ลูกชอบรถไฟ

ลูกชอบรถไฟ เด็กๆ ชอบเล่นรถไฟ เพราะอะไร วิทยาศาสตร์มีคำตอบ!

account_circle
event
ลูกชอบรถไฟ
ลูกชอบรถไฟ

ลูกชอบรถไฟ –  เคยสงสัยกันมั้ยคะ ว่าทำไมเด็ก ๆ วัยเตาะแตะ หรือแม้แต่ลูกๆ ที่บ้านคุณพ่อคุณแม่ ถึงชอบพูดชอบถามเกี่ยวกับรถไฟ ทั้งรถไฟจากในภาพถ่าย หรือ จากของจริงที่ได้เห็น แน่นอนว่าเด็กๆ มักชื่นชอบของเล่นที่เป็นรถไฟ ทั้งรถไฟไม้ หรือรถไฟพลาสติกมากถึงมากที่สุด พวกเขาสามารถนั่งเล่นอยู่คนเดียวได้นานสองนานโดยไม่มีทีท่าจะเบื่อง่าย ๆ เพราะอะไร? วันนี้เรามาหาคำตอบในเรื่องนี้กันค่ะ

ลูกชอบรถไฟ เด็กๆ ชอบเล่นรถไฟ เพราะอะไร วิทยาศาสตร์มีคำตอบ!

มีการวิจัยที่น่าสนใจ เกี่ยวกับการเล่นของเด็กวัยหัดเดิน และการเรียนรู้ในวัยเด็ก มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งในสาขาจิตบำบัด ที่เสนอว่าการเคลื่อนที่และความเร็วของรถไฟเป็นสิ่งที่น่าทึ่งสำหรับเด็กวัยนี้ วิธีที่รถไฟเล่นเคลื่อนที่ไปบนรางทำให้เกิดความตื่นเต้นในสมองของเด็ก ลองคิดดู เมื่อรถไฟแล่นผ่านเด็กๆ ไป อารมณ์ที่เด็กรู้สึก จะคล้ายกับที่เวลาเรากำลังชมภาพยนตร์ที่ฉายบนโปรเจ็กเตอร์ในโรงภาพยนตร์ด้วย ระบบเสียงสามมิติ ซึ่งรายล้อมไปด้วยเสียงที่น่าตื่นเต้นเร้าใจ

ลูกชอบรถไฟ
ลูกชอบรถไฟ

Judy DeLoache ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียกล่าวใน WordsSideKick.com ว่าความสนใจในลักษณะนี้  “เป็นเรื่องปกติ และไม่มีอะไรน่าแปลกใจ”

เธอยังกล่าวอีกว่า หากคุณเคยได้ยินว่าเด็กที่มักหมกมุ่นอยู่กับรถไฟมีแนวโน้มจะเป็นออทิสติก คุณไม่ควรด่วนสรุป เพราะการชอบรถไฟอาจเป็นเพียงแค่หนึ่งในหลายอาการอีกมากมาย ถ้าลูกของคุณไม่แสดงอาการน่าสงสัยอื่นๆ  เช่น ขาดการสบสบตา หรือ แสดงพฤติกรรมซ้ำๆ คุณก็ไม่ควรกังวล

เรียนรู้ผ่านการเล่น ดีกว่า อัดวิชาการเข้าหัวเด็ก โดยพ่อเอก

10 ประโยชน์จาก ของเล่นทำอาหาร และการเล่นบทบาทสมมุติ

8 ไอเดีย เล่นบทบาทสมมุติ ผุดจินตนาการ สานฝันอนาคต

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำคือ ยอมรับในความหลงใหลในรถไฟของเด็กวัยเตาะแตะ เพราะการเล่นลักษณะนี้ เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเรียนรู้ของพวกเขา การสังเกตสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะบนรางรถไฟ หรือบนท้องถนนในกรณีของรถยนต์ มีความเชื่อมโยงกับการพัฒนาการรับรู้เชิงพื้นที่ของเด็ก และในที่สุดก็สามารถนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นในการเรียนรู้ด้าน STEM  หรือ แนวทางการเรียนรู้ที่บูรณาการความรู้ทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี กระบวนการทางวิศวกรรม และคณิตศาสตร์ ไปใช้ในการเชื่อมโยงและแก้ปัญหาในชีวิตจริง

ประโยชน์ของการเล่นรถไฟของเล่น

เด็ก ๆ ชอบเล่นรถไฟ มาหลายชั่วอายุคน แน่นอนว่าการเล่นกับของเล่นเป็นวิธีที่ดีสำหรับเด็ก ๆ ในการผ่อนคลาย ใช้จินตนาการ  แต่การเล่นเป็นมากกว่าแค่ความสนุก เพราะการเล่นเป็นวิธีที่เด็กใช้เรียนรู้

เช่นการประกอบรางรถไฟไม้ ที่ต้องใช้การประสานกันระหว่าง มือ และ ตา และใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กในการหยิบจับ ยิ่งไปกว่านั้น ลูกของคุณต้องวางแผนว่าชิ้นส่วนแต่ละชิ้น ควรอยู่ตำแหน่งไหน พวกเขาต้องหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางต่างๆ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีอะไรมากีดขวางเส้นทาง ต้องเลือกรางที่ถูกต้อง เพื่อสามารถสร้างสะพาน อุโมงค์ และทางข้ามระดับได้ ด้วยวิธีนี้ เด็กๆ ไม่เพียงแต่จะสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังได้ฝึกทักษะที่จำเป็นในชีวิตต่อไปอีกด้วย พวกเขาได้เรียนรู้ที่จะแก้ปัญหา พวกเขาได้ฝึกการมองการณ์ไกล ความอดทน และการลองผิดลองถูกเพื่อสร้างแนวทางที่สมบูรณ์แบบ และพวกเขากำลังเรียนรู้ว่ามีวิธีแก้ไขปัญหาหลายอย่างที่พวกเขาสามารถทำได้

