กระติกเก็บความร้อน-เย็น ที่แม่ ๆ มักจะพกติดตัวไว้เพื่อชงนมให้ลูก และเมื่อลูกโตขึ้นก็มักจะซื้อกระติกน้ำไว้ให้ลูกได้พกพาไปโรงเรียน รู้หรือไม่ว่าหากใช้ผิดวิธี อาจทำให้ลูกสมองเสื่อมได้

แพทย์ชี้! ใช้ “กระติกเก็บความร้อน-เย็น” ไม่ได้คุณภาพอาจสมองเสื่อม

กระติกเก็บความร้อน-เย็น ไอเท็มที่แม่ ๆ ทุกคนต้องมีไว้เพื่อชงนม อุ่นนมให้ลูก ๆ และเมื่อลูกอยู่ในวัยเรียน จำเป็นต้องพกกระติกน้ำไปโรงเรียน ด้วยอากาศที่ร้อน แม่ ๆ ก็มักจะเลือกซื้อกระติกน้ำที่สามารถเก็บความเย็นได้นาน เพื่อให้ลูกได้ดื่มน้ำเย็น ๆ ในช่วงที่มีอากาศร้อน เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ แต่แม่ ๆ รู้หรือไม่ว่านอกจากข้อดีมากมายของการใช้กระติกน้ำร้อนเย็นนี้ ยังมีอันตรายที่แฝงมากับกระติกน้ำร้อนเย็นหากใช้ไม่ถูกวิธีอีกด้วย

ทีมงานขอนำข่าวจากประเทศใต้หวัน ที่ได้กล่าวถึงชายคนหนึ่งซึ่งมีอายุ 50 ปี มีร่างกายแข็งแรงเป็นปกติ สุขภาพดี ความจำดี ไม่หลง ๆ ลืม ๆ แต่แล้วเช้าวันหนึ่ง เขาก็เกิดสภาวะที่อยู่ ๆ ก็ลืมเรื่องที่คิดขึ้นในใจ เบลอๆ คิดอะไรง่าย ๆ ไม่ออก ลืมว่าเคยวางของไว้ที่ไหนเช้าวันนั้นเขาได้ขับรถไปชนร้านอาหาร ตอนนั้นเขารู็สึก งงมาก ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะเขาไม่ได้มีอาการง่วงนอนแต่อย่างใด เขารู้สึกกระปี้กระเปร่าปกติดี ทำไมถึงเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นได้ แต่ก็โชคดีที่เขาไม่ได้เป็นอะไรมาก แต่ก็ได้ไปโรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจเช็คร่างกาย แล้วพบว่า เยื่อหุ้มสมองเสื่อม นอกจากนั้นยังตรวจพบว่าการทำงานของไตในร่างกายของเขานั้นไม่ดีเท่าที่ควร

อันตรายจากกระติกน้ำสุญญากาศ
อันตรายจากกระติกน้ำสุญญากาศ

เขาจึงได้ถูกส่งตัวไปยังแผนกไตเพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดและรักษา เมื่อนายแพทย์ “กงย่งเซียง” ตรวจร่างกายเขาแล้ว ก็พบว่า เขามีแนวโน้ม อ่อนเพลียได้ง่าย และกลิ่นปากแรง ทำให้แพทย์วินิจฉัยได้ว่า นี่เป็นปฏิกิริยาของโลหะ และ สุดท้ายก็ตรวจพบว่าเขาได้รับตะกั่วเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากเป็นเวลานาน ทำให้เกิดการสะสม แพทย์จึงได้ซักประวัติการใช้ชีวิตของเขา พบว่า เขามีการใช้แก้วน้ำเก็บความร้อนเย็น มาเป็นเวลานาน ซึ่งแก้วเหล็กของเขามีรอยร้าว และ สนิมมากมาย เขาติดนิสัยเวลาชงกาแฟ เขาจะใช้แก้วเก็บความร้อนเย็นนี้เป็นประจำ เป็นเวลากว่า 20 ปี ดังนั้นเมื่อเขาดื่มกาแฟจากแก้วนี้ ทำให้เขาได้รับโลหะหนัก เช่น ตะกั่วเข้าสู่ร่างกาย เป็นเหตุให้ เยื่อหุ้มสมองเสื่อมอย่างหนัก และเกิดภาวะสมองเสื่อมอย่างรวดเร็วนั่นเอง

