พาลูกออกนอกบ้าน เสี่ยงติดเชื้อ

แม่แชร์ประสบการณ์เตือน! ลูกวัยไม่ถึงเดือนติดเชื้อ เพราะพาออกนอกบ้าน

พาลูกออกนอกบ้าน เสี่ยงติดเชื้อ
พาลูกออกนอกบ้าน เสี่ยงติดเชื้อ

พาลูกออกนอกบ้าน เสี่ยงติดเชื้อ …พ่อแม่มือใหม่หลายๆ บ้าน มักมีคำถามว่าสามารถ พาลูกออกนอกบ้านตอนกี่เดือน เพราะตามปกติ ไม่ควรพาเด็กอ่อนอายุต่ำกว่าหนึ่งเดือน ออกไปในที่ที่มีคนมาก เพื่อป้องกันการติดโรค เนื่องจากภูมิต้านทานของเด็กทารกแรกเกิดยังมีน้อย หากออกไปเจอเชื้อโรคนอกบ้าน หรือไปในที่ชุมชนแออัด หรือที่ที่มีคนป่วย อาจเสี่ยงทำให้ลูกน้อยติดเชื้อโรคเหล่านั้น และมีอาการเจ็บป่วยตามมาได้

แต่ก็ใช่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะต้องกลัวเรื่องการติดโรค จนถึงกับไม่พาเด็กออกจากบ้านเลย เมื่อลูกอายุเกิน 4 อาทิตย์แล้ว คุณควรให้ถูกอากาศข้างนอกบ้าง โดยการพาออกเดินเล่นนอกบ้านวันละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 15 นาที ห้องเด็กควรเปิดหน้าต่างให้ลมเข้าออกสะดวก แต่ก็ยังไม่ควรให้ทารกอายุเท่านี้ถูกแดดโดยตรง เพราะผิวหนังของทารกยังไม่สามารถทนต่อแสง UV ได้เหมือนกับผู้ใหญ่

แม่แชร์ประสบการณ์เตือน! ลูกวัยไม่ถึงเดือน พาลูกออกนอกบ้าน เสี่ยงติดเชื้อ

ทั้งนี้สำหรับลูกน้อยที่เพิ่งเกิดยังอายุไม่ถึงหนึ่งเดือนนั้น เด็กจะไม่สามารถทำอะไรได้มากไปกว่าการนอนหลับและกินนม แต่ในสมัยนี้ก็อาจพบเห็นการพาลูกน้อยวัยแบะเบาะออกมาเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ แม้จะมีความเชื่อและความเห็นที่ว่ายังไม่ควรพาลูกออกจากนอกบ้านเร็วเกินไปในวัยที่ไม่เหมาะสม นั่นก็เพราะทารกแรกเกิดที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนสูง เนื่องจากช่วงแรกเกิดของทารกเป็นช่วงที่ร่างกาย อวัยวะของลูกยังมีพัฒนาการที่ไม่สมบูรณ์ ทำให้อาจเกิดความผิดปกติต่าง ๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพาลูกออกจากบ้านในวัยที่อายุต่ำกว่าหนึ่งเดือน ไปในสถานที่ที่มีคนมาก จะมีโอกาสทำให้เด็กอ่อนติดเชื้อได้ง่าย

เช่นเดียวกับคุณแม่ มาริษา ดาว ที่ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก แชร์ประสบการณ์ของลูกสาวที่ต้องป่วย เพราะพาลูกออกไปเที่ยวนอกบ้าน

พาลูกออกนอกบ้าน เสี่ยงติดเชื้อ

โดยคุณแม่เล่าว่า…

ขอแชร์ประสบการณ์ของลูกสาวหน่อยค่ะ

[ตอนนี้น้องหายแล้วนะคะแข็งแรงขี้เล่นมากค่ะ โพสต์นี้เป็นประสบการณ์ตอนน้อง 1 เดือน ค่ะ]
อยากฝากเตือนแม่ๆ ทั้งหลายที่พึ่งคลอดลูกได้ยังไม่ถึงเดือนแล้วอยากพาลูกออกไปข้างนอกนะคะ
เรายังโทษตัวเองอยู่ทุกวันนี้เลยค่ะ ว่าเป็นความผิดเราเอง คือเรื่องมีอยู่ว่า เราเครียดจากการอยู่แต่ในห้องเลี้ยงลูกค่ะ เลยขอแฟนว่าอยากออกไปข้างนอกโดยพาลูกไปด้วยตอนนั้นน้องอายุได้เพียง 20 วันค่ะ เราพาไปห้างเลย แต่พอกลับจากห้างวันนั้นก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นค่ะจนวันที่น้องอายุครบ 1 เดือน คือเลยมา 10 วัน น้องมีไข้ขึ้นสูงประมาน 38 องศาค่ะ เช็ดตัวทั้งวันแล้วยังไงก็ไม่ลงเลยตัดสินใจพาน้องไปหาหมอค่ะ

⇒ บทความแนะนำควรอ่าน : ไวรัส RSV วายร้ายต่อสุขภาพของเด็กเล็ก!!
⇒ บทความแนะนำควรอ่าน : ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A โรคระบาดที่พ่อแม่ควรรู้

อ่านต่อ >> แม่แชร์ประสบการณ์เตือน! พาลูกวัยไม่ถึงเดือนออกนอกบ้านเสี่ยงติดเชื้อ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up