ชื่อดอกไม้ มงคล ไพเราะ ไว้ตั้งชื่อลูก

100 ชื่อดอกไม้ ตั้งชื่อลูก เท่ น่ารักแถมเสริมดวงให้รุ่ง!

ชื่อดอกไม้ มงคล ไพเราะ ไว้ตั้งชื่อลูก
ชื่อดอกไม้ มงคล ไพเราะ ไว้ตั้งชื่อลูก

ชื่อที่ดีนำพาชีวิตให้ประสบความสำเร็จได้ มาดูศาสตร์แห่งการตั้งชื่อ พร้อมตัวอย่าง ชื่อดอกไม้ ที่นำมาตั้งเป็นชื่อให้ลูก ได้ทั้งความสวยงามและยังเป็นมงคลแก่ชีวิต

100 ชื่อดอกไม้ ตั้งชื่อลูก เท่ น่ารักแถมเสริมดวงให้รุ่ง!

เพราะ “ชื่อ” เป็นสิ่งที่ติดตัวไปตั้งแต่เกิดจนโต ดังนั้น คงเป็นเรื่องหนักใจสำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ในการตั้งชื่อให้กับสมาชิกใหม่ในครอบครัวที่หน้าตาน่ารัก น่าชัง ชื่อแบบไหนจะเหมาะกับลูก แบบไหนจะถูกโฉลก และแบบไหนที่เป็นมงคลกับชีวิตเขากันนะ

วิธีการตั้งชื่อลูกนั้นก็มีมากมายหลากหลายแนวคิดให้พ่อแม่ได้เลือกใช้กัน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแนวทางไหนก็ลองเลือกดูในแบบที่เหมาะกับครอบครัวของเราที่สุด และคำนึงถึงเจ้าตัวน้อยเพราะเป็นสิ่งที่เขาจะต้องใช้ไปตลอดชีวิตนั่นเอง

ศาสตร์แห่งการตั้งชื่อลูก

หลักการ หรือศาสตร์ในการตั้งชื่อให้เป็นมงคลนั้น เป็นเรื่องที่กำหนดไว้โดยยึดหลั่ีกใหญ่ ๆ อยู่ 2 แบบ คือ ศาสตร์แห่งโหราศาสตร์ และศาสตร์แห่งโลกศาสตร์ หากจะกล่าวกันแบบง่าย ๆ นั่นคือ การตั้งชื่อลูกให้เป็นมงคลนั้น ควรยึดตามแนวทั้งของความเชื่อ และความเป็นจริง ในแนวทางความเชื่อนั้นก็คงมีมากมายแตกต่างกันไปตามแต่ความเชื่อ และวัฒนธรรมของแต่ละครอบครัว เช่น ตามหลักโหราศาสตร์ ตามหลักศาสนา หรือตามหลักเชื้อชาติ เป็นต้น แต่ในด้านโลกศาสตร์นั้น เราพอจะรวบรวมมาให้แง่คิดกันเป็นข้อ ๆ ดังนี้

