ยาคุมยี่ห้อไหนดี

รีวิว 8 ยาคุมยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเอง

event
ยาคุมยี่ห้อไหนดี
ยาคุมยี่ห้อไหนดี

ยาคุมยี่ห้อไหนดี !!  ยังไม่พร้อมมีลูกตอนนี้ เศรษฐกิจฝืด โรคระบาดเกิดขึ้นมากมาย คิดหนักมากกลัวเลี้ยงลูกได้ไม่ดีพอ หากต้องการคุมกำเนิด จะเลือกกินยาคุมยี่ห้อไหนดี ให้เหมาะกับตัวเอง ตามมาดู รีวิวยาคุม ยาคุมยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีใช้ เทียบข้อดี ข้อเสียของแต่ละยี่ห้อกัน

ยาคุมยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเอง

ยาคุม หรือ ยาเม็ดคุมกำเนิด (Birth Control Pill) คือ หนึ่งในวิธีการคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งเป็นยาที่ใช้กินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์แบบชั่วคราว แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

  • ชนิดฮอร์โมนเดี่ยวที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (progesterone) เพียงอย่างเดียว
  • ชนิดฮอร์โมนรวม (combined pills) ซึ่งในแต่ละเม็ดมีฮอร์โมน 2 ชนิด คือฮอร์โมนกลุ่มเอสโตรเจน (estrogens) ผสมกับฮอร์โมนกลุ่มโพรเจสติน (progestins) โดยมีสัดส่วนแตกต่างกัน

ฮอร์โมนที่อยู่ในยาคุมมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการตั้งครรภ์ โดยอาศัยกลไกเพื่อออกฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ โดยจัดทำไว้เป็นแผงหลายชนิดแต่ละชนิดจะมีปริมาณตัวยาและจำนวนเม็ดไม่เท่ากัน เช่น 21 เม็ด และ 28 เม็ด คุณผู้หญิงที่ต้องการคุมกำเนิดด้วยการกินยาคุม ต้องกินยาต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพราะยาคุมบางตัวหากหยุดไปสามารถกลับมามีลูกได้อีก …ทั้งนี้หากเคยกินยาคุมมาก่อนแล้วต้องการเปลี่ยนยา แต่ไม่แน่ใจว่าฤทธิ์ของยาส่งผลกระทบต่อสุขภาพหรือไม่ ควรไปปรึกษาแพทย์ควบคู่กับการวางแผนครอบครัวในอนาคตด้วย

Must read >>ท้องไม่พร้อม ไม่สนุก!! รู้ยังวัยรุ่น ฝังยาคุม ฟรี

วิธีใช้ ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเดี่ยวและฮอร์โมนรวม

ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเดี่ยวและฮอร์โมนรวม จะมีวิธีใช้ที่แตกต่างกัน ดังนี้

  • “ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเดี่ยว” เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ยาคุมที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ เพราะเสี่ยงที่จะทำให้เกิดความผิดปกติภายในมดลูก และเยื่อบุโพรงมดลูก

อย่างไรก็ตามการใช้ยาคุมกำเนิดประเภทนี้ มีผลข้างเคียงค่อนข้างต่ำ  ไม่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ หรือปวดหัว แต่ผู้ใช้อาจพบกับภาวะประจำเดือนขาดทั้งๆ ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ได้

  • “ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม” เป็นยาคุมที่จะมีกลไกการออกฤทธิ์เลียนแบบการหลั่งฮอร์โมนของร่างกายมากที่สุด ปริมาณของฮอร์โมนทั้ง 2 ตัวที่อยู่ในยาคุมกำเนิด และมีของเม็ดยาอาจแตกต่างกันไปตามยี่ห้อ แต่วิธีการรับประทานยาจะเหมือนกัน คือต้องรับประทาน 1 เม็ดทุกๆ วัน

ทั้งนี้ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมอาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นกับผู้ใช้บ้าง เช่น คลื่นไส้ ปวดหัว น้ำหนักตัวขึ้น ท้องอืด เจ็บคัดเต้านม และที่สำคัญ ห้ามใช้ยาคุมกำเนิดชนิดนี้ในผู้ป่วยเกี่ยวกับลิ่มเลือดเด็ดขาด

Must read >> ยาคุมยี่ห้อไหนดี กินแล้วไม่อ้วน ไม่บวม หน้าใสไร้สิว เช็กเลย!

