ให้นมลูก เผาผลาญ แคลอรี่

พุงยุบหุ่นปัง!งานวิจัยเผยแม่ให้นมเผาผลาญ500 แคลอรี่ /วัน

event
ให้นมลูก เผาผลาญ แคลอรี่
ให้นมลูก เผาผลาญ แคลอรี่

ความสวยกับผู้หญิงเป็นของคู่กัน แม่หลังคลอดจึงไม่ต้องกังวล ร่างกายหลังคลอดจะเผาผลาญ แคลอรี่ ได้มากกว่าปกติในทุกกิจกรรมของหน้าที่ความเป็นแม่ยืนยันด้วยผลวิจัย

พุงยุบหุ่นปัง!งานวิจัยเผยแม่ให้นมเผาผลาญ500 แคลอรี่ /วัน

หลังคลอดลูก ปัญหาที่คุณแม่ทุกคนต้องประสบพบเจอ นั่นคือ น้ำหนักตัวส่วนเกินที่ยังคงหลงเหลือทิ้งไว้กับร่างกายของเรามากบ้าง น้อยบ้าง แตกต่างกันไปตามการบำรุงของแต่ละบ้าน แต่หากคุณแม่ยังคงอยู่ในช่วงตั้งครรภ์อยู่อยากขอเตือนไว้สักหน่อยว่า ในขณะที่ท้องนั้น ก็ควรระมัดระวังเรื่องการกินไว้บ้าง เพราะการกินอาหารบำรุงลูกในท้องนั้นจะต้องคำนึงถึงสารอาหารจำเป็นที่ลูกจะได้รับจากเรา ส่วนเกินอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลจากชีส เค้ก ไอศครีมรสโปรด หรือแม้แต่นมที่มีปริมาณมากเกินความต้องการของแม่และลูกในท้อง สิ่งเหล่านี้จะยังคงหลงเหลืออยู่ที่ตัวคุณแม่หลังคลอด กลายเป็นความอ้วนที่ทำให้เสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ทั้งระหว่างตั้งครรภ์ และหลังคลอดไปแล้ว เช่น เบาหวาน ครรภ์เป็นพิษ เป็นต้น ซ้ำร้ายยังมีผลการวิจัยที่เป็นที่ยอมรับกันแล้วด้วยว่าการที่แม่รับประทานอาหารแบบเดียวกันมากเกินไประหว่างท้อง จะส่งผลให้ลูกที่เกิดมาเป็นโรคแพ้อาหารชนิดนั้นได้ด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นอาหารจำพวก นม ทำให้ลูกแพ้นมวัว แพ้ไข่ที่เป็นอาการที่พบมากขึ้นเรื่อย ๆ ในเด็กทารกปัจจุบัน

"บำรุงมากเกินระหว่างท้อง

น้ำหนักช่วงตั้งครรภ์สำคัญนะ…

อย่างที่กล่าวไปแล้วนั้นว่า คุณแม่ควรระมัดระวังในเรื่องอาหารการกินในช่วงตั้งครรภ์ให้ดี เพราะอาจทำให้หลงเหลือน้ำหนักส่วนเกินหลังคลอดที่มากเกินไป และจากผลการวิจัยก็ระบุว่า น้ำหนักแม่ในช่วงตั้งครรภ์ส่งผลต่อการลดลงของน้ำหนักตัวหลังคลอดด้วยเช่นกัน โดยตลอดการตั้งครรภ์ 9 เดือน คุณแม่ควรมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์ปกติ คือ 12 กก. โดยในช่วงไตรมาสแรกน้ำหนักตัวต้องไม่ขึ้นเลย ในส่วนไตรมาสที่ 2 คือช่วง 3 เดือนถัดมาน้ำหนักควรขึ้นได้ไม่เกิน 6 กก. และในไตรมาสสุดท้าย น้ำหนักขึ้นได้ไม่เกิน 6 กก. ถึงจะทำให้น้ำหนักหลังคลอดลูกแล้ว เมื่อคุณแม่ให้นมลูกด้วยนมแม่ น้ำหนักจะลดลงมาเป็นปกติภายใน 1-6 เดือนโดยไม่ต้องออกกำลังกาย หรือแม้แต่ต้องซื้อคอร์สลดน้ำหนักใด ๆ เลยทีเดียว

การให้นมแม่ช่วยลดน้ำหนักส่วนเกิน

มีงานวิจัยจาก University of Oxford พบว่า การให้นมลูกช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้ ซึ่งมีการสำรวจข้อมูลจากผู้หญิงมากกว่า 700,000 คน และสามารถยืนยันได้ว่าการให้นมลูกช่วยเผาผลาญแคลอรีต่อวันโดยเฉลี่ย 500 แคลอรี จากผลการวิจัยอาจกล่าวได้ว่า การให้นมลูกนั้นช่วยลดน้ำหนักได้จริง แต่หากแม่ต้องการลดน้ำหนักส่วนเกินโดยใช้วิธีการให้นมแม่เพียงอย่างเดียว อาจต้องใช้เวลาสักหน่อย และที่สำคัญแม้การให้นมลูกจะสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ แต่การที่น้ำหนักตัวแม่จะลดลงหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับอาหารที่เรารับประทานเข้าไปด้วย ว่ามีปริมาณสอดคล้องกับที่สูญเสียเผาผลาญมาใช้กันหรือไม่