นอกจากนี้ แพทย์ยังได้ออกมาแนะวิธีการเลือกใช้ กระติกเก็บความร้อน-เย็น ใช้อย่างไรไม่อันตรายมาฝาก ดังนี้

  1. กระติกที่ใช้ควรใช้ของที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน อย่าเห็นแก่ของถูกแต่ต้องมานั่งรักษาสุขภาพทีหลัง เพราะ กระติกเก็บความร้อน-เย็นที่มีราคาถูก มักผลิตจากวัสดุคุณภาพต่ำ สารเคลือบในกระติกไม่ทนต่ออุณหภูมิที่มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงเร็ว ทำให้หลุดมาเจอปนอยู่กับอาหารในภาชนะได้
  2. กระติกเก็บความร้อน-เย็น มักมีอายุการใช้งานที่ไม่นาน เกิดรอยแตกร้าวด้านในจุดที่เป็นรอยเชื่อมต่อได้ง่าย ต้องหมั่นสำรวจดูว่า กระติกที่ใช้นั้นเสื่อมสภาพหรือยัง
  3. หากต้องการใส่เครื่องดื่มที่มีโปรตีน เช่น น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง และเครื่องดื่มโปรตีนอื่น ๆ ควรดื่มให้หมดภายใน 2 ชั่วโมง ไม่อย่างนั้นอาจจะก่อให้เกิดแบคทีเรียในกระติกได้ง่าย
  4. โปรตีนที่ติดค้างในแก้วน้ำสแตนเลส จะเกิดกลิ่นเหม็น หากใช้เสร็จควรรีบทำความสะอาดตากให้แห้ง โดยเฉพาะบริเวณฝาปิด และ เกลียวฝาปิด เป็นแหล่งสะสมคราบ และ ล้างออกได้ยาก ต้องสังเกตุดี ๆ ดังนั้นควรล้างทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ข้ามวัน ถึงแม้จะเก็บความเย็นได้ดี ดูเหมือนไม่เป็นอะไร แต่แบคทีเรียก็เริ่มก่อตัวและแพร่กระจายไปแล้ว
กระติกเก็บความร้อน
กระติกเก็บความร้อน

แน่นอนว่าภาชนะทุกชนิด ไม่ว่าจะทำจากพลาสติก สเตนเลส แก้ว หรือวัสดุใดก็ตาม หากมีรอยแตกหรือรอยรั่ว ก็ไม่ควรนำมาใช้อีก เพราะอาจจะทำให้สารที่อยู่ในภาชนะนั้น ๆ ปนเปื้อนเข้ามาในน้ำหรืออาหารที่เราทานกันได้ กระติกน้ำร้อนเย็นนี้ก็เช่นกัน คุณแม่ควรหมั่นตรวจดูทุกครั้งว่ากระติกน้ำอยู่ในสภาพที่ดีพอหรือไม่ หากเกิดรอยแตกรอยรั่ว แม้เพียงจุดเล็ก ๆ ก็อาจสร้างอันตรายให้กับลูกน้อยได้เช่นกัน และสำหรับเครื่องดื่มอื่น ๆ เช่น นมอุ่น ๆ และน้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มที่มีโปรตีนต่าง ๆ ก็มีการแชร์กันว่าห้ามนำมาใส่ในกระติกน้ำร้อนเย็นนี้เพราะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ เรื่องนี้ ทีมงานขอนำบทสัมภาษณ์ อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ หรืออาจารย์เจษฎ์ ที่ได้อธิบายเกี่ยวกับเรื่องการห้ามใส่น้ำผลไม้และนมอุ่นในกระติกน้ำร้อนเย็น ในรายการ แชร์ให้ไว เช็กให้ชัวร์ (ดูคลิปได้ที่หน้า 2)

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ (คลิป) ไขข้อสงสัย น้ำผลไม้-นมอุ่น ห้ามใส่ในกระติกน้ำร้อน-เย็น จริงหรือ?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up