การตั้งชื่อลูก หลักเกณฑ์และแนวคิด
การตั้งชื่อลูก หลักเกณฑ์และแนวคิด

8 แนวคิดในการตั้งชื่อลูกตามหลักความเป็นจริง

 1. คำนึงถึงอนาคต
  การตั้งชื่อลูกตามสมัยนิยม หรือตั้งโดยดูจากความน่ารักของเด็ก อาจเหมาะสมกับความเป็นเด็กทารกน่ารัก หรือดูน่าสนใจในช่วงเวลานั้น ๆ แต่อย่าลืมว่า ชื่อนี้จะต้องอยู่ไปจนลูกโตเป็นผู้ใหญ่ มีลูกมีหลาน อาจได้เป็นเจ้าคนนายคน เข้าสังคม ดังนั้นชื่อจึงควรมีส่วนช่วยสร้างความมั่นใจ ความเชื่อมั่นในการใช้ชีวิต ดังนั้น การตั้งชื่อลูก ควรคำนึกถึงหน้าลูกตอนเป็นผู้ใหญ่ ไม่ว่าชื่อเล่นหรือชื่อจริงก็ตาม
 2. ตั้งชื่อจริงต้องถูกต้องตาม พรบ.
  ชื่อจริงลูกที่ตั้งนั้นต้องนำไปลงทะเบียนแจ้งเกิดอย่างเป็นทางการ จึงจำเป็นต้องถูกต้องตาม พรบ. ชื่อบุคคล ปัจจุบัน ดังนั้นควรทำความเข้าใจ หาข้อมูลว่าชื่อแบบใดที่เป็นข้อห้ามบ้าง และอาจจำเป็นต้องเตรียมชื่อจริงไปมากกว่าหนึ่งชื่อ เผื่อเลือก เพราะตาม พรบ.จะมีการจำกัดพยางค์ และพยัญชนะ ที่กฏหมายอาจเปลี่ยนแปลงได้
 3. หลีกเลี่ยงการตั้งชื่อกำกวม
  การตั้งชื่อลูกประเภทที่มีความหมายกำกวม หรือชื่อที่มีความหมายแฝงไปในแง่ที่อาจจะทำให้ถูกล้อได้ เช่น ลูกผู้ชาย แต่เอาชื่อเล่นผู้หญิงมาตั้งให้ หรือเอาชื่อที่คล้ายกับชื่อสัตว์เลี้ยงมาตั้งให้เพราะคิดว่ายังเป็นเด็กทารก ชื่ออะไรก็ได้น่ารักดี ชื่อเหล่านี้จงอย่าเสี่ยงตั้งให้ลูก เพราะมีแนวโน้มสูงที่ลูกจะถูกเพื่อนล้อ(Bully)ในโรงเรียน และทำให้เกิดปมด้อย อาจส่งผลต่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตไปจนโต
 4. ตั้งชื่อที่มีความยาวพอดิบพอดี
  ชื่อที่สามารถจำง่าย สะกดง่าย มักดีต่อเจ้าของชื่อมากกว่าชื่อที่ยาว ๆ หรือเขียนยาก ๆ เรามักพบคนในตำแหน่งสูง ๆ และแม้แต่ผู้นำของโลกมักมีชื่อเรียกที่ธรรมดา เรียกง่าย ไม่ได้แปลกประหลาดกว่าคนอื่น ๆ แต่อย่างใด เริ่มจากการเข้าสังคม ถ้าชื่อเข้าใจง่าย ใคร ๆ ก็อยากเรียก อยากจำ เหมือนกับเป็นชื่อแบรนด์ที่จำง่าย เพิ่มมูลค่าการตลาดให้กับเจ้าของชื่อไปในตัว