น้ำหนักส่วนเกิน แคลอรี่เกิน
น้ำหนักส่วนเกิน แคลอรี่เกิน

ดังนั้นหากคุณแม่กำลังวางแผนที่จะลดน้ำหนักหลังคลอด การให้นมลูกนอกจากจะไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มแล้วยังเป็นผลดีต่อการลดน้ำหนักของคุณแม่อีกด้วย โดยอาจต้องใส่ใจในเรื่องการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และการออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากนี้นักวิจัยยังพบด้วยว่า การให้นมลูกช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ ปัญหาที่เกี่ยวกับหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงเบาหวานประเภท 2 และมดลูกยังสามารถกลับสู่สภาพปกติได้เร็วขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนออกซิโทนซิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่หลั่งออกมาขณะให้นมบุตรอีกด้วย เห็นประโยชน์มากมายของการให้นมลูก ทั้งต่อตัวคุณแม่ และลูกน้อยแบบนี้คงปฎิเสธการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ได้แล้วใช่ไหมละ

ปริมาณแคลอรี่ที่แนะนำระหว่างให้นมบุตร

อ้างอิงจากงานวิจัยข้างต้น ที่กล่าวไปแล้วว่า แม่จะต้องสูญเสียพลังงานไป 500 แคลอรี่ต่อวันในการผลิตน้ำนม นั่นหมายความว่า ในผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวปกติต้องการพลังงาน 2,000 แคลอรี่ต่อวัน ดังนั้นผู้หญิงที่ให้นมบุตรจึงควรได้รับพลังงานเพิ่มขึ้นจากปกติ 500 แคลอรี่ต่อวัน ซึ่งในความเป็นจริงเท่ากับเราต้องการอาหารเพิ่มขึ้นอีกเพียง 15-25% จากปกติเท่านั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับ อายุ ระดับกิจกรรม และความถี่ในการนมบุตรของแม่แต่ละคนด้วยว่าต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นอีกเท่าใด การทานอาหารให้สมดุลจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ สำหรับอาหารที่เราอยากแนะนำให้คุณแม่ที่ให้นมลูกและต้องการลดน้ำหนัก มีดังนี้

เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์
เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์
 • ทานอาหารที่มีโปรตีนอย่างอกไก่ เนื้อวัว และถั่วลูกไก่
 • เพิ่มการทานผักและผลไม้สด
 • จำกัดการทานพาสต้า ขนมปัง หรืออาหารชนิดอื่นๆ ที่มีคาร์บสูง
 • หลีกเลี่ยงการทานอาหารแปรรูปและอาหารที่มีน้ำตาลสูง
 • เสริมอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และแคลเซียม เช่น ธัญพืช ผลไม้อบแห้ง ผักใบเขียวเข้ม ไข่ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ถั่ว เป็นต้น
 • ลดอาหารหวาน มัน ทอด เพราะจะเป็นสาเหตุให้ท่อน้ำนมตันได้ หากเกิดอาการคัดตึงเต้า ให้ประคบอุ่น (อย่าร้อนจัด) แล้วค่อย ๆ บีบนวด บีบน้ำนมให้หายคัดตึงจะช่วยได้
 • ระวังอย่าให้ขาดน้ำ คุณแม่ที่ให้นมลูกควรดื่มน้ำบ่อย ๆ หากสังเกตเห็นว่าปัสสาวะมีสีเหลืองเข้มแสดงว่าร่างกายกำลังขาดน้ำ น้ำผลไม้ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลนอกจากจะไม่ให้คุณค่าทางโภชนาการแก่ลูกน้อย และแม่แล้ว ยังส่งผลต่อการเพิ่มของน้ำหนักตัวของแม่อีกด้วย

หากคุณแม่สามารถรับประทานอาหารได้ตามที่แนะนำเหล่านี้แล้ว ก็จะช่วยให้น้ำนมหลั่งได้ดี เป็นน้ำนมที่มีประโยชน์ต่อลูกน้อย และช่วยให้ร่างกายของคุณแม่มีพลังเพียงพอต่อการเลี้ยงลูก เพราะอย่างลืมว่าการเลี้ยงเด็กนั้นจำเป็นต้องใช้พลังงานมากอยู่เช่นกัน หากเรามัวแต่คำนึงถึงแต่เรื่องน้ำหนักตัวก็อาจทำให้ไม่มีแรงเพียงพอต่อการรับมือกับลูกได้จนจบวัน

