ติดเชื้อเพราะถูกหอม

ติดเชื้อเพราะถูกหอม อันตรายใกล้ตัวทารกและเด็กเล็ก

ติดเชื้อเพราะถูกหอม
ติดเชื้อเพราะถูกหอม

ลูกชายของคุณแม่แอดมินเพจ เภสัชจิก อายุ 5 เดือน ติดเชื้อเพราะถูกหอม เนื่องจากเชื้อ RSV คุณแม่หมดเงินค่ารักษาพยาบาลไปหลายแสน เกิดจากการที่ถูกคนที่ไม่รู้จักมาขโมยหอมแก้ม ถึงแม้จะรีบเช็ดแก้ม เช็ดมือออกแล้วก็ตาม เชื้อไวรัสนี้ เป็นเชื้อยอดฮิตในหน้าฝน และน่ากลัว

 

พ่อแม่ระวัง!! ติดเชื้อเพราะถูกหอม อันตรายใกล้ตัวทารกและเด็กเล็ก

ติดเชื้อเพราะถูกหอม

เครดิตภาพ: เพจ เภสัชจิก

 

ไวรัส RSV คืออะไร?

ไวรัส RSV (Respiratory Syncytial Virus) เป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจ เป็นได้ทั้งเด็กเล็ก เด็กโต และผู้ใหญ่

โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ เชื้อจะเกิดขึ้นในทางเดินกายใจส่วนล่าง คือถุงลมในปอด หลอดลมในปอด โดยมีเสมหะคั่งมากในปอด และหลอดลม มีอาการหลอดลมบวม ทางเดินหายใจตีบแคบ เด็กจะหายใจครืดคราดในลำคอ น้ำมูกไหล หรือคั่งในจมูก ไม่ยืดออกมา ทำให้เสมหะเหนียว เด็กเล็กๆ มักจะไอเอาเสมหะออกมาไม่ได้ จึงทำให้หายใจลำบาก

เด็กอายุมากกว่า 3 ขวบ ไปจนถึงผู้ใหญ่ เมื่อได้รับเชื้อมักอยู่แค่ทางเดินหายใจส่วนบน ไม่ลงปอด อาการจะไม่รุนแรง คล้ายหวัดธรรมดา อาจมีน้ำมูก ไอโขลกๆ มีเสมหะ ไม่มีไข้ ไม่ทันคิด และระมัดระวัง เผลอแพร่เชื้อให้เด็กเล็กโดยไม่รู้ตัว

 

อาการที่พ่อแม่ควรสังเกต

1.หายใจครืดคราด มีลักษณะเหมือนมีเสมหะคั่งในคอ และจมูก หรือหายใจมีเสียงวี๊ด

2.ไอโขลกๆ เด็กเล็กๆ จะกระแอมไม่เป็น ทำให้ร้องไห้งอแง

3.หายใจถี่ หายใจเร็ว หอบเหนื่อย บางรายอาจขาดออกซิเจน ปากเขียว ตัวเขียว

 

การรักษา

เนื่องจากโรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส จึงไม่มียารักษาเฉพาะ จึงทำได้แค่รักษาไปตามอาการ จนกว่าจะหายเอง โดยการให้น้ำเกลือ ดมท่อออกซิเจนตลอดเวลา พ่นยาขยายหลอดลม เป็นระยะตามที่คุณหมอเห็นสมควร เคาะปอด ดูดเสมหะ ซึ่งเป็นความทรมานใจมากของคนเป็นพ่อแม่ วัดค่าออกซิเจนวันละหลายครั้ง เพื่อป้องกันออกซิเจนในเลือดต่ำ ร่างกายจะขาดออกซิเจน รักษาแบบนี้จนกว่าจะหายดี

ถ้าโชคดี ไม่มีไข้ ไม่นอนซม ดูดนมได้ปกติ และไม่มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ก็จะหายเร็วกว่า ถ้าโชคร้าย ระบบหายใจแย่ หายใจเองไม่ได้ จำเป็นต้องใส่ท่อช่วยหายใจ และรักษาในห้องผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) และมีโอกาสเสียชีวิตได้อย่างรวดเร็ว

ฝากเตือนทุกคนทั้งที่มีลูก และไม่มีลูก ถ้าเห็นเด็กน่ารักน่าเอ็นดู ไม่ควรไปสัมผัส ลูบคลำ แตะต้อง กอด หอม ใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเราอาจจะมีเชื้อโรคที่ไม่ก่อให้เกิดโรคกับเรา แต่ก่อให้เกิดโรคกับเด็กเล็กก็เป็นได้

ติดเชื้อเพราะถูกหอม

เครดิตภาพ: โรงพยาบาลลานนา

อ่านเพิ่มเติม คลิก!!

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up