  ลูกโดนล้อชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้
  ลูกโดนล้อชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้
 5. อาจคำนึงถึงการย่อชื่อ ความหมายอื่นที่ล้อไปกับชื่อลูกด้วย
  ชื่อจริงของลูกถ้ามันสามารถย่อได้ ก็มีแนวโน้มสูงว่าเพื่อนๆ ของลูกคุณจะย่อมันให้เหลือคำเดียวแน่นอน พ่อแม่ควรคำนึงถึงชื่อที่สามารถถูกย่อลงมาได้ด้วย เช่น จิรายุธ ก็อาจเหลือแค่คำว่า “จิ” ซึ่งดูแล้วแบบนี้ใช้ได้ไม่เป็นไร แต่ชื่ออื่นๆ ก็ต้องมาดูกันให้ดี เพราะถ้าชื่อถูกย่อ แล้วมีความหมายแปลก ๆ ไม่น่าฟังก็ไม่ควรนำมาตั้งเป็นชื่อให้กับลูก หรือชื่อที่มีความหมายหลายแบบ หากความหมายอีกแบบไม่ค่อยจะดีก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจจะกลายเป็นชื่อที่ถูกล้อได้อีกเช่นกัน
 6. ความคล้องจองของเสียง
  เสียงของชื่อและนามสกุลถ้าเข้ากันก็น่าฟังกว่า รวมถึงความสั้นยาวของชื่อ การสะกด ที่ช่วยทำให้จำง่ายขึ้น ล้วนเสริมสร้างความไพเราะของชื่อ และช่วยเรื่องการเข้าสังคมให้ง่ายขึ้นของลูก นอกจากนี้ สำหรับพ่อแม่ที่อยากให้ลูกมีชื่อที่เป็นสากล หลังจากได้ชื่อที่ชอบแล้ว ลองเอาออกมาเขียนเป็นภาษาอังกฤษดูด้วยว่ามันจะอ่านยาก หรือง่ายอย่างไรบ้าง มีชื่อไทยมากมายที่สามารถใช้ได้ทั้งสองภาษา เช่น วสันต์ – Watson หรือชื่อไทยที่ดูดีแม้เป็นภาษาอังกฤษอย่าง ศรัณย่า – Sarunya เป็นต้น
 7. อย่าตั้งชื่อลูกเพราะเกรงใจ
  อย่าตั้งชื่อเพียงเพราะมีคนอื่นแนะนำมา หรือเป็นชื่อที่ได้มาจากผู้ใหญ่ที่เกรงใจ หรือที่ไหนก็ตาม แต่ถ้าตัวพ่อแม่เองก็ไม่ได้ชอบ หรือคิดว่าชื่อนั้นเหมาะสมกับลูกตัวเองเท่าไหร่ (อาจขัดแย้งกับข้อแนะนำในการตั้งชื่อทั้งหมดในนี้) ชื่อที่ดีควรเป็นชื่อที่พ่อแม่รู้สึกดีด้วย ลองใช้สัญชาตญาณความเป็นพ่อแม่ และความรู้สึกถึงความเหมาะสมต่อลูกคุณ อย่าเชื่อคนอื่นเสียหมด หรือตั้งชื่อเพราะเกรงใจคนอื่น ชื่อของลูกคุณต้องสำคัญที่สุดก่อนเสมอ ก่อนความเกรงใจและอื่น ๆ ทั้งหมด
 8. ชื่อความหมายมงคล
  ถ้าคุณพ่อคุณแม่เชื่อในเรื่องของความเป็นสิริมงคล ชื่อที่ดีก็อาจหมายถึงชื่อที่มาพร้อมความหมายมงคล ชื่อที่ตั้งตามวันเกิด หรือเป็นชื่อที่ตั้งตามชื่อพ่อแม่ และชื่อตามตัวเลขมงคล ซึ่งเด็กเกิดวันเดียวกัน เวลาเดียวกัน ชื่อที่เหมาะกับเด็กคนนี้อาจแตกต่างกัน เพราะต้องดูชื่อคุณพ่อคุณแม่มาประกอบด้วย เพราะฉะนั้น การตั้งชื่อลูก จึงควรดูแบบเฉพาะเจาะจงไปราย ๆไป จะได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องที่สุด

  ชื่อที่เป็นมงคล เหมาะสำหรับลูกน้อย
  ชื่อที่เป็นมงคล เหมาะสำหรับลูกน้อย

ชื่อที่มีความหมายเป็นสิริมงคล

คำที่จะนำมาตั้งเป็นชื่อนั้นมีมากมายหลากหลายหมวดหมู่ด้วยกัน หากเราจะหยิบยกมาให้เป็นตัวอย่างแก่คุณพ่อคุณแม่เห็นทีจะนำเสนอไม่หมดในคราวเดียว ในที่นี้จึงขอนำ ชื่อดอกไม้ ที่เป็นชื่อที่ให้ทั้งความหมายดี ๆ เป็นสิริมงคล และที่สำคัญยังมีความไพเราะ สวยงาม งดงามอยู่ในตัวอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่ใครหลาย ๆ คนนิยมนำมาตั้งเป็นชื่อ

ชื่อดอกไม้ ความหมายดี เสริมดวง

ดอกแก้ว คนโบราณมีความเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นแก้วไว้ประจำบ้านจะทำให้เป็นคนที่มีจิตใจบริสุทธิ์ มีความเบิกบาน มีคุณค่าสูง เพราะแก้วคือความใสสะอาดความสดใส หมายถึง สิ่งที่ดี มีค่าสูง เป็นที่นับถือบูชาของบุคคลทั่วไป นอกจากนี้ดอกแก้วยังมีสีขาวสะอาดสดใสมีกลิ่นหอมนวลไปไกล และดอกแก้วยังถูกนำไปใช้ในพิธีบูชาพระในพิธีทางศาสนาด้วย

มะลิ ถือเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง ดอกไม้ประจำวันแม่แห่งชาติ จึงเป็นดอกไม้ที่หลาย ๆ คนมักจะนำไปไหว้แม่ ในด้านความหมายสื่อแทนความกตัญญู คนที่บูชา คนที่รัก ผู้สูงส่ง ความปรารถนาดี เป็นที่รัก ที่คิดถึงของคนทั่วไป