กิจวัตรของแม่ เผาผลาญพลังงานได้แค่ไหนกัน…

  งานบ้าน  

เผาผลาญพลังงานได้ถึงประมาณ 150-250 แคลอรี่

นอกจากการเลี้ยงลูกแล้ว หน้าที่ประจำของบรรดาแม่ทั้งหลายคงหนีไม่พ้นเรื่องของงานบ้าน เพราะบ้านที่สกปรกย่อมส่งผลร้ายต่อสุขภาพของลูกรัก ถึงจะเหนื่อยไปสักหน่อย แต่การทำความสะอาดบ้าน ก็ช่วยเผาผลาญพลังงานให้คุณแม่ได้มากทีเดียว โดยสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 150-250 แคลอรี่ โดยในแต่ละงานบ้านนั้นก็สามารถเผาผลาญพลังงานได้แตกต่างกันไป ดังนี้

ลูกจอมรื้อ ยิ่งต้องทำงานบ้านx2
ลูกจอมรื้อ ยิ่งต้องทำงานบ้านx2
 • การซักผ้าด้วยมือ เผาผลาญพลังงานได้ถึงประมาณ 240 cal
 • กวาดพื้น เผาผลาญพลังงานได้ถึงประมาณ 225 cal
 • รีดผ้า เผาผลาญพลังงานได้ถึงประมาณ 150 cal
 • ปัดฝุ่น เผาผลาญพลังงานได้ถึงประมาณ 191 cal
 • ทำกับข้าว เผาผลาญพลังงานได้ถึงประมาณ 176 cal

อย่างไรก็ตาม การเป็นคุณแม่หลังคลอดก็อาจจะต้องใช้พลังงานมากกว่านี้ ยิ่งเมื่อลูกกลายร่างเป็นเด็กน้อยจอมรื้อแล้วล่ะก็ คุณแม่อาจจะต้องเสียพลังงานไปอีกเยอะเลย

 แปลงร่างเป็นเพื่อนเล่นกับลูก 

เผาผลาญพลังงานได้ถึงประมาณ 422 แคลอรี่ ต่อชั่วโมง

เมื่อลูกน้อยเริ่มโตจนเดินได้ การเล่นกับลูกก็ช่วยให้แม่เผาผลาญพลังงานได้ดีมาก โดยเฉลี่ยแล้วเราจะสูญเสียพลังงานในการเล่นกับเจ้าตัวเล็กถึงประมาณ 422 แคลอรี่ต่อชั่วโมง เพราะเด็ก ๆ มีพลังเยอะมาก ยิ่งได้เล่นกับลูก ยิ่งสูญเสียพลังงานมากขึ้นไปอีก เปรียบได้กับการที่เราไปออกกำลังกายเลยเชียว นอกจากจะดีต่อการลดน้ำหนักของแม่แล้ว การเล่นกับลูกยังทำให้เราได้ทำหน้าที่แม่ที่ดีอีกด้วย เพราะในปัจจุบันมีผลงานวิจัย และคำแนะนำจากคุณหมอมากมายให้ลูกเรียนรู้ผ่านการเล่น ดังคำที่ว่า “ยิ่งเลอะ ยิ่งเยอะประสบการณ์” ซึ่งจากคำนี้ ทำให้แม่อย่างเรา ๆ ต้องวนหน้าที่กลับไปที่ข้อแรก คือ งานบ้านอีกแน่นอน แต่ซุปเปอร์มัมอย่างเราเพื่อลูกน้อยย่อมได้เสมอ แถมยังได้การลดน้ำหนักเป็นของแถมด้วยนะ

"เล่นกับลูก

การเลี้ยงลูกแม้บางครั้งจะรู้สึกเหนื่อยไปบ้าง แต่แม่ทุกคนก็ทำไปพร้อมกับความสุขที่ได้เห็นลูกน้อยเติบโต อย่างไรก็ตาม คุณแม่ควรดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี การเติมพลังให้กับตัวเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ อย่ามัวแต่ห่วงเรื่องรูปร่างความผอมเพียงอย่างเดียว เพราะเราต้องมีร่างกายที่แข็งแรง มีพลังงานที่พร้อมในการดูแลลูกรักของเราให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ และเชื่อเถอะว่าหากคุณแม่ทำตามคำแนะนำที่ให้ไว้รับรอง  หุ่นเพรียวสวยเป๊ะ!เหมือนดั่งแต่ก่อนของคุณแม่ต้องกลับมาในไม่ช้า มาร่วมหุ่นดีไปพร้อมกับลูกน้อยของเราด้วยกันเถอะนะ

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก breastfeedingthai.com/ นมแม่แฮปปี้ /healthline.com/happymom/hd.co.th

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

หมอตอบชัด!!แม่ให้นมกินน้ำอัดลม ชา กาแฟ คาเฟอีนส่งถึงลูกไหม

เทคนิค 5 ดูดให้ทารก ดูดนม จากเต้าได้ดี ลูกแข็งแรง แม่น้ำนมเยอะ

พังผืดใต้ลิ้น ทารก สาเหตุทำลูกดูดนมแม่ยาก

เมนู อาหารลดน้ำหนัก แม่หลังคลอดผอมไว..ได้คุณค่า

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up