ภาวะแท้งคุกคาม

เลือดออกตอนท้องอ่อนๆ สาเหตุ ภาวะแท้งคุกคาม แม่ท้องต้องสังเกตให้เป็น!

event
ภาวะแท้งคุกคาม
ภาวะแท้งคุกคาม

“ทอม อิศรา” เผยสาเหตุ!!! ภรรยาแท้งลูกคนแรก หลังมีอาการปวดท้อง ท้อง6สัปดาห์ มีเลือดออก สุดท้าย หมอแจ้ง มี ภาวะแท้งคุกคาม

ภาวะแท้งคุกคาม แม่ท้องต้องสังเกตให้เป็น

แท้งคุกคาม Threatened abortion คือ ภาวะใกล้แท้งหรือภาวะที่มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดการสิ้นสุดการตั้งครรภ์หรือนำไปสู่การแท้งบุตร ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งจากความผิดปกติจากธรรมชาติ และปัจจัยเสี่ยงจากคุณแม่ตั้งครรภ์ที่อาจไม่ได้ตั้งใจและไม่รู้ตัวว่าสิ่งที่ทำนั้นกำลังเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแท้งคุมคามนี้ได้

ทั้งนี้ ภาวะแท้งคุกคาม มักจะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ท้องที่มีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง หรือมีภาวะ อยู่ในสถานการร์เสี่ยง ต้องดูแลเอาใจใส่ตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะนี้ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ

มิเช่นนั้นอาจเกิดเรื่องน่าเศร้า เช่นเดียวกับครอบครัวของ นักร้องหนุ่ม ทอม-อิศรา กิจนิตย์ชีว์ (ทอม room39) เมื่อภรรยาสาว ฟิล์ม วณัชยา ต้องแท้งลูกคนแรกแบบไม่ทันได้ตั้งตัว หลังรู้ว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์ได้เพียงแค่ 6 สัปดาห์ โดยคุณทอมเล่าว่า…เรื่องเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งตอนแรกไปหาคุณหมอทุกอย่างยังปกติ ลูกอยู่ในเกณฑ์แข็งแรงดีมาก แต่พอกลับมาถึงบ้านภรรยาเกิดปวดท้องหนักจนต้องกลับไปโรงพยาบาลอีกครั้ง คุณหมอบอกว่ามีภาวะแท้งคุกคามจึงฉีดยากันแท้ง แต่สุดท้ายน้องก็จากไป

“เรื่องภรรยาแท้งลูกก็ใช่ครับ ทีแรกผมก็ไม่รู้นะว่าคนจะรู้กันเยอะขนาดนี้ ก็คิดอยู่ว่าจะพูดหรือไม่พูดดี จะบอกหรือไม่บอกดี เพราะว่าจริงๆ แล้วก็เป็นเรื่องของความรู้สึกที่เราอาจจะยังเสียใจกันอยู่ ก็จะมีเฉพาะคนสนิทๆ จริงๆที่รู้ขนาดว่าบางคนสนิทมากเราก็ยังไม่ได้บอกเลย เพราะว่าบางทีเราไม่อยากให้ภรรยาเราต้องตอบคำถามเยอะว่าที่มาที่ไปเป็นอะไรยังไง เราก็เป็นห่วงเรื่องความรู้สึกเขา ความรู้สึกของเราก็แย่ไปด้วย เรื่องนี้เกิดขึ้นไม่นานเลยเมื่อวานนี้ยังไปฟอลโล่อัพอยู่เลย ยังต้องไปคอยเจอคุณหมอ ก็ยังน่าจะต้องเช็กต่อไปเรื่อยๆ อีก 2-3 เดือน ตอนที่รู้ว่าสูญเสียคือตั้งครรภ์ได้ประมาณ 6 สัปดาห์ ถือว่าค่อนข้างรู้ตัวเร็วนะ ตอนนั้นคุณหมอยังบอกว่าโอเคทุกอย่างดูเพอร์เฟ็ค แต่อยู่ดีๆกลับมาบ้านก็มีอาการปวดท้องเลยพาไปโรงพยาบาลอีก พอไปถึงคุณหมอก็ฉีดยากันแท้งให้ เขาเรียกว่ามีภาวะแท้งคุกคาม และพอได้กลับบ้านเช้าวันรุ่งขึ้นก็ปวดท้องอีก”
ภาวะแท้งคุกคาม
ขอบคุณภาพจาก : for_film.s
“ตอนที่รู้ว่าน้องจะไม่อยู่แล้ว ก็เสียใจครับ กับภรรยาจริงๆ แล้วผมว่าเราอยู่ด้วยกันมานาน จนเรามองตากันก็รู้แล้ว บางทีเราไม่อยากจะไปพูดว่าไม่เป็นไรนะ บางทีมันก็เป็นแต่เราจะไปพูดบอกเขาว่าไม่เป็นอะไรยังไง แผนต่อจากนี้คุณหมอก็นัดอีก คือตอนนี้ภรรยาเขามีโรคประจำตัวด้วย มันเลยเป็นอะไรที่ผมกังวลมาก ในภายภาคหน้ามันจะเป็นยังไงบ้างถ้าเกิดกำลังตั้งครรภ์อยู่ ฟิล์มเป็นโรค SLE แพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง ก็จะมีเรื่องของเลือด เป็นคนเลือดจาง ป่วยง่าย ภูมิต่ำ ทุกวันนี้ก็คือพยายามต้องบำรุงเลือด ถ้าเลือดไม่พอก็จะเป็นอันตรายทั้งต่อลูกและต่อแม่ด้วยครับ แต่ผมยังไม่ถอดใจเรื่องลูกครับ ถ้ามีก็อยากจะพยายามมีแบบธรรมชาติก่อน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องรอให้สุขภาพฟิล์มดีจริงๆ เพราะผมเองก็ยังเป็นห่วงคนที่อยู่ข้างๆ ตัวเราเองอยู่ครับ ตอนนี้ก็ต้องรอสุขภาพภรรยาก่อนครับ ส่วนตัวผมแข็งแรงมากครับ หมอบอกว่าสุดยอด (หัวเราะ)”

