7 สาเหตุ สำคัญ ของการแท้ง และวิธีป้องกัน

Alternative Textaccount_circle
event

เพราะการแท้ง เป็นเรื่องไม่พึงประสงค์ของคุณแม่ตั้งครรภ์ เราจึงรวม 7 สาเหตุ การแท้ง ที่แม่ควรรู้ ว่าอะไรที่ทำให้เกิดการแท้ง และวิธีที่จะช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพครรภ์ที่ดีมาฝากค่ะ

สาเหตุ การแท้ง

7 สาเหตุ การแท้ง และวิธีป้องกัน

  1. โครโมโซมผิดปกติ

  • ทำไมจึงทำให้แท้ง

โครโมโซมคือโครงสร้างขนาดเล็กที่ประกอบไปด้วยยีนส์ โดยปกติเรามีโครโมโซมทั้งหมด 23 คู่ ชุดหนึ่งมาจากแม่ และอีกชุดหนึ่งมาจากพ่อ เมื่อไข่และสเปิร์มมาผสมกัน บางครั้งโครโมโซมอาจบกพร่อง ไม่สามารถจับคู่กันได้อย่างสมบูรณ์ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดการแท้งขึ้นได้

  • แก้ไขได้อย่างไร

หากคุณแม่เคยแท้งมาแล้วครั้งหนึ่ง ต้องอดทนรอสักหน่อย เพราะจากสถิติคุณแม่มีโอกาสท้องและมีลูกที่แข็งแรงได้อีก หากคุณแม่ยังคงแท้งอีก ให้แจ้งคุณหมอเพื่อเก็บเนื้อเยื่อไปตรวจหาความผิดปกติของโครโมโซม หรือหากโครโมโซมปกติคุณหมอจะได้หาสาเหตุอื่นต่อไปและสามารถเยียวยาได้ทันท่วงที

 

  1. มดลูกผิดปกติและปากมดลูกหลวม

  • ทำไมจึงทำให้แท้ง

หากคุณแม่มีมดลูกผิดปกติ การแท้งย่อมเกิดขึ้นได้ เพราะตัวอ่อนไม่สามารถฝังตัวได้ หรือหากฝังตัวได้แต่ก็ไม่สามารถเจริญเติบโต ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งคือมดลูกอ่อนแอหรือปากมดลูกหลวม เพราะก่อนจบไตรมาสแรก ทารกจะตัวโตขึ้นจนทำให้ปากมดลูกขยาย หากปากมดลูกอ่อนแอก็จะไม่สามารถพยุงตัวทารกไหว

  • แก้ไขได้อย่างไร

หากมีประวัติการแท้งและความเสี่ยงอื่นๆ แพทย์อาจมีคำแนะนำในการป้องกันและแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัด เรียกว่า การเย็บปากมดลูก หรือการใส่ห่วงพยุงปากมดลูก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม 7 สาเหตุ สำคัญของ การแท้ง คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up