เยี่ยมคุณแม่หลังคลอด

กฎและมารยาทในการเยี่ยมคุณแม่หลังคลอดและทารกแรกเกิด

เยี่ยมคุณแม่หลังคลอด
เยี่ยมคุณแม่หลังคลอด

การไป เยี่ยมคุณแม่หลังคลอด และทารกตัวน้อย …ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทารกได้รับเชื้อมากที่สุด คือการสัมผัสของคนรอบข้าง เนื่องจาก ทารกมีภูมิคุ้มกันต่ำและมีผิวหนังซึ่งเป็นเกราะธรรมชาติบอบบาง

เพราะเชื้อโรคที่อยู่บริเวณมือและส่วนต่างๆ ของร่างกายผู้เข้าเยี่ยม ซึ่งปกติจะไม่ก่อให้เกิดโรคใดๆ แต่เมื่อเชื้อนี้อยู่บนร่างกายทารก จากการสัมผัสโดยไม่ได้ล้างมือ มันจะก่อตัวเพิ่มจำนวนมากขึ้นและท่าให้เกิดโรคได้

เช่นเดียวกับเรื่องร้ายของหนูน้อยคนนี้ ที่คุณแม่ชาวอังกฤษ ชื่อว่า แคลร์ เฮนเดอร์สัน ได้โพสต์ข้อความและรูปภาพผ่านเฟสบุ๊กเตือนบรรดาคุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย อย่าให้ใครมาหอมหรือจูบแก้มลูกน้อยพร่ำเพรื่อ เพราะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของลูกน้อยได้

เฮนเดอร์สัน ผู้เป็นแม่เล่าว่า บรู๊ค ลูกสาวของเธอลืมตัวดูโลกเมื่อ 1 เดือนที่ผ่านมา ท่ามกลางญาติพี่น้องและเพื่อนๆ แวะเวียนมาเยี่ยมและแสดงความยินดีไม่ขาดสาย ซึ่งในจำนวนแขกที่มาเยี่ยมนั้น ตนก็ไม่ทันระวังเพื่อนคนหนึ่งที่มีเชื้อไวรัส HSV-1 ต้นเหตุของโรคเริม สามารถติดต่อได้จากการจูบปาก หรือแม้แต่จูจุ๊บเบาๆ และหากเด็กทารกติดเชื้อไวรัสตัวนี้เข้าไปแล้วอาจทำอันตรายกับปอด รวมถึงตับและสมองจนถึงขั้นเสียชีวิต

ทั้งนี้ อาการติดเชื้อไม่ได้แสดงออกทันที แต่อยู่มาคืนหนึ่งระหว่างป้อนนมลูก ซึ่งคุณแม่สังเกตเห็นความผิดปกติว่า บรู๊ค ลูกสาวตัวน้อยว่า มีไข้อ่อนๆ และมีอาการบวมแดงที่ริมฝีปาก เธอจึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

เยี่ยมคุณแม่หลังคลอด

ซึ่งแพทย์ระบุว่า โชคดีที่นำตัวหนูน้อยมาโรงพยาบาลทันเวลาเพราะอาการน่าเป็นห่วง โดยหนูน้อยต้องนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลถึง 5 วัน

คุณแม่เฮนเดอร์สัน จึงโพสต์ข้อความเตือนบรรดาคุณแม่คนอื่นๆ ให้ระมัดระวังอย่าใครจูบหรือหอมทารกแรกเกิด เพราะไม่อาจทราบได้เลยว่า ใครที่มีเชื้อไวรัสชนิดนี้ และหากพบเพื่อนหรือญาติคนใดมีแผลที่ปากให้รู้ไว้เลยว่าเป็นอันตรายต่อลูกน้อย

1443201311_enhanced-27291-1443123196-5

ด้านผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคติดต่อ กล่าวถึงกรณีของหนูน้อยบรู๊คว่า เชื้อสามารถเข้าไปทำลายระบบประสาทเด็กในวัยแรกเกิดได้ เป็นเคสที่พบได้ยากแต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็เป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย อย่างไรก็ตาม ทารกส่วนใหญ่ไม่ได้มีความเสี่ยงเพราะมีภูมิคุ้มกันจากแม่

อ่านต่อ >> กฎการเยี่ยมทารกแรกเกิด
เพื่อความปลอดภัยและป้องกันไม่ให้ทารกติดเชื้อ
คลิกหน้า 
2

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก!


ที่มา BuzzFeed

ขอบคุณข้อมูลข่าวและภาพจาก : www.khaosod.co.th

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up