เบญจมาศ ในคติความเชื่อโบราณของจีน ดอกเบญจมาศเป็นสัญลักษณ์ของความมีอายุยืน ความงามนิรันดร์ ดอกไม้แห่งความรื่นเริงและความบริสุทธิ์ใจ

ชื่อดอกไม้ ดอกลีลาวดี
ชื่อดอกไม้ ดอกลีลาวดี

ลีลาวดี แสดงถึงความสวยงาม อ่อนช้อย บูชา การละแล้วซึ่งความโศกเศร้าแล้วมีความสุข นับเป็นชื่อยอดนิยมอีกชื่อหนึ่งของคนไทย

ทิวลิป ดอกทิวลิปเป็นอีกดอกไม้ที่เป็นที่นิยมระดับโลก เพราะมีความโดดเด่นของรูปร่างดอก สี และกลิ่นหอม ถือเป็นดอกไม้ที่ถูกจัดให้เป็นสัญลักษณ์ของรักแท้ ซึ่งรักแท้ของคุณพ่อคุณแม่ก็คือลูกนี่เอง

ทิวา ต้นทิวาเป็นไม้กระถางที่ออกดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่งมีดอกย่อย 15 – 20 ดอก โคนกลีบดอกเป็นหลอด ยาว 1 เซนติเมตร ปลายแยกเป็น 5 – 6 กลีบสั้นๆ ม้วนกลับ ดอกสีขาว ด้วยสไตล์ดอกที่เท่ไม่เหมือนใคร จึงมีคนหลงใหลนำมาตั้งเป็นชื่อจะได้มีความเป็นตัวของตัวเองไม่ซ้ำใคร

พิกุล ตามความเชื่อของคนไทย ดอกพิกุล เป็นดอกไม้มงคล มีความหมายแสดงถึง ความอุดมสมบูรณ์ ความเจริญรุ่งเรือง มั่งคั่ง พรั่งพร้อม หากมีไว้กับตัวจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลในชีวิต

ตัวอย่างชื่อดอกไม้แบบสากล

อาเคเซีย (Acacia) มาจากชื่อไม้พุ่ม ‘อาเคเชีย’ ที่มีดอกเป็นสีเหลืองและสีขาว เดิมทีชื่อนี้มักตั้งเป็นชื่อของชาวกรีก และยังเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นอมตะ
ดอกเดซี่ ชื่อดอกไม้ ที่นิยมตั้งให้ลูก
ดอกเดซี่ ชื่อดอกไม้ ที่นิยมตั้งให้ลูก
เดซี่ (Daisy) เป็นอีกชื่อดอกไม้ที่คนนิยมนำมาตั้งชื่อลูกสาว เพราะนอกจากจะเป็นดอกไม้ที่สวยแล้ว ยังมีความหมายที่ดีอีกด้วย ซึ่งดอกเดซี่นั้นใช้แทนถึงความบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา และแสดงถึงความบริสุทธิ์ใจต่อกันและกัน อีกทั้งยังเป็นตัวแทนของความรักที่ซื่อสัตย์อีกด้วย
พริมโรส (Primrose) เป็นอีกชื่อที่ไพเราะ และนิยมใช้ตั้งชื่อคนมาหลายสมัย เพราะว่าเป็นดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นวัยรุ่นแรกแย้ม จะเห็นได้ว่าชาวต่างชาติมักให้ดอกพริมโรสพร้อมของขวัญในวันเกิด หรือในวันโอกาสสำคัญ ๆ เพราะหมายถึง ความเป็นวัยรุ่นจะยังคงสดใสตลอดไป
จาเรด(Jared)เป็นชื่อผู้ชายที่มาจากภาษาฮีบรู มีความหมายว่า‘ดอกกุหลาบ’ เป็นอีกชื่อที่ฟังดูเท่มากเลย คิดเหมือนกันไหม?
ชื่อดอกไม้ เรน แปลว่า ดอกบัว
ชื่อดอกไม้ เรน แปลว่า ดอกบัว
เร็น (Ren) เป็นชื่อภาษาญี่ปุ่นของ ‘ดอกบัว’ มักใช้เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และความสมบูรณ์แบบ
ซีดาร์ (Cedar) ต้นสนซีดาร์ เป็นต้นไม้ที่เกี่ยวพันกับศาสนาคริสต์ และมีความหมายตามคัมภีร์ไบเบิลว่าประเสริฐและงดงาม และคำว่า ‘Cedar’ ตามภาษาฮีบรูแปลว่า‘ความตั้งมั่น’

