คุมกำเนิดแบบไหนดีที่สุด

หมอเฉลย คุมกำเนิดแบบไหนดีที่สุด? โดยคุณหมอโอฬาริก

account_circle
event
คุมกำเนิดแบบไหนดีที่สุด
คุมกำเนิดแบบไหนดีที่สุด

“ไม่มีการคุมกำเนิดที่ดีที่สุดมีแต่การคุมกำเนิดที่เหมาะที่สุดสำหรับแต่ละคน” วันนี้คุณหมอโอ นพ.โอฬาริก มุสิกวงศ์ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร, กรรมการแพทยสภา เจ้าของเพจ เค้าเรียกผมว่า หมอเมนส์ จะมาไขข้อข้องใจกับคำถามที่พบบ่อยว่า คุมกำเนิดแบบไหนดีที่สุด ? และแบบไหนเรียกว่า “เหมาะที่สุด” สำหรับแต่ละคน

คุณหมอเล่าว่า…

หมอมักจะถูกถามว่า คุมกำเนิดแบบไหนดีที่สุด โดยปกติแล้วหมอจะมีคำถาม เป็นแนวทางว่าจะคุมกำเนิดด้วยวิธีไหน?

“เมื่อไหร่มี Sex ถี่ไหม ใช้ก่อนหน้า ที่ว่าชอบ สอบความจำ ทำฉุกเฉิน เมินโรคติดต่อ ขอราคา”

  • เมื่อไหร่มี

เมื่อไหร่มี หมายถึง เมื่อไหร่จะมีลูก เพราะการคุมกำเนิดแต่ละชนิดมีระยะเวลาไม่เท่ากัน เช่น ยาฝังคุมกำเนิดคุมได้ 3-5 ปี ดังนั้นถ้าอยากมีลูกในช่วง 3 เดือนที่จะถึงนี้อยากฝัง อาจจะไม่เหมาะ ในทางกลับกัน ถ้าต้องการคุมกำเนิดนาน ยาฝังคุมกำเนิดก็เป็นตัวเลือกที่ดี

  • Sex ถี่ไหม

Sex ถี่ไหม หมายถึง มีเพศสัมพันธ์บ่อยขนาดไหน คนที่มีเพศสัมพันธ์นานๆ ครั้ง เช่น ทุก 3 เดือน อาจจะเลือกการคุมกำเนิดด้วยถุงยางอนามัยร่วมกับยาคุมฉุกเฉิน เพราะใช้เพียงแค่ครั้งเดียว ในทางกลับกันถ้ามีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอทุกวัน ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เพราะอาจจะเกิดผลข้างเคียงได้มาก

ให้นมลูก ท้องได้ไหม

  • ใช้ก่อนหน้า

ใช้ก่อนหน้า หมายถึง ก่อนหน้านี้เคยใช้การคุมกำเนิดชนิดใด และมีประสบการณ์เป็นอย่างไร เช่น เคยใช้วิธีนับวันปลอดภัยแล้วเกิดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ การคุมกำเนิดในปัจจุบันก็ควรจะเลือกวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม

  • ที่ว่าชอบ

ที่ว่าชอบ หมายถึง เคยใช้การคุมกำเนิดใดๆ ก่อนหน้านี้และประทับใจ ทั้งประสิทธิภาพหรือประโยชน์อื่นๆ จากการคุมกำเนิดเช่นทานยาคุมกำเนิดแล้วสามารถปรับรอบประจําเดือนให้มาสม่ำเสมอ และลดปริมาณเลือดประจำเดือน

วิธีคุมกำเนิด

  • สอบความจำ

สอบความจำ หมายถึง เป็นคนที่หลงลืมในการใช้การคุมกำเนิดหรือไม่ เช่น คนที่ลืมกินยาคุมกำเนิดบ่อยๆ ก็ไม่ควรเลือกคุมกำเนิดโดยการกิน เนื่องจากประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดจะไม่ดี

  • ทำฉุกเฉิน

ทำฉุกเฉิน หมายถึง มีเพศสัมพันธ์แบบฉุกเฉินบ่อยหรือไม่ หากมีเพศสัมพันธ์แบบฉุกเฉินบ่อยๆ ควรจะเลือกวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงในทุกช่วงของรอบประจำเดือน

  • เมินโรคติดต่อ

เมินโรคติดต่อ การคุมกำเนิดชนิดเดียวที่สามารถป้องกันโรคติดต่อได้คือ ถุงยางอนามัย หากไม่แน่ใจคู่นอนว่ามีความเสี่ยงเรื่องติดเชื้อหรือไม่ แนะนำคุมกำเนิดด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้ง

  • ขอราคา

ขอราคา เนื่องจากการคุมกำเนิดแต่ละชนิดมีราคาแตกต่างกัน ดังนั้น ราคาจึงเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ใช้ในการตัดสินใจ อย่างไรก็ดีรัฐบาลให้สิทธิ์ประโยชน์ในการเข้าถึงการคุมกำเนิดในทุกช่วงวัย หมอขอแนะนำให้ทุกท่านใช้สิทธิ์ของตัวเองในการเข้าถึงบริการการคุมกำเนิด

บทความแนะนำ ท้องไม่พร้อม ไม่สนุก!! รู้ยังวัยรุ่น ฝังยาคุม ฟรี

สุดท้ายนี้หมออยากฝากไว้ว่ามีลูกตามคิด ชีวิตมีสุข

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


Thinking Quotient ฉลาดคิดเป็น และฉลาดเลือกในสิ่งที่ถูกต้อง หนึ่งใน Power BQ 10 ความฉลาดที่เด็กยุคใหม่ควรมี ซึ่งเริ่มต้นได้ที่ตัวคุณแม่เองก่อน ในการที่จะเตรียมพร้อมหาข้อมูลการคุมกำเนิดที่เหมาะสม เพื่อป้องกัน “ท้องไม่พร้อม” ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา หากคุณตั้งท้อง แต่ยังไม่พร้อมมีลูก


ติดตามเรื่องน่ารู้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ และสุขภาพสตรี กับคุณหมอโอฬาริก

ได้ที่เพจ เค้าเรียกผมว่า หมอเมนส์

เพจ หมอโอฬาริก

 

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

รวมคำถามพบบ่อย คนท้องกับโควิด โดยคุณหมอโอฬาริก

คนท้องติดโควิด คนท้องทำ Home isolation ได้ไหม?

คนท้องติดโควิดกินยาอะไรได้บ้าง ยาที่กินได้ vs ยาต้องห้าม

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up