ภาวะแท้งคุกคาม

รู้จักภาวะ แท้งคุกคาม ลดเสี่ยงสูญเสียลูกน้อยในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event
ภาวะแท้งคุกคาม
ภาวะแท้งคุกคาม

แท้งคุกคาม คุณแม่ที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์นี้คงรู้สึกหวาดกลัวอยู่ไม่น้อย ว่าอาจจะต้องสูญเสียลูกน้อยอันเป็นที่รักในครรภ์ไป ในบทความนี้เราจะมาพูดคุยกันถึง ภาวะแท้งคุกคาม กันว่ามีผลต่อการตั้งครรภ์อย่างไรบ้างค่ะ

แท้งคุกคาม คืออะไร

แท้งคุกคามหมายถึง การที่คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีแนวโน้มที่จะต้องยุติการตั้งครรภ์ก่อนสัปดาห์ที่ 20 ซึ่งเรียกได้ว่าแท้งโดยธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคุณแม่อาจจะเผชิญภาวะแท้งคุกคามอยู่ นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณแม่จะแท้งลูกน้อยเสมอไปค่ะ

สาเหตุของแท้งคุกคาม

สาเหตุของแท้งคุกคามส่วนใหญ่แล้วนั้นมักจะเกิดจากความผิดปกติของโครโมโซมของตัวอ่อนในครรภ์ นอกจากนี้ยังมีอื่นๆ เป็นสาเหตุทำให้เกิดแท้งคุกคาม เช่น

การแท้งในช่วงการตั้งครรภ์ในระยะแรกนั้นมีตัวเลขสูงถึง 10 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นแล้ว คุณแม่ที่สูญเสียลูกน้อยไปไม่ได้มีคุณแม่เพียงคนเดียวค่ะที่ต้องเจอกับเหตุการณ์เจ็บปวดแบบนี้ อย่าได้กล่าวโทษตัวเองกับสิ่งที่เกิดขึ้นนะคะ

อาการแท้งคุกคาม

อาการปวดท้องน้อยอย่างรุนแรงและมีเลือดออกเป็นสัญญาณที่เตือนคุณแม่ว่า คุณแม่อาจจะกำลังเผชิญกับแท้งคุกคามค่ะ

ในช่วงสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ คุณแม่อาจจะมีอาการเลือดออก ซึงเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การฝังตัวของตัวอ่อนกับผนังมดลูก ความเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน และอาจจะหมายความว่ามดลูกของคุณแม่ผิดปกติ หากคุณแม่พบความผิดปกติเช่นนี้แล้ว อย่าพยายามวินิจฉัยโรคตัวเองนะคะ คุณแม่ควรรีบไปพบคุณหมอ

นอกจากนี้ หากคุณแม่รู้สึกปวดท้องน้อยตุบๆ มากเป็นเวลานาน ให้สงสัยไว้ก่อนว่า คุณแม่อาจจะประสบภาวะแท้งคุกคาม อย่ารีรอที่จะไปพบคุณหมอนะคะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ วิธีป้องกัน ภาวะแท้งคุกคาม คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up