100 ตัวอย่างชื่อดอกไม้ไพเราะ ฟังแล้วรื่นหู ความหมายดี ๆ

แนวดอกไม้ไทย

 1. แคทรียา
 2. มหาหงส์
 3. พุทธรักษา
 4. ลำดวน
 5. พุดตาน
 6. พุดจีบ
 7. ทิวา
 8. หิรัญญิการ์
 9. เอื้อง
 10. พลับพลึง
 11. มินตรา
 12. สโรชา
 13. จอมทอง
 14. รสสุคนธ์
 15. โบตั๋น
 16. กาหลง
 17. โสน
 18. ลดาวัลย์
 19. โป๊ยเซียน
 20. ฉัตรชบา

  สุพรรณิการ์ ชื่อดอไม้มงคล
  สุพรรณิการ์ ชื่อดอไม้มงคล
 21. อัญชัน
 22. ระย้าเเก้ว
 23. เอื้อง
 24. มินตรา
 25. นางแย้ม
 26. บานชื่น
 27. จงกลณี
 28. ชบาแก้ว
 29. ช่อพิกุล
 30. ระย้าแก้ว
 31. เทียนหอม
 32. ซ่อนกลิ่น
 33. ทานตะวัน
 34.  กันเกรา
 35. มาลาการ
 36. บุนนาค
 37. มาลีวัลย์
 38. ราตรี
 39. แก้วเจ้าจอม
 40. มุจรินทร์
 41. ราชาวดี
 42. รัก
 43. เข็มขาว
 44. เวียงพิงค์
 45. สร้อยสายเพชร
 46. กัลปพฤกษ์
 47. พุดจีบ
 48. ว่านหางช้าง
 49. ดาวกระจาย
 50. ซ่อนกลิ่น

  โรส ชื่อดอกไม้ แนวสากล
  โรส ชื่อดอกไม้ แนวสากล

แนวดอกไม้สากล

 1. คอเดีย
 2. ยิปโซ
 3. ลิลลี่
 4. โรสแมรี่
 5. พริมโรส
 6. โรส
 7. เยอบีร่า
 8. คอเดีย

แนวดอกไม้ไทยโบราณ 

 1. คัดเค้า
 2. กาสะลองคำ
 3. ต้นงาช้าง
 4. สุพรรณิการ์
 5. ฉัตรแก้ว
 6. จันทร์กระจ่างฟ้า
 7. พุดตาล
 8. ชมพูสิริน
 9. ประยงค์
 10. ช้องนาง
 11. ประดู่หลิว
 12. ช้องแมว
 13. คัดเค้า
 14. เทียนหยด

  ตั้งชื่อลูกจากชื่อดอกไม้
  ตั้งชื่อลูกจากชื่อดอกไม้
 15. แพงพวย
 16. ลานไพลิน
 17. เทียนหอม
 18. ราชรัตน์
 19. อินทนิล
 20. มะลุลี
 21. จิก
 22. ม่วงมณีรัตน์
 23. ช่อพิกุล
 24. เฟื่องฟ้า
 25. ช้องนาง
 26. พุดน้ำบุษย์
 27. หอม
 28. พุดพิชญา
 29. ช้องแมว
 30. ฝ้ายคำ
 31. ช้องนาว
 32. ฝิ่นน้ำ
 33. ดาวกระจาย
 34. ปักษาสวรรค์
 35. เวียงพิงค์
 36. บัวตอง
 37. บัวสวรรค์
 38. ชมจันทร์
 39. ย่าหยา (พืช)
 40. เข็มขาว
 41. ยี่โถ
 42. ดอกปีป
ข้อมูลอ้างอิงจาก  www.dek-d.com/ www.sanook.com / lifestyle.campus-star.com

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

คิดให้ดีก่อน ตั้งชื่อลูก เมื่อลูกโดนล้อเพราะชื่อฟรุ้งฟริ้ง!!

ตั้งชื่อลูกตามวันเกิด 200 ชื่อดี เน้นเสริมเดช ศรี บารมี ครบทั้ง 7 วัน!

เปลี่ยนชื่อลูก ที่ไหน ใช้เอกสารอะไรบ้าง?

ตั้งชื่อลูกชาย ชื่อมงคล เสริมเรื่องอำนาจ บารมี

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X