แผลผ่าคลอดอักเสบ

แผลผ่าคลอดอักเสบ ปวด คัน เป็นหนอง ต้องทำอย่างไร?

account_circle
event
แผลผ่าคลอดอักเสบ
แผลผ่าคลอดอักเสบ

แผลผ่าคลอดอักเสบ ปวด คัน เป็นหนอง อาจเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ผ่าคลอดทุกคน แต่จะรู้ได้อย่างไรว่า แผลที่ผ่านั้นจะได้รับผลกระทบหรือความเสี่ยงจากอาการดังกล่าวหรือไม่ หากเป็นแล้วต้องทำอย่างไร หรือมีวิธีที่จะป้องกันและดูแลตัวเองหลังผ่าคลอดแบบไหนบ้าง วันนี้เราจัดข้อมูลแบบเจาะลึกมานำเสนอกันค่ะ

ทำไมต้องผ่าคลอด

ปัจจุบันคุณแม่นิยมหันมาผ่าคลอดมากขึ้น ด้วยเหตุผลต่าง ๆ กัน เช่น การผ่าคลอดไม่ต้องเผชิญกับความเจ็บและน่ากลัวขณะคลอดเหมือนการคลอดเองตามธรรมชาติ เพราะคุณหมอจะให้ดมยาสลบหรือบล็อกหลัง ซึ่งต่างกับการคลอดเองที่คุณแม่จะต้องอดทนรอเจ็บท้อง ซึ่งไม่รู้ระยะเวลาว่านานแค่ไหนกว่าลูกจะคลอดออกมาสู่โลกภายนอก แต่เหตุผลการผ่าคลอดที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในตอนนี้คงจะเป็นการเลือกฤกษ์วันคลอดที่เป็นมงคลสำหรับลูก จึงทำให้คุณแม่ตัดสินใจผ่าคลอดเพิ่มมากขึ้น

ในอดีตการผ่าคลอดดูจะเป็นเรื่องอันตรายกับชีวิตของทั้งคุณแม่และคุณลูก คุณหมอจะเลือกผ่าคลอดให้กับครรภ์ที่ผิดปกติ และไม่สามารถคลอดเองตามธรรมชาติได้เท่านั้น เช่น กระดูกเชิงกรานแคบเกินกว่าจะคลอดเองได้ เด็กไม่กลับหัว ครรภ์เป็นพิษ รกเกาะต่ำ คุณแม่มีโรคประจำตัว เป็นต้น แต่ในปัจจุบันวิวัฒนาการทางการแพทย์ก้าวหน้ามาก ทั้งอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย วิธีลดความเจ็บปวดระหว่างคลอด การให้คำแนะนำก่อนคลอด ระหว่างคลอด และหลังคลอด ซึ่งทำให้คุณแม่มั่นใจมากยิ่งขึ้น ถึงแม้จะรู้ว่าการผ่าคลอดมีความเสี่ยงมากกว่าการคลอดเองตามธรรมชาติก็ตาม

บทความแนะนำ ผ่าคลอด หรือ คลอดธรรมชาติ แบบไหนดีกว่ากัน?

อันตรายและความเสี่ยงที่เกิดจากการผ่าคลอดมีหลายอย่าง เช่น ความเสี่ยงจากการบล็อกหลังหรือดมยาสลบ  ความเสี่ยงจากการเลือกวันคลอดซึ่งอาจทำให้ทารกเกิดความผิดปกติ ความเสี่ยงจากการเสียเลือดระหว่างผ่าคลอด และความเสี่ยงจากการติดเชื้อที่แผลผ่าคลอด ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณแม่โดยตรง

บทความแนะนำ ผ่าคลอด ดมยาสลบหรือบล็อกหลังดี?

อ่านต่อ>> สัญญาณเตือน เมื่อแผลผ่าคลอดอักเสบ คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up