ยาคุมยี่ห้อไหนดี

ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแบบเม็ด

  • หากกินยาคุมกำเนิดแบบเม็ดอย่างสม่ำเสมอ และตรงเวลาตามฉลากการใช้ยา ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงถึง 99.7 %
  • แต่หากกินยาไม่สม่ำเสมอ ลืมกินยาบ่อยๆ หรือใช้ไม่ถูกต้องตามคำแนะนำ โอกาสที่จะล้มเหลวในการป้องกันการตั้งครรภ์จะมีอยู่ประมาณ 9% แม้จะเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างต่ำ แต่ก็มีโอกาสที่คุณจะตั้งครรภ์ได้อยู่

อย่างไรก็ตาม ยาคุมในท้องตลาดก็มีอยู่หลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ แต่จะเลือกซื้อ ยาคุมยี่ห้อไหนดี เลือกยาคุมแบบไหนให้เหมาะกับตัวเอง ทีมแม่ ABK ได้รวบรวมยาคุมมาให้เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นให้ดูก่อน ใครที่ซื้อไม่เป็น เพิ่งจะลองซื้อมากินเป็นครั้งแรก ห้ามพลาด!! พร้อมแนะวิธีใช้ เทียบข้อดี ข้อเสียของแต่ละยี่ห้อ จะมียี่ห้อไหนบ้างตามมาดูกันเลย

ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ยาคุมยี่ห้อไหนดี สำหรับแม่ให้นมลูก

การเลือกยาคุมยี่ห้อไหนดี แบบแรกที่แนะนำกันก่อนเลย คือยาคุมกำเนิดที่เหมาะสำหรับคุณแม่ให้นมลูก ซึ่งต้องการคุมกำเนิดไปด้วย หากรับประทานยาคุมประเภทฮอร์โมนรวม จะทำให้น้ำนมลูกไหลน้อยเกินไปและเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลังคลอดได้

ดังนั้น จึงมียาคุมอีกประเภทหนึ่งซึ่งเหมาะกับคุณแม่ให้นมมากกว่า นั่นก็คือ “ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว” คือ เป็นยาคุมที่บรรจุฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ยังสามารถใช้ได้กับผู้ที่แพ้ยาคุมง่าย และผู้ที่กลัวมีปัญหาเรื่องฝ้าขึ้นใบหน้าด้วย

ยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวที่มักพบเห็นกันบ่อยในท้องตลาด คือยี่ห้อ เซราเซ็ท (Cerazette) เอ็กซ์ลูตอน (Exluton) และเดลีตัน (Dailyton) รูปแบบการกินยาสังเกตจากสัญลักษณ์ด้านหลัง เม็ดยาจะเรียงลำดับตามลูกศรตามวันในสัปดาห์ สามารถเริ่มตามวันให้ตรงกับแผงยาได้เลย หรือเริ่มกินเมื่อประจำเดือนมาวันแรกเหมือนยาคุมทั่วไป

คู่มือ กินยาคุมกำเนิด อย่างไร ให้ปลอดภัย ไม่เสียสุขภาพ

ยาคุมประเภทฮอร์โมนรวมยอดนิยม

1. ยาซ (Yaz) หรือยาปรับฮอร์โมน ee20d

ยาคุมยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเอง
ยาคุมยาซหรือยาปรับฮอร์โมน ee20d

ยาคุมยาซ หรือ ยาปรับฮอร์โมน ee20d จะใช้สำหรับป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ประโยชน์ของมันมีหลายอย่างมาก ข้อแรกคือ ไม่ทำให้เกิดอาการบวม อ้วน หรือน้ำหนักเพิ่มที่เกิดเนื่องจากการคั่งของน้ำในร่างกาย เพราะมีส่วนผสมของ ดรอสไพรีโนน ที่ช่วยลดเรื่องการบวมน้ำ และยังช่วยลดอาการปวดประจำเดือนและลดอาการเหวี่ยงวีนก่อนมีประจำเดือน  หรือ PMDD (Premenstrual Dysphoric Disorder) ที่สาว ๆ รู้จักกันดี รวมถึงยังช่วยลดสิวและรักษาสิวได้อีกด้วยนะคะ

