katomino-family

ชวนลูกเล่น เกมต่อบล็อคไม้ Katamino Family โดย พ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
katomino-family
katomino-family

ลองเปลี่ยนแนวบ้าง บอร์ดเกมที่ 4 จะไม่ใช่แนว 3 เกมส์แรกที่แนะนำมา แต่เป็น เกมต่อบล็อคไม้ ที่รับรองว่าสนุก ได้ทั้งฝึกและประลองภูมิปัญญาแน่นอน

Katamino Family เป็นเกมต่อบล็อคไม้รูปร่างต่างๆ สามารถเล่นได้ 1-2 คน บนกล่องจะบอกว่าไม่เหมาะกับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบเพราะอาจจะมีอันตรายจากการหยิบเข้าปากได้ แต่ในเชิงการเล่น เล่นได้ทุกวัย อย่านึกว่า เป็นคุณพ่อคุณแม่แล้วจะชนะเจ้าตัวเล็กเสมอไปนะเออ

ในกล่องจะมีบล็อคไม้ 18 ชิ้น ที่มีขนาดและรูปร่างแตกต่างกัน

มีการ์ด 36 ใบ แบ่งระดับความยากง่ายเป็น หลายระดับ แต่ละใบจะมี 4 วิธีให้เลือกชิ้นบล็อคตามภาพมาต่อ หรือเท่ากับ 36 * 4 = 144 แบบให้ต่อเล่น ถ้าจะเล่นคนเดียวก็มี 144 แบบให้ต่อไปเรื่อยๆ

ซึ่งการ์ดได้แบ่งระดับความยากง่ายไว้ตามสี คือ

Beginner สีเหลือง / Easy สีเขียว / Normal สีน้ำเงิน / Difficult สีแดง และ Expert สีดำ

นอกจากนั้น บนกล่องจะระบุว่า 3 games in 1 เพราะว่านอกจากจะมีการ์ดต่อแบบ 2 มิติ อย่างที่บอกมาแล้ว ยังมีการ์ดแบบต่อ 3 มิติได้ด้วย โดย 3 มิติก็จะมีให้เลือกหลายแบบทั้ง 2*3*5 (6 แบบ), 3*3*3 (30 แบบ) และ 3*3*4 (12 แบบ)

แต่เดี๋ยวก่อน เนื่องจากเป็น Katamino Family ดังนั้น จะมีการ์ดชนิดแต้มต่อด้วย คือ ในหน้าการ์ด 1 ใบ จะมี การต่อ 2 แบบ แต่ 2 แบบยากง่ายไม่เท่ากัน (บนการ์ด 1 หน้ามี 2 สี) ดังนั้นจึงเล่นพร้อมกัน 2 คนหันหน้าเข้าหากัน ต่อบนแผ่นกระดานเดียวกัน โดยคนที่เก่งกว่าก็ต่อแบบยาก กว่าคนที่อ่อนกว่าแล้วดูว่าใครเสร็จก่อน

นั่นคือวิธีเล่น เกมต่อบล็อคไม้ Katamino Family แบบพื้นฐานที่สุด

เกม katomino-family
เกม katomino-family

แต่ใน Game Rules จะสอนวิธีเล่นที่สนุกขึ้นไปอีก คือ บนกระดานที่ใช้ต่อจะมีความกว้างขนาด 5 บล็อค แต่ความสูงจะอยู่ที่ความยากง่าย เช่น การ์ด beginner ความสูงจะเริ่มที่ 3 บล็อค ก็จะเรียก Penta 3 หรือ การ์ดก็จะเป็นการต่อแบบ 5*3  เป็นต้น เมื่อเลือกการ์ดมา 1 ใบแล้ว 2 คนแข่งกันต่อ (การ์ด 1 ใบมี 2 ด้าน แม้จะเป็น Penta 3 เหมือนกันแต่ 2 ด้านจะใช้ชิ้นต่างกันต่อไม่เหมือนกัน) ใครเสร็จก่อนก็ชนะในรอบ Penta 3 ผู้ชนะ ก็จะมีโอกาสเลือกชิ้น 5 บล็อคชิ้นยากให้ฝ่ายตรงข้าม ส่วนตัวเองก็เลือกชิ้นที่ง่ายกว่า แล้วรอบต่อไปก็จะแข่งเป็น Penta 4 หรือ 5*4 แข่งต่อจน Penta 5 คือ 5*5 และ รอบสุดท้ายจะเป็น Penta 6 ดูว่าใครชนะมากกว่ากัน ความสนุกคือเราเสร็จก่อนจะได้เลือกชิ้นง่ายกว่า และการ์ดแผ่นเดียวแต่สามารถพลิกแพลงต่อได้หลายแบบ