ทำแท้งเถื่อน

สาเหตุของ ภาวะแท้งคุกคาม

สำหรับแม่ท้องที่มีอายุครรภ์ไม่เกิน 20 สัปดาห์ มีเลือดออกผ่านปากมดลูกที่ปิดอยู่ หรือในช่วง 1-3 เดือนแรก…ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยปกติแล้วภาวะนี้จะมีโอกาสเกิดขึ้นมากกว่า 80% ในช่วงอายุครรภ์ 1-12 สัปดาห์มากที่สุด และส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ทราบว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์ ทำให้อาจจะไม่ทันได้ระวังตัวหรือดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เช่น การสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์โดยไม่ทราบว่าตนเองกำลังตั้งท้อง หรือในบางรายอาจจะเกิดภาวะแท้งคุกคามเนื่องจากความผิดปกติของโครโมโซม ส่งผลให้ไม่สามารถพัฒนาไปเป็นตัวอ่อนที่เป็นปกติ และเกิดการแท้งได้ในที่สุด

จุดสังเกตอาการแรกของภาวะแท้งคุกคาม

  • อาจมีเลือดออกทางช่องคลอดซึ่งปริมาณเลือดที่ออกนี้อาจมากหรือน้อยแตกต่างกัน ซึ่งหากเลือดไม่หยุดไหลก็เป็นสัญญาณที่ค่อนข้างอันตราย จึงควรพบแพทย์โดยเร็วที่สุด
  • สังเกตสีของเลือด หากเป็นสีแดงสด อาจเกิดจากรกที่ลอกก่อนกำหนด ซึ่งทำให้เกิดภาวะแท้งคุกคามได้ แต่หากเป็นเลือดสีดำ อาจเป็นเลือดเก่าที่ค้างอยู่ ถ้าลักษณะเช่นนี้ก็ไม่ต้องกังวลมากนัก
  • มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย ซึ่งอาการที่ว่านี้จะเริ่มปวดมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นก็เป็นสัญญาณว่ามดลูกอาจกำลังบีบตัวและทำให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดได้

ซึ่งหากคุณแม่รู้สึกไม่แน่ใจกับความผิดปกติและเริ่มมีความเครียด แนะนำว่าให้รีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการตรวจสอบจะดีที่สุด อย่าปล่อยทิ้งไว้หรือคิดไปเองต่างๆ นานาๆ

การรักษาภาวะแท้งคุกคาม

ถ้าตรวจพบว่าตัวอ่อนยังมีชีวิตอยู่ แพทย์จะเฝ้าติดตามการตั้งครรภ์อย่างใกล้ชิด โดยให้ข้อแนะนำในการปฏิบัติตัวต่อผู้ตั้งครรภ์ ดังนี้

  • ให้นอนพักผ่อนให้มากที่สุด ห้ามเดินมากๆ
  • งดเว้นปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการเกาะของทารก เช่น งดการมีเพศสัมพันธ์ การยกของหนัก หรือกิจกรรมใดๆก็ตามที่เป็นการเกร็งหน้าท้อง หรือเพื่อความดันในช่องท้อง
  • ติดตามการรักษาอย่างใกล้ชิด แนะนำให้ทำใจให้สบาย กินอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงทานโฟลิก

ส่วนการรักษา ภาวะแท้งคุกคาม โดยการรับประทานฮอร์โมน หรือ การฉีดยาฮอร์โมนที่มักเรียกกันว่า ยากันแท้ง เป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่มีผลต่อการเกาะผนังมดลูกของทารกในครรภ์ มีประโยชน์ในรายที่การมีเลอืดออกเกิดจากภาวะขาดฮอร์โมนดังกล่าว แต่การพิสูจน์โดยการเจาะเลือดตรวจระดับฮอร์โมนดังกล่าว อาจต้องใช้เวลานานส่วนใหญ่จึงพิจารณาให้ใช้รายที่สงสัยว่าเกิดจากการขาดฮอร์โมนดังกล่าว แต่ต้องมั่นใจว่าเห็นสัญญาณการตั้งครรภ์ปกติในโพรงมดลูกและเห็นการเต้นของ หัวใจลูกแล้ว ไม่เช่นนั้นอาจะเป็นการประคองครรภ์ที่ผิดปกติ ส่งผลให้เกิดการแท้งที่ยึดเยื้อออกไป ทำให้ตกเลือดเป็นระยะเวลานาน และอาจจะทำให้ติดเชื้อแทรกซ้อนได้


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.dailynews.co.thwww.paolohospital.comwww.phyathai.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพด้านล่าง ⇓

ตรวจ DNA ตอนท้อง เสี่ยงแท้งจริงหรือ?

ทำแท้ง อันตรายไหม? สธ.เปิดสายด่วนรับปรึกษาทำแท้งถูกกฎหมาย

หมอเตือน คนท้องห้ามนวด! เสี่ยงลิ่มเลือดอุดตัน-แท้ง-เสียชีวิต

คุณแม่ท้องโพสต์เตือน เกือบแท้งลูก เพราะกินมะม่วงหาวมะนาวโห่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up