คุมกำเนิดหลังคลอด เมื่อไหร่? อย่างไรดี!

Alternative Textaccount_circle
event

คำถามยอดฮิตหลังคลอด “แล้วจะคุมกำเนิดเมื่อไรดี?” การ คุมกำเนิดหลังคลอด ถือเป็นเรื่องจำเป็น ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่ลูกกินนมแม่ก็ไม่อาจใช้เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งคุณแม่หลังคลอดทุกคนจะได้รับทราบข้อมูลเรื่องการคุมกำเนิดหลังคลอดในวันนัดตรวจ 1 เดือนหลังคลอด และก็มีการคุมกำเนิดหลายวิธี โดยมีข้อดี-ข้อเสียต่างกัน จึงต้องเลือกวิธีที่เหมาะสมกับคุณแม่แต่ละคน

แล้วจะต้องเริ่มคุมกำเนิดหลังคลอดเมื่อไหร่ ต้องทำอย่างไรบ้าง การให้ลูกกินนมแม่นั้นช่วยคุมกำเนิดได้หรือไม่ และถ้ากินยาคุม จะมีผลกับน้ำนมของลูกไหม Amarin Baby & Kids มีวิธี การคุมกำเนิดหลังคลอด มาแนะนำคุณแม่ค่ะ

หลังคลอด 6 สัปดาห์ เป็นช่วงที่คุณหมอแนะนำให้งดมีเพศสัมพันธ์ เพราะร่างกายของคุณแม่ยังไม่กลับคืนสู่ภาวะปกติ ยังไม่มีการตกไข่ โอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ในช่วงนี้จึงมีน้อย แต่หลัง 6 สัปดาห์ไปแล้ว แผลฝีเย็บแห้งสนิท น้ำคาวปลาหมด อารมณ์พิศวาสอาจเกิดขึ้นมามาโดยไม่ทันตั้งตัว  ช่วงนี้จึงเหมาะสมที่คุณแม่จะเริ่มคุมกำเนิดค่ะ

การคุมกำเนิดหลังคลอด เริ่มเมื่อไหร่ อย่างไรดี?

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์มานพชัย ธรรมคันโธ จากภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ข้อมูลว่า คุณแม่ควรเริ่มต้นวางแผนคุมกำเนิดภายใน 3 สัปดาห์หลังคลอด ซึ่งจะเป็นช่วงที่บางท่านเริ่มมีรอบเดือนอีกครั้ง

‘นัดตรวจครรภ์หลังคลอด’ แม่ห้ามพลาด

สูติแพทย์มักนัดให้คุณแม่มาตรวจสุขภาพอีกครั้งภายใน 4 สัปดาห์หลังคลอด คุณแม่ไม่ควรละเลย เพราะนอกจากแพทย์จะตรวจร่างกายให้แน่ใจว่าไม่มีการติดเชื้อหรือภาวะแทรกซ้อนใดๆ แล้ว ส่วนใหญ่คุณหมอจะแนะนำเรื่องการคุมกำเนิดให้ด้วย

ให้ลูกกินนมจากเต้า = คุมกำเนิด?

สิ่งที่คุณแม่ต้องระวังมากที่สุดในการคุมกำเนิดหลังคลอด คือผลกระทบที่มีต่อการให้นมลูก เพราะวิธีคุมกำเนิดบางชนิดจะทำให้ปริมาณน้ำนมของคุณแม่ลดลง ส่วนจะใช้วิธีไหนนั้น คุณแม่สามารถเลือกได้ตามความสะดวกและความเหมาะสมกับตัวคุณแม่เองการให้นมลูก ถือเป็นการคุมกำเนิดตามธรรมชาติ ตราบใดที่ยังให้นมลูกอยู่ หรือยังมีน้ำนมไหลออกมา อาจสามารถคุมกำเนิดได้นานถึง 18 เดือน แต่ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดมีเพียง 70-90% นั่นหมายความว่าคุณแม่มีโอกาสตั้งครรภ์ขณะให้นมลูกอยู่

หากคุณแม่ให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวและไม่มีประจำเดือนตลอด 2-6 เดือนแรกหลังคลอด จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ถึง 98% แต่มีเงื่อนไขว่า ทารกต้องดูดนมถี่ อย่างน้อยทุก 3 ชั่วโมง นานครั้งละ 20-30 นาที และต้องดูดนมในปริมาณที่มากพอ

แต่หากคุณแม่ไม่แน่ใจว่า ลูกดูดนมถี่และมากตามเงื่อนไขนี้หรือไม่ ก็ควรคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นเพื่อเสริมความมั่นใจด้วย แต่ถ้าจะกินยาคุมกำเนิด ก็ควรเลือกยาคุมชนิดไร้เอสโตรเจน เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนอาจส่งผลต่อการสร้างน้ำนมได้ วิธีนี้จึงเหมาะกับคุณแม่ที่ตั้งใจและพร้อมจะมีลูกคนต่อไปโดยปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ

อ่านต่อ >> “วิธีการคุมกำเนิดหลังคลอดแบบต่างๆ” คลืกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up