สาเหตุมีลูกยาก

11 สาเหตุมีลูกยาก อยากมีลูก ทำไมไม่ท้องซักที?

Alternative Textaccount_circle
event
สาเหตุมีลูกยาก
สาเหตุมีลูกยาก

ถ้าคุณกำลังพยายามมีลูกมาซักระยะหนึ่งแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ อาจกำลังสงสัยว่า ทำไมไม่ท้องซักที? สาเหตุที่ไม่ท้องมาจากอะไรได้บ้าง? วันนี้ คุณหมอหน่อย จากเพจ หมอหน่อย-Dr.Noi The Family จะมาบอกถึง สาเหตุมีลูกยาก และวิธีแก้ปัญหา สำหรับคนอยากมีลูก ไปติดตามในบทความกันได้เลยค่ะ

ในแต่ละเดือนเรามีโอกาสท้องมากแค่ไหน?

ในกรณีที่คุณมีสุขภาพแข็งแรง ประจำเดือนมาสม่ำเสมอทุกเดือน โอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ในแต่ละเดือนจะอยู่ที่ 25% ถ้ามีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอไปเรื่อยๆ จะมีโอกาสท้องสำเร็จ 85% ใน 1 ปี และ 95% ใน 2 ปี หากคู่ไหนที่พยายามมีลูกมาซักระยะแล้ว ยังไม่ประสบความสำเร็จอาจต้องลองกลับมามอง สาเหตุมีลูกยาก ที่พบได้บ่อยๆ ดังตัวอย่างนี้นะคะ

11 สาเหตุมีลูกยาก อยากมีลูก ทำไมไม่ท้องซักที?

อสุจิไม่แข็งแรง

 1. ปัญหาสุขภาพของฝ่ายหญิง

สาเหตุมีลูกยาก อาจเกิดจากปัญหาสุขภาพที่อาจเป็นอุปสรรค์ต่อการมีลูกในฝั่งฝ่ายหญิง มีหลายสาเหตุเช่น ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง เช่น

 • ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบหรือ PCOS
 • เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis)
 • ท่อนำไข่ตัน ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเดินทางไปฝังตัวที่ผนังมกลูกได้
 • เนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก (Myoma uterine)
 • การตกไข่ผิดปกติ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ทำให้หาวันไข่ตกลำบาก
 • อายุที่มากขึ้น ส่งผลให้ไข่เริ่มเสื่อมคุณภาพ
 • ภาวะขาดสารอาหาร เช่น ขาดวิตามินดี ภาวะซีดจากการขาดธาตุเหล็ก เป็นต้น
 • ปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่นโรคประจำตัว โรคไทรอยด์ โรคภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ เป็นต้น

คำแนะนำจากหมอหน่อย

ปัญหาสุขภาพหลายอย่างสามารถแก้ไข เพิ่มเพื่อโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพื่อหาสาเหตุที่เกี่ยวข้องและทำการแก้ไขตามคำแนะนำของแพทย์ รวมถึงทางวิตามินบำรุงอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์

 1. ปัญหาสุขภาพของฝ่ายชาย

 • ปัญหาเกี่ยวกับคุณภาพของสเปิร์ม เช่น ปริมาณน้อย รูปร่างผิดปกติ การเคลื่อนที่ผิดปกติ
 • ภาวะหลอดเลือดดำอัณฑะขอด หรือ Varicocele
 • การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์
 • ปัญหาท่อนำอสุจิผิดปกติ
 • อัณฑะไม่ลงถุง (Undescended testicles)
 • ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรสต่ำ
 • ปัญหานกเขาไม่ขัน (Erectile dysfunction)
 • ปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง

คำแนะนำจากหมอหน่อย

เช่นเดียวกันกับของฝ่ายหญิงคือ ควรตรวจร่างกาย ตรวจสเปิร์ม เพื่อดูว่ามีความผิดปกติที่เป็นสาเหตุทำให้มีบุตรยาก มีลูกยาก หรือไม่ แล้วทำการแก้ไขต่อไป

 1. ภาวะเครียด (Over-stress)

ความเครียด เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีบุตรยากขึ้น ความเครียดส่งผลโดยรวมต่อร่างกายและจิตใจของทั้งหญิงและชาย เนื่องจากร่างกายของเราจะให้ความสำคัญต่อความเครียดเป็นอันดับหนึ่ง ทำให้ระบบอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นเช่นระบบสืบพันธ์ทำงานลดลง ส่งผลให้ ในหญิงอาจมีไข่ตกช้า หรือไม่ตกเลย คุณภาพไข่ผิดปกติ หรือตัวอ่อนฝังตัวไม่สำเร็จ ส่วนในชาย อาจทำให้ความต้องการทางเพศลดลง สเปิร์มคุณภาพแย่ลง หรือมีปัญหานกเขาไม่ขันได้

