พังผืดใต้ลิ้น ทารก

พังผืดใต้ลิ้น ทารก สาเหตุทำลูกดูดนมแม่ยาก

Alternative Textaccount_circle
event
พังผืดใต้ลิ้น ทารก
พังผืดใต้ลิ้น ทารก

พังผืดใต้ลิ้น ทารก การเฝ้าติดตามเด็กแรกคลอดในเรื่องสุขภาพ เสียงร้อง การดูดนมแม่ ฯลฯ เป็นสิ่งที่กุมารแพทย์ ให้ความสำคัญมากจนกว่าจะแน่ใจว่าทารกปกติทุกอย่างถึงให้กลับบ้าน แต่ปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นได้กับเด็กแรกเกิดนั่นคือ “พังผืดใต้ลิ้น” ที่เป็นอุปสรรคต่อการดูดนมแม่ ทีมงาน Amarin Baby  & Kids มีข้อมูลพร้อมคำแนะนำในการรักษา พังผืดใต้ลิ้น ทารก มาให้ทราบค่ะ

 

พังผืดใต้ลิ้น ทารก คืออะไร?

สำหรับพังผืดใต้ลิ้นจะมีอยู่บริเวณโคนลิ้นของทั้งเด็ก และผู้ใหญ่เป็นปกติ แต่ในเด็กทารกแรกคลอดบางรายอาจมีพังผืดใต้ลิ้นที่มากเกินไป จนเป็นอุปสรรคต่อการดูดนมแม่ เมื่อเด็กอ้าปากดูดนมแม่ให้ครอบเต็มบริเวณลานนมไม่ได้ เด็กจะใช้เหงือกในการงับหัวนมแม่ ซึ่งจะทำให้แม่รู้จึกเจ็บ และส่งผลให้หัวนมแตกได้

 

พังผืดใต้ลิ้น(Ankyloglossia หรือ Tongue-tie) เป็นลักษณะของเยื่อบางๆ เล็กๆ อยู่ตรงบริเวณโคนลิ้นที่มีในเด็กทารกแรกเกิดเป็นปกติ แต่บางครั้งการมีพังผืดใต้ลิ้นที่มากเกินไปในทารกแรกเกิดหลายๆ ราย ก็ถือว่าเป็นปัญหาอยู่มากเหมือนกันค่ะ นั่นเพราะพังผืดที่ติดมากจนถึงบริเวณปลายลิ้น จะส่งผลกระทบต่อทารกในการดูดนมแม่ เพราะทารกจะไม่สามารถขยับปลายลิ้นได้ถนัดเพื่อดูดนมแม่ และแม่ก็จะเจ็บเพราะลูกจะเปลี่ยนจากการใช้ลิ้นในการดันรีดนมแม่ เปลี่ยนเป็นใช้เหงือกในการงับหัวแม่เพื่อจะได้ดูดนมแม่ได้ ซึ่งผลที่ตามมาคือ แม่เจ็บหัวนม หัวนมแดงช้ำ และแตกในที่สุดค่ะ

 

ว่าที่คุณแม่คุณพ่อมือใหม่ในหลายๆ ครอบครัว ที่กำลังจะคลอดลูกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ เพื่อให้สามารถสังเกตเห็นถึงความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อย ผู้เขียนมีลักษณะอาการของพังผืดใต้ลิ้น มาให้ทราบกันค่ะ

 

อ่านต่อ >> “อาการของพังผืดใต้ลิ้น” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up