ยาซเป็นยาคุมที่หาซื้อง่ายและหลายคนก็จะเลือกกินชนิดนี้กันก่อนนะคะ วิธีกินก็จะเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน จึงไม่ยากที่จะเริ่มกินยาปรับฮอร์โมน  ee20d เพื่อคุมกำเนิดกันนนั่นเองค่ะ แต่ให้ดีที่สุด ควรเริ่มกินวันแรกขอวันที่มีประจำเดือนมาจะได้ไม่ต้องใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่น เช่น ถุงยางอนามัยร่วมด้วย

โดยยาซ จะมีจำนวน 28 เม็ด มีเป็นเม็ดยา 24 เม็ดสีชมพูอ่อน ซึ่งมีตัวยา Drospirenone 3 มิลลิกรัม และ Ethinylestradiol 0.02 มิลลิกรัมเท่ากันทุกเม็ด และเม็ดยาสีขาวหรือเม็ดแป้งจำนวน 4 เม็ดที่ไม่มีตัวยา แต่ให้กินเพื่อกันลืมกินยา

2. ยาสมิน (Yasmin) หรือยาปรับฮอร์โมน ee30d

ยาคุมยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเอง
ยาคุมยาสมินหรือยาปรับฮอร์โมน ee30d

 

ยาคุมยาสมิน หรือยาปรับฮอร์โมน  ee30d เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด มีตัวยาดรอสไพริโนน 3 มิลลิกรัม และเอธินิล เอสตราไดออล 0.03 มิลลิกรัม โดยตัวยาที่มีความคล้ายคลึงกับฮอร์โมนธรรมชาติมาก และมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มากขึ้น กินแล้วไม่อ้วนหรือมีอาการบวมน้ำจากการกินยาคุม ซึ่งสาว ๆ สามารถเริ่มกินในวันแรกที่มาประจำเดือน และสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาได้ทั่วไป เป็นอีกหนึ่งชนิดของยาคุมที่หลายคนเลือกใช้ เพราะหาซื้อง่ายและเริ่มกินได้ง่ายอีกด้วย

คุมสมบัติของยาคุมยาสมิน หรือยาปรับฮอร์โมน ee30d จะช่วยคุมกำเนิดป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีตั้งแต่กินเม็ดแรก โดยไม่ต้องรอ 7 วัน นอกจากนี้ไม่ทำให้เกิดอาการบวม อ้วน หรือน้ำหนักเพิ่มที่เกิดเนื่องจากการคั่งของน้ำในร่างกาย ลดอาการปวดท้องประจำเดือน ลดการเกิดสิว ลดความมันของผิวและผมได้อีกด้วยค่ะ

3. ไดแอน-35 (Diane-35) หรือยาปรับฮอร์โมน ee35c

ยาคุมยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเอง
ยาคุมไดแอนหรือยาปรับฮอร์โมน ee35c

ไดแอน-35 หรือยาปรับฮอร์โมน ee35c เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด จะช่วยเรื่องการรักษาภาวะของฮอร์โมนเพศชายสูงกว่าปกติในผู้หญิงนะคะ จะมีอาการเช่น สิวขึ้นมากกว่าปกติ ผิวมันมาก อาการขนดกในผู้หญิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ รวมถึงอาการภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (Polycystic Overy Syndrome) เนื่องจากมีไซโปเทอโรนอาซีเดต (Cyproterone acetate) ที่ช่วยยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนเพศชาย จึงสามารถลดการเกิดสิว ผิวมันและขนดกได้

ไดแอนเหมาะกับสาวๆ ที่มีปัญหาฮอร์โมนเพศชายสูงกว่าปกติ มีปัญหาเรื่องสิว ผิวมัน และขนดกค่ะ เพราะไดแอน-35 จะช่วยยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนเพศชายที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ขนดกและผิวมัน เป็นที่นิยมสำหรับการรักษาสิวเนื่องจากฮอร์โมนเพศชายสูงมากเกินไป อีกทั้งยังสามารถคุมกำเนิดได้ด้วย