คำแนะนำจากหมอหน่อย

หาทางวิธีลดความเครียด ในแบบที่เหมาะสมกับคุณเอง เช่น การออกกำลังกาย นั่งสมาธิ ท่องเที่ยวธรรมชาติ

โรคอ้วนภัยร้าย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

 1. ผอมหรืออ้วนเกินไป (Under or overweight)

น้ำหนักตัวมีความสำคัญต่อระบบสืบพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักตัวที่น้อยไป หรือ มากไป มักจะส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมนเพศ ทั้งหญิงและชาย อาจทำให้การทำงานของฮอร์โมนผิดปกติ เช่นไข่ไม่ตก การสร้างสเปิร์มผิดปกติ โดยน้ำหนักตัวที่เหมาะสมในช่วงวางแผนมีลูกคือ BMI 20-24

คำแนะนำจากหมอหน่อย

ควบคุมการกินอาหารให้ถูกวิธี ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ถ้าน้ำหนักเกินให้ลดน้ำหนักลงมาประมาณ 5-10% ของน้ำหนักตัวเดิม ถ้าน้ำหนักตัวน้อยเกินไปแนะนำให้เพิ่มน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

 1. การกินอาหารที่ไม่ดีต่อระบบสืบพันธุ์

อาหารบางอย่างส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ทั้งหญิงและชาย เช่น Trans Fat อาหารที่มี Glycemic index สูง เนื่องจากอาหารเหล่านี้อาจส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธ์ุ ทำให้การทำงานผิดปกติได้

คำแนะนำจากหมอหน่อย

หลีกเลี่ยงอาหารที่อาจส่งผลต่อการทำงานของระบบสืบพันธ์ุ  ให้เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลาย

 1. การใช้สารหล่อลื่น (Over-use of lubricants)

สารหล่อลื่นตามท้องตลาด เช่นกลุ่ม KY-gel มักส่งผลในทางลบต่อสเปิร์ม ทำให้สเปิร์มไม่สามารถเดินทางได้และอาจตายไป การใช้สารหล่อลื่นในช่วงที่กำลังพยายามจะมีลูก จึงอาจเป็นหนึ่ง สาเหตุมีลูกยาก ที่ทำให้ยังไม่ประสบความสำเร็จ

คำแนะนำจากหมอหน่อย

หากจำเป็นต้องใช้สารหล่อลื่น แนะนำกลุ่ม Sperm friendly เช่น Conceive Plus หรือ Pre-Seed เพื่อช่วยให้สเปิร์มเคลื่อนที่ได้ดีขึ้น

อยากมีลูกเร็ว

 1. มีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ไม่เหมาะสม

มีคำกล่าวว่า “Timing is everything” เพราะโอกาสในการตั้งครรภ์ไม่ได้เท่ากันตลอดทั้งเดือน เนื่องจากไข่ของผู้หญิงไข่จะตกแค่เดือนละ 1 ครั้งและจะสลายไปใน 12-24 ชั่วโมง ดังนั้นช่วงเวลาจึงมีความสำคัญมาก หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตกอาจทำให้โอกาสในการประสบความสำเร็จลดลง

คำแนะนำจากหมอหน่อย

มีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนไข่ตก โดยช่วงเวลาที่มีโอกาสท้องสูงคือ 5 วันก่อนไข่ตก จนถึง 1 วันหลังไข่ โดยติดตามหาวันไข่ตก โดยใช้การคำนวณ การดูมูกไข่ตก การวัดอุณหภูมิกายขณะพัก หรือใช้แผ่นตรวจไข่ตก

 1. การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หรือใช้สารเสพติด

ทั้งการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หรือการใช้สารเสพติด ส่งผลเสียต่อร่างกายด้านต่างๆ รวมถึงระบบสืบพันธุ์ของเราด้วย อาจส่งผลให้การสร้างสเปิร์มผิดปกติ การตกไข่ผิดปกติ

คำแนะนำจากหมอหน่อย

พยายามลดหรืองด พฤติกรรมเหล่านี้อย่างน้อย 2-3 เดือนก่อนเริ่มปล่อยมีลูก เพื่อให้ร่างกายกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ช่วยให้ไข่และสเปิร์มมีคุณภาพ