ลูกชอบรถไฟ

ต่อไปนี้เหตุผลบางประการที่คุณอาจต้องการลงทุนในชุดรถไฟสำหรับบุตรหลานของคุณ

  • ได้ฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวที่ดีตั้งแต่อายุยังน้อยเป็นประโยชน์อย่างมาก เนื่องจากทักษะเหล่านี้เป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับการเขียน การวาด การผูกเชือกรองเท้า และใช้มีดและส้อม การประกอบราง การจับรถไฟวิ่งไปรอบ ๆ ดีต่อการฝึกทักษะการใช้งานกล้ามเนื้อมัดเล็ก คุณสามารถเพิ่มองค์ประกอบพิเศษ เช่น คน อาคาร และสัตว์เพื่อเพิ่มการใช้ทักษะได้ นอกจากนี้ขณะรถไฟวิ่ง พวกเขาก็จะเคลื่อนไหวไปรอบๆ ห้องเพื่อออกกำลังกายไปในตัวด้วย
  • ฝึกการแก้ปัญหา เด็กๆ เรียนรู้ที่จะสร้างรางผ่านการลองผิดลองถูก หาวิธีสร้างรางวงกลมที่รถไฟสามารถวิ่งได้อย่างต่อเนื่อง ความสามารถในการมองเห็น A และเชื่อมโยงกับ B เป็นทักษะตลอดชีวิต แต่ต้องเรียนรู้และฝึกฝน  การประกอบรางและการร้อยเข้าด้วยกันของรถไฟ จำเป็นต้องมีการวางแผนและการคิดอย่างมีตรรกะ นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้ฝึกฝนเรื่องสีและตัวเลข
  • ทักษะด้านคำศัพท์และการสื่อสาร การเล่นรถไฟมีประโยชน์อย่างมากต่อทักษะด้านคำศัพท์และการสื่อสารของลูกคุณ การเล่นเสแสร้งไม่เพียงแต่เพิ่มพูนคำศัพท์ผ่านคำอธิบายและการเล่าเรื่องเท่านั้น แต่เด็กๆ ยังได้เรียนรู้ทักษะการจัดลำดับที่มีคุณค่าขณะเล่น
  • เรียนรู้เกี่ยวกับแนวคิด มีแนวคิดมากมายที่บุตรหลานของคุณสามารถเรียนรู้ได้ในขณะที่กำลังเล่นกับรถไฟ คุณสามารถพูดคุยเกี่ยวกับอดีตอนาคตและปัจจุบัน เรียนรู้เกี่ยวกับบนและล่าง ผ่าน หรือรอบๆ ซ้ายและขวาและการนับ
  • ความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ   เด็กๆ สามารถต่อรางรถไฟในรูปแบบที่หลากหลายได้ในทุกครั้งที่เล่น และยังใช้เล่นร่วมกับกับของเล่นอื่นๆ ได้อีกมากมาย ไม่มีอะไรทรงพลังไปกว่าจินตนาการของเด็ก การสร้างจินตนาการด้วยการเปิดโอกาสให้พวกเขาได้สร้าง ได้ฝัน ช่วยให้พวกเขาได้ฝึกคิดนอกเหนือจากชีวิตประจำวัน
  • ได้ฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ เด็ก ๆ ต้องได้รับการรับรู้เชิงพื้นที่และเรียนรู้เกี่ยวกับพื้นที่ที่พวกเขาใช้ในการสร้างรางรถไฟเพื่อให้เล่นได้อย่างราบรื่น นอกจากนี้ระหว่างการเล่น อาจต้องมีการหมอบ คลาน นอนราบกับพื้น วิ่งไปรอบๆ ราง ซึ่งทำให้พวกเขาได้ฝึกใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ไปในตัว

การที่เด็กๆ ได้ใช้ทักษะต่างๆ ระหว่างการเล่นรถไฟของเล่น อาทิ ได้ใช้ความคิด จินตนาการ ในการสร้างทางรถไฟ และการแก้ปัญหา ในการต่อรางรถไฟให้ตัวรถวิ่งไปได้อย่างราบรื่น ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการเรียนรู้ของเด็ก ๆ คุณพ่อคุณแม่หลายบ้านที่ลูกๆ กำลังเข้าสู่วัยเตาะแตะ อาจต้องเตรียมหาชุดของเล่นเกี่ยวกับรถไฟมาให้ลูกๆ ได้เล่นกันบ้างแล้วล่ะค่ะ เพราะนอกจากเด็กๆ จะได้สนุกแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้พวกเขาเกิดทักษะความฉลาดที่รอบด้านด้วย Power BQ ในด้าน ความฉลาดในการเล่น (PQ) ได้อีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : romper.com , babame.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชวนลูกเล่น เกมต่อบล็อคไม้ Katamino Family โดย พ่อเอก

ให้ ลูกเล่นเลอะเทอะ บ้างสิดี! เลอะแบบนี้ ดีต่อพัฒนาการ!

จั๊กจี้ลูก ควรเล่นแต่พอดี เล่นแรงเกินไป อาจไม่ใช่เรื่องดีต่อลูก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up