4. พรีม (PREME) และ บี-เลดี้ (B-Lady)

ยาคุมยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเอง
ยาคุมพรีม (PREME) และยาคุมบี-เลดี้ (ฺB-Lady)

เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด มีส่วนประกอบของยาเหมือนกับ Diane-35 ทุกอย่าง ดังนั้นจึงมีสรรพคุณที่ใกล้เคียงกันมาก แต่เพราะเป็นยาคุมที่มีระดับเอสโตรเจนสูง จึงอาจทำให้เกิดอาการข้างเคียงได้มากขึ้น เช่น คลื่นไส้อาเจียน เลือดออกกะปริดกะปรอย  **สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยรับประทานยาคุมมาก่อน ไม่แนะนำให้ใช้ยาตัวนี้

5. เมลลิแอน (Meliane)

ยาคุมยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเอง
ยาคุมเมลลิแอน(Meliane)

เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด มีตัวยาเจสโทดีน 0.075 มิลลิกรัมและยาเอธินิล เอสตราไดออล 0.02 มิลลิกรัม หากคุณผู้หญิงกำลังสงสัยว่าจะเลือกซื้อ ยาคุมยี่ห้อไหนดี เมลลิแอน เป็นอีกหนึ่งตัวที่สามารถซื้อกินได้ ด้วยปริมาณยาฮอร์โมนที่ไม่มากเกินไป ข้อดีของยาคุมยี่ห้อนี้จึงเกิดผลข้างเคียงน้อย เช่น อาการปวดหัว คลื่นไส้อาเจียน เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่เคยกินยาคุมมาก่อน หรือผู้ที่มีอาการ PMS ก่อนมีรอบเดือน รวมทั้งช่วยลดอาการบวมน้ำได้

 

6. มินิดอซ (Minidoz)

 ยาคุมยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเอง
ยาคุมมินิดิซ (Minidoz)

เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด มีตัวยาเจสโทดีน 0.06 มิลลิกรัม และยาเอธินิล เอสตราไดออล 0.03 มิลลิกรัมยาคุมยี่ห้อนี้มีปริมาณฮอร์โมนยาค่อนข้างน้อย จึงช่วยลดอาการข้างเคียงต่างๆ ได้ดี อีกทั้งช่วยลดสิว ลดอาการปวดหัวไมเกรนได้ สำหรับคนที่ไม่เคยกินยาคุมมาก่อน สามารถเริ่มจากยายี่ห้อนี้ได้

 

7. โกวานา (Govana)

ยาคุมยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเอง

ยาคุมยี่ห้อนี้มีทั้งแบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด โกวานาแบบ 21 เม็ด มีตัวยาเจสโทดีน 0.075 mg. และยาเอธินิล เอสตราไดออล 0.03 mg.

โกวานา อีดี (Govana ED) เป็นตัวยาโกวานาแบบ 28 เม็ด โดย 21 เม็ดแรก เป็นตัวยาแบบเดียวกับโกวานาธรรมดา และมีเม็ดยาแป้งอีก 7 เม็ดสุดท้ายซึ่งขนาดใหญ่กว่าเพิ่มเข้ามา ซึ่งถือเป็นยาที่มีผลข้างเคียงน้อย ลดอาการปวดประจำเดือน ไม่ทำให้อ้วนบวมน้ำ และช่วยควบคุมสิว

 

8. ออยเลส (Oillezz)

ยาคุมยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเอง

ยาคุมยี่ห้อไหนดี ตัวสุดท้าย คือ ออยเลส ซึ่งใน 1 แผง จะมีเม็ดยาสีฟ้า 7 เม็ด และเม็ดยาสีขาวอีก 15 เม็ด โดยไม่ได้ต่างกันแค่สีแต่ปริมาณยาก็ต่างกันด้วย โดยเม็ดยาลำดับที่ 1 – 7 ซึ่งมีสีฟ้า จะประกอบด้วย Ethinylestradiol 0.040 มิลลิกรัม + Desogestrel 0.025 มิลลิกรัม เท่ากันทั้ง 7 เม็ด

