วิธีคุมกำเนิด

วิธีคุมกำเนิด แบบไหนมีสิทธิภาพและปลอดภัย ถ้าแม่ยังไม่พร้อมมีลูกคนที่ 2

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีคุมกำเนิด
วิธีคุมกำเนิด

วันนี้ขอว่าด้วยเรื่อง วิธีคุมกำเนิด เพราะผู้เขียนได้รับคำถามจากคุณแม่ลูกอ่อนอยู่หลายคน ที่อยากได้ความรู้วิธีการคุมกำเนิดหลังคลอดแบบปลอดภัย และได้ประสิทธิภาพดีด้วย เนื่องจากยังไม่พร้อมมีลูกคนที่ 2 ระหว่างลูกคนแรกยังแบเบาะอยู่  และเพื่อให้เป็นประโยชน์กับคุณแม่ท่านอื่นๆ ด้วย ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลในเรื่องนี้มาบอกต่อให้ทราบกันค่ะ

 

วิธีคุมกำเนิด เพราะอะไร “การคุมกำเนิด” จึงจำเป็น?

พอพูดถึง การคุมกำเนิด เราก็จะนึกถึงรูปแบบ วิธีคุมกำเนิด ที่ง่ายที่สุดคือ การกินยาคุม กับการสวมถุงยางอนามัยกันใช่ไหม คะ แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกหลากหลายวิธีการคุมกำเนิด ที่ได้ผลและมีประสิทธิแตกต่างกันไปค่ะ

การคุมกำเนิดเหมาะกับคู่รักแต่งงานที่ยังไม่พร้อมที่จะมีลูก หรือในคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก แล้วอยากจะกุ๊กกิ๊กกับสามี แต่ก็ กังวลว่าจะท้องลูกคนที่สองเร็วเกินไป รวมทั้งในสาวๆ วัยใส ถ้าหนูๆ ยังไม่พร้อมเป็นแม่อุ้มท้องมีลูก ก็ต้องศึกษาและ ป้องกันไว้สักนิดนะจ๊ะ รอให้พร้อมแล้วค่อยท้องก็ยังไม่สายเกินไปนะจะบอกให้ ^_^

การคุมกำเนิด เป็นการป้องกันการตั้งครรภ์ (Contraception) เพื่อไม่ให้ร่างกายของผู้หญิงมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งจะต้อง ป้องกันจากระบบภายในร่างกายของผู้หญิงที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาหลังจากได้รับการกระตุ้นให้เชื่อมไปสู่การมีครรภ์  การคุมกำเนิดจะเป็นการป้องกันในวงจรเหล่านี้ คือ…

  • การป้องกันไม่ให้มีการตกไข่
  • การป้องกันไม่ให้ไข่กับอสุจิเกิดการปฏิสนธิ
  • การป้องกันไม่ให้มีการฝังตัวของตัวอ่อนในโพรงมดลูก

การคุมกำเนิดจะไม่เกิดผล ถ้าคุณแม่ไม่ได้รับวิธีการคุมกำเนิดที่ถูก และเหมาะสมตามสภาพร่างกายของแต่ละคน  ดังนั้นเพื่อให้คุณแม่หลังคลอด และในผู้หญิงที่ยังไม่พร้อมมีลูก ได้รู้และเข้าใจถึงรูปแบบการคุมกำเนิด ว่ามีกี่แบบ และการคุมกำเนิดวิธีไหนที่ได้ผล มีประสิทธิภาพปลอดภัย สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ ไปทำความเข้าใจพร้อมกันเลยค่ะ

อ่านต่อ รูปแบบวิธีการคุมกำเนิดที่ทำได้เอง คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up