และเนื่องจากเป็นแบบ Family ในเล่มคู่มือ จึงมีอีกสารพัดวิธีเล่นสนุกๆสำหรับต่างวัย

  • Katamino Balancing Game คือ แบบสำหรับต่อรูปทรงต่างๆ แนวนอน และ แนวตั้ง (หัดบาลานซ์) สำหรับเด็กเล็ก 3+ ปี
  • 3D Construction คือ การต่อให้ได้ 2 มิติตามแบบ แล้วปรับให้เป็น 3 มิติ ที่มีรูปแบบที่ยากกว่าในการ์ด เช่น 3*3*6, 4*3*4, 3*3*5 เป็นต้น
  • 3D Puzzle Challenge คือ ให้หาชิ้นส่วนเองมาต่อให้ลงตามกริดที่กำหนด แล้วเอามาแปลงเป็น 3 มิติ อีกที ซึ่งก็จะมีความหลากหลาย เช่น เลือกชิ้นมาต่อลงกริด 3*4 ให้สำเร็จแล้วปรับมาต่อเป็น 3 มิติ ซึ่งมันมีวิธีที่ทำได้ถึง 43 วิธีเป็นต้น

จะเห็นว่าเป็นเกมที่สร้างจินตนาการ (CQ) สร้างให้รู้จักการมองในมุมที่ต่าง เพราะชิ้นบล็อคเดียวกันวางต่างมุมก็จบงานได้ต่างแบบ ยิ่งแบบ 3 มิติด้วยจะยากขึ้นหลายเท่าเพราะต้องจินตนาการให้ลงล็อค ทั้ง 3 มิติ

ดูเหมือนจะยาก คุณพ่อคุณแม่อาจจะนึกว่าลูกจะไม่สนุก แต่ขอให้ลองเล่นแล้วจะรู้ว่าสนุกมาก ท้าทายจินตนาการของเด็ก ตอนแรกผมซื้อตอนที่ลูกสาวเพิ่งจะวัย 3 ขวบกว่าอาจจะไม่ชอบ แต่ที่ไหนได้ เจ้าตัวแสบเล่นชนะเราได้ด้วย และไม่ใช่ชนะด้วยการออมมือ หลายๆ ครั้งถึงขั้นหันมาถามป๊าที่ต่อไม่เสร็จซะทีว่าให้หนูลองมั้ย และพอทำได้จะได้เห็นรอยยิ้มเสียงหัวเราะภูมิใจที่ชนะป๊าได้

ส่วนเราก็จะยิ่งภูมิใจทุกครั้งที่แพ้ เป็นเกมที่แปลกดีใช่มั้ยหละครับ

ปล. Katamino แบบ set ใหญ่กว่านี้ก็มีนะครับ แต่จะไม่ใช่สำหรับครอบครัว คือจะไม่มีกติกาสำหรับเล่นแข่งกัน แต่จะยากขึ้นไปอีกระดับ ไว้รอลูกโต หรือ ผ่านแบบ Family จนเชี่ยวก่อนค่อยขึ้นไปอีกขั้นก็ได้ครับ

คลิปตัวอย่าง วิธีเล่น เกมต่อบล็อคไม้ Katamino Family

 


ชวนลูกเล่นบอร์ดเกมนอกจากได้ความสนุกสนาน ใช้เวลาร่วมกับครอบครัวแล้ว ยังช่วยให้เกิด Power BQ หลายด้านทั้งความฉลาดจากการเล่น Play Quotient (PQ)  ความฉลาดทางสติปัญญา Intelligenct Quotient (IQ) และ Thinking Quotient (TQ) ฉลาดคิดเป็น ผ่านการคิดวางแผนเพื่อให้การเดินของตัวเองได้เปรียบ และการบล็อคเส้นทางเดินฝ่ายตรงข้าม ทั้งยังช่วยสร้างจินตนาการให้ลูกมี Creativity Quotient (CQ) ด้วยการตั้งคำถามจากเกม รวมถึงต่อยอดชวนลูกไปทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุดอีกด้วย


>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ติดตามเพจหมุนรอบลูก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แนะนำ 4 “บอร์ดเกม” ฝึกลูกสมองไว ไหวพริบดี โดย พ่อเอก

เทคนิคดี สอนให้ลูกคิดเอง หาวิธีแก้ปัญหาเองได้ โดยพ่อเอก

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up