ส่วนเม็ดยาลำดับที่ 8 – 22 ซึ่งมีสีขาว จะประกอบด้วย Ethinylestradiol 0.030 มิลลิกรัม + Desogestrel 0.125 มิลลิกรัม เท่ากันทั้ง 15 เม็ดเช่นกัน การกินจะเรียงลำดับจากเม็ดที่ 1 ไปหาเม็ดที่ 22

เป็นยาคุมกำเนิดยี่ห้อเดียวในประเทศไทยที่เป็นชนิดฮอร์โมน 2 ระดับ และเป็นยี่ห้อเดียวที่มีจำนวนเม็ดยา 22 เม็ดต่อแผงอีกด้วย ดังนั้น เมื่อใช้ยาหมดแล้ว จะเว้นว่าง 6 วันก่อนเริ่มแผงใหม่นะคะ ซึ่งก็คือ จะมีการใช้ออยเลซ 1 แผง ทุก ๆ 28 วัน

ออยเลซ ใช้โปรเจสตินที่มีชื่อว่า Desogestrel ซึ่งเป็นโปรเจสตินรุ่นใหม่เช่นกัน ข้อดีคือมีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศชายต่ำ ทำให้ไม่ค่อยพบปัญหาสิวและหน้ามัน แต่ไม่มีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย ทำให้นำมาใช้กับสิวที่มีความรุนแรงในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง อย่างไรก็ตาม การใช้ออยเลซในแผงแรก ๆ อาจมีสิวเห่อขึ้นได้ ซึ่งเป็นช่วงที่มีการปรับตัวของร่างกาย แต่ก็จะดีขึ้นเองในภายหลัง

วิธีเลือก ยาคุมยี่ห้อไหนดี แบบไหนให้เหมาะกับตัวเอง

ยาคุมยี่ห้อไหนดี แบบเม็ดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ แบบฮอร์โมนรวม ซึ่งแต่ละตัวก็มีตัวยาที่แตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นเราควรเลือกให้เหมาะกับจุดประสงค์ที่ต้องการ และเข้ากับร่างกายของคุณด้วยมากที่สุด โดยทั่วไปคุณหมอจะแนะนำให้เลือกใช้ยาคุมที่มี Ethinyl Estradiol ต่ำๆ ก่อน เช่น 0.02 มิลลิกรัม เพื่อลดอาการข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน อ้วนบวมน้ำ หรือเป็นฝ้า และยังสามารถกินติดต่อกันได้นานอย่างปลอดภัย

ทั้งนี้แม้จะเลือกได้แล้ว ว่าควรซื้อ ยาคุมยี่ห้อไหนดี แต่ตามหลักการแล้ว การคุมกำเนิดไม่มีวิธีใดที่สามารถป้องกันได้ 100% แต่การกินยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม คือวิธีที่ปลอดภัยจากการตั้งครรภ์ไม่พร้อมสูงที่สุด รองลงมาคือการฉีดยาคุม, การฝังคุมกำเนิดและการใช้ห่วงอนามัยชนิดมีฮอร์โมน

ไม่ว่าจะตัดสินใจเลือกใช้ยาคุมยี่ห้อใด ขอแนะนำว่าควรปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกรก่อนซื้อทุกครั้ง เพื่อให้ได้ยาคุมที่เหมาะสมกับตัวเองและเพื่อความปลอดภัย ลดอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น และการใช้ยาคุมที่เหมาะกับตัวเองยังช่วยแก้ไขปัญหาสุขภาพต่างๆที่เกิดจากฮอร์โมนด้วย บางคนอาจผิวสวยขึ้นได้ด้วยนะคะ

อ่านต่อความอื่นน่าสนใจ คลิก :


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.honestdocs.cowww.honestdocs.co/oral-contraceptives-pillwww.siphhospital.comwww.siamhealth.netbiopharm.co.thwww.cosmenet.in.th

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up