แม่ล้างมือไม่สะอาด

ลูกติดเชื้อในกระแสเลือด เพราะแม่ล้างมือไม่สะอาด

event
แม่ล้างมือไม่สะอาด
แม่ล้างมือไม่สะอาด

เรื่องของความสะอาด เป็นเรื่องใกล้ตัวที่คุณพ่อ คุณแม่ต้องใส่ใจเพราะลูกอาจ “ติดเชื้อในกระแสเลือด” เพราะความสะอาดที่ไม่เพียงพอในการดูแลลูกน้อยก็เป็นได้

โดยคุณแม่ท่านหนึ่งได้เล่าประสบการณ์ผ่านเฟซบุ๊กของตัวเองให้ฟังว่า

มีประสบการณ์มาเล่าให้ฟังนะคะ เราคลอดลูกได้ 2 เดือน อยู่ดีๆ น้องก็มีอาการไข้ขึ้น 39.8 เรานั่งเช็ดตัวให้ลูกประมาณ 3-4 ชั่วโมง ไข้ก็ไม่ยอมลด”

ติดเชื้อในกระแสเลือด

เราเลยพาลูกไปโรงพยาบาล หมอให้แอดมิท ไปถึงกว่าจะรอพยาบาลสอบถามประวัติน้องประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วลูกเราไม่ร้องนะ เงียบนอนซึมแต่ตัวร้อนจี๋เลย ระหว่างเรากำลังซักประวัติอยู่ ก็มีเด็กประมาณ 2 ขวบป่วยมาโรงพยาบาล แต่เค้าร้องเสียงดังร้องทรมานมาก พยาบาลที่กำลังซักประวัติลูกเราอยู่ ก็บอกว่าเดี๋ยวขอให้น้องคนนั้นก่อนนะคะ เดี๋ยวทางนี้รอก่อนนะ เราก็อ้าว กว่าจะรอพยาบาลมาแล้วตั้ง 2 ชั่วโมง ก็รู้ว่าน้องไข้ 39.8 ยังแซงคิวเราอีก เราก็รอจนถึงคิวเราต่อ เรารอประมาณ 1 ชั่วโมง เราจะร้องไห้อยู่แล้ว พอเสร็จลูกเราก็เจาะเลือดเป็นการด่วน เพราะอายุน้อยแต่ไข้สูง หมอบอกต้องเจาะไขสันหลังพร้อมกับการเอ็กซเรย์ ตอนนั้นสงสารลูกมาก และพอผ่านไป 5 ชั่วโมง หมอวินิจฉัยว่าติดเชื้อในกระแสเลือด รอเพาะเชื้ออีก 3 วัน

หลังจากนอนโรงบาล 3 วัน เชื้อที่เป็นคือ เชื้อบิกิร่า (ไม่รู้เราพิมพ์ชื่อถูกไหม หมอเค้าเรียกแบบนี้) อาจจะเกิดจากการที่เราชงนมแล้วล้างมือไม่สะอาดหรือเต้านมแม่ไม่สะอาด แต่เราก็ว่าเราทำสะอาดทุกอย่างนะ แต่ก็ต้องโทษที่ตัวเรานี่แหละ เพราะตอนนั้นเราเลี้ยงลูกคนเดียว ลูกเรานอนโรงพยาบาลทั้งหมด 24 วัน แต่ตอนนี้ออกจากโรงพยาบาลแล้วค่ะ น้องแข็งแรงขึ้นมากแล้ว”

Must readแนะนำพ่อแม่มือใหม่! ขั้นตอนการเตรียมนมและวิธีชงนมที่ถูกต้องเพื่อไม่ไห้เกิดฟอง (มีคลิป)
Must read : ขวดนมลูก หมดอายุหรือยัง พ่อแม่รีบเช็คด่วน!
Must read : วิธีล้างมือที่ถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม เพราะทารกเป็นวัยที่ติดเชื้อโรคได้ง่าย เพราะร่างกายกำลังอยู่ในช่วงที่สร้างภูมิคุ้มกัน ดังนั้น คุณพ่อ คุณแม่ต้องใส่ใจ และไม่ละเลยกับเรื่องความสะอาดเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจจะทำอันตรายกับลูกน้อยได้ ควรล้างมือ หรือทำความสะอาดร่างกายของตัวเองทุกครั้งก่อนที่จะแตะต้องลูกน้อย เพราะลูกอาจติดเชื้อในกระแสเลือดได้

อ่านต่อ “สาเหตุที่ทำให้ทารกติดเชื้อในกระแสเลือด พร้อมวิธีป้องกันและการรักษา” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up