 1. การนอนหลับไม่เพียงพอ

การนอนมีความสำคัญต่อระบบสืบพันธุ์ การนอนหลับอย่างเพียงพอช่วยให้การตกไข่เป็นปกติ ไข่มีคุณภาพ การสร้างสเปิร์มผิดปกติ นอกจากนี้ยังส่งผลดีโดยรวมต่อร่างกาย

คำแนะนำจากหมอหน่อย

ควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน โดยเฉพาะควรเข้านอนในช่วง 22.00-02.00 เนื่องจากเป็นช่วงที่ฮอร์โมนเมลาโทนินหลั่งออกมามากที่สุด ซึ่งเป็นผลดีต่อทั้งไข่และสเปิร์ม

 1. ขาดวิตามินบางชนิด

มีวิตามินหลายชนิด ที่มีผลต่อการเจริญพันธุ์ของทั้งหญิงและชาย โดยพบว่าการขาดวิตามินที่จำเป็นต่างๆ เหล่านี้อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากได้ เช่น ภาวะขาดวิตามินดี ไอโอดีน ธาตุเหล็ก Zinc (สังกะสี) หรือ Folic acid ซึ่งวิตามินต่างๆ เหล่านี้มีความสำคัญต่อการสร้างสเปิร์ม การเจริญเติบโตของไข่ รวมถึงการทำงานของฮอร์โมนเพศต่างๆ ด้วย

คำแนะนำจากหมอหน่อย

ทานวิตามินบำรุงที่จำเป็นเสริมในขนาดที่เหมาะสมและเพียงพอ โดยในหญิงควรเริ่มทานวิตามินบำรุงก่อนและระหว่างตั้งครรภ์ (Prenatal vitamins) ตั้งแต่เริ่มวางแผนมีลูก ในชายสามารถทานวิตามินรวมสำหรับผู้ชาย เพิ่มบำรุงร่างกายและเพิ่มคุณภาพให้การสร้างสเปิร์ม

ที่ตรวจครรภ์

 1. อาจต้องใช้เวลา

ในวัยเจริญพันธุ์ที่มีอายุน้อยกว่า 30 ปี โอกาสประสบความสำเร็จในแต่ละเดือน มีแค่ประมาณ 25% เท่านั้น และจะลดลงไปเรื่อยๆ เมื่ออายุมากขึ้น โดยพบว่า 85% จะสำเร็จได้ใน 1 ปี และ 90% จะสำเร็จได้ใน 2 ปี

คำแนะนำจากหมอหน่อย

ให้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง โดยหากพยายามมากกว่า 1 ปีในคนที่อายุน้อยกว่า 35 ปีแล้วยังไม่ประสบความสำเร็จ ในปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพื่อแก้ไข แต่หากอายุมากกว่า 35 ปี หากไม่ประสบความสำเร็จใน 6 เดือนควรปรึกษาแพทย์ทันที

อย่างไรก็ตาม หากพยายามมาระยะหนึ่งแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ ควรหาเวลาเพื่อปรึกษาแพทย์และหาสาเหตุของภาวะมีบุตรยาก ซึ่งพบว่า หลังคู่ที่มีปัญหามีบุตรยากได้ปรึกษาแพทย์เพื่อแก้ไขสาเหตุ หลังจากแก้ไขสาเหตุแล้ว 65% สามารถประสบความสำเร็จด้วยวิธีธรรมชาติได้ ดังนั้น ไม่ต้องกังวลที่จะไปพบแพทย์นะคะ จริงๆ สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจร่างกายได้ตั้งแต่เริ่มต้นวางแผนตั้งครรภ์เลยค่ะ เพราะหลายสาเหตุเราสามารถแก้ไขได้ล่วงหน้าได้ ทั้งยังเพิ่มโอกาสให้เราประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้นด้วยค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


Heatlh Quotient ฉลาดสุขภาพดี หนึ่งใน Power BQ 10 ความฉลาดที่เด็กยุคใหม่ควรมี เริ่มต้นได้ตั้งแต่ในท้องแม่ โดยคุณแม่ เตรียมพร้อมหาข้อมูลต่างๆ ในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ และสุขภาพที่ดีสู่ลูกน้อยในครรภ์ เป็นต้นทุนชีวิตที่ดีตั้งแต่แรกเกิดให้กับลูกน้อย


ติดตามเรื่องน่ารู้การเตรียมตัวก่อนท้อง และข้อมูลที่ควรรู้ช่วงตั้งครรภ์ กับคุณหมอหน่อย

ได้ที่เพจ หมอหน่อย-Dr.Noi The Family

หมอหน่อย
บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

อาหารทำให้ท้อง สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ที่อยากมีลูก

5 ท่าบริหารสำหรับ “คนอยากมีลูก”

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up