วิธีฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด

5 วิธีฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด ให้กลับมาแข็งแรง สุขภาพดี

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด
วิธีฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด

หลังจบจากภารกิจคลอดลูก การฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมาเป็นอันดับแรก เพราะหลังจากนี้ คุณแม่จะต้องให้นมลูก ดังนั้นเพื่อให้คุณแม่หลังคลอดมีสุขภาพดี เรามี วิธีฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด ที่ปลอดภัยมาแนะนำกันค่ะ

 

วิธีฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด

ช่วงเวลาหลังคลอดคือจุดเริ่มต้นการได้ทำหน้าที่แม่อย่างแท้จริง ดังนั้นแม่หลังคลอดจะต้องพร้อมทั้งกาย และใจเพื่อจะได้ ดูแลเลี้ยงลูกน้อยให้เติบโตขึ้นมามีพัฒนาการที่ดี ซึ่งความเปลี่ยนแปลงหลังคลอดลูกที่แม่จะต้องรีบฟื้นฟูให้แข็งแรงพร้อม นั่นก็คือร่างกาย

  • แผลฝีเย็บ

แม่หลังคลอดจะมีการสูญเสียเลือดมากจากการคลอด ไม่ว่าจะผ่าคลอด หรือคลอดธรรมชาติ ฉะนั้นการดูแลแผลฝีเย็บให้ แผลหายสนิท ไม่มีการติดเชื้อ หรืออาการแทรกซ้อนต่างๆ จะดีที่สุดต่อสุขภาพของคุณแม่ค่ะ

  • น้ำนมแม่

หลังคลอดภายในไม่กี่ชั่วโมง ร่างกายของคุณแม่จะเริ่มมีการผลิตน้ำนม สุดยอดอาหารสำหรับลูกน้อย จึงจำเป็นอย่างมากที่ควรจะให้ลูกเข้าเต้าดูดกระตุ้นน้ำนมแม่ การดูดกระตุ้นจะช่วยให้กระบวนการผลิตน้ำนมแม่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นควรให้ลูกได้เข้าเต้ากินนมแม่ทุกๆ 1-2 ชั่วโมงในทุกวันนะคะ

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นหลังคลอด เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ทุกคนต้องเจอกันค่ะ ฉะนั้นเพื่อให้คุณแม่พร้อมรับมือกับการเลี้ยงลูกน้อยในทุกๆ วัน ลองมาดู  5 วิธีฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด ที่จะช่วยให้คุณแม่แข็งแรง สุขภาพดี สวย สดใสจากภายในสู่ภายนอกกันค่ะ

1. เติมอาหารโปรตีน และธาตุเหล็กให้ร่างกาย

อาหารประเภทโปรตีนจำเป็นมากๆ กับคณแม่หลังคลอด เพราะนอกจากการเสียเลือดจำนวนมากในระหว่างคลอดลูก ร่างกายคุณแม่ยังต้องผลิตน้ำนมสำหรับเป็นอาหารของลูกน้อย จึงทำให้คุณแม่อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เพื่อเป็นการบำรุงเลือด และฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอให้กลับมาสมบูรณ์ ปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล คุณแม่ควรรับประทานอาหารกลุ่มโปรตีนเพื่อให้พลังงานงานแก่ร่างกาย เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ เมล็ดถั่วต่างๆ นมวัน นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ ข้าวกล้อง ข้าวสาลี เป็นต้น ส่วนธาตุเหล็กจะช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ลดความเสี่ยงการเกิดโลหิตจาง ช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลียอาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น ตับหมู ตับไก่ ถั่วแดง บร็อกโคลี หอยนางรม ไข่แดง มันฝรั่ง มะเขือเทศ พริกหวาน เป็นต้น

2. นอนหลับพักผ่อนให้พอ

การนอนหลับเป็นหนึ่งในวิธีฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดที่ดีมากๆ แต่คุณแม่อาจบอกว่าทำได้ยากมาก เพราะต้องเลี้ยงลูก ให้นมลูกเกือบตลอด 24 ชั่วโมง แนะนำว่าช่วงเวลาที่ลูกหลับให้คุณแม่หลับไปพร้อมกับลูก ในช่วง 1-3 เดือนแรกหลังคลอดลูกให้จัดตารางการนอนให้เหมือนกับลูกวัยทารกนอนเลยค่ะ การได้นอนหลับจะช่วยให้ร่างกายให้ซ่อมแซม ฟื้นฟูกลับมาสมบูรณ์ได้เร็วค่ะ

วิธีฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด

3. ผ่อนคลายเพื่อลดความเครียด

ช่วง 3 เดือนหลังคลอดคุณแม่แทบจะต้องอยู่กับลูกน้อยตลอด 24 ชั่วโมง จะมีเวลาเป็นส่วนตัวก็แค่ช่วงอาบน้ำ กินข้าว ซึ่งตรงช่วงเวลาตรงนี้แหละค่ะ ให้คุณแม่หาคนมาเปลี่ยนมือในการเลี้ยงลูก อาจจะเป็นคุณสามี หรือญาติ พี่น้อง หรือ พี่เลี้ยงเด็ก แล้วคุณแม่ก็ให้เวลากับตัวเองในการผ่อนคลายขณะอาบน้ำที่ไม่ต้องเร่งรีบมากจนเกินไป เปิดเพลงจังหวะสบายๆ ขณะอาบน้ำ หรือนอนแช่น้ำอุ่น(หยดกลิ่นอโรม่าลงในน้ำอาบน้ำ) เพื่อเป็นการบำบัดจิตใจให้ผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด ของสมอง หรือช่วงเวลามื้ออาหารควรกินอย่างสบายใจ ไม่ควรรีบกินรีบอิ่มเพื่อไปดูลูก การให้เวลากับตัวเองจะช่วยให้คุณแม่มีความสุขกับชีวิตมากขึ้น ลดการเกิดภาวะที่เรียกว่า Baby Blue ซึมเศร้าหลังคลอดด้วยค่ะ

วิธีฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด

4. สมุนไพรหลังคลอด

คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่มักจะอยู่ไฟหลังคลอด เพื่อเป็นการฟื้นฟูระบบภายในร่างกายให้กลับมาแข็งแรง ซึ่งการอยู่ไฟ  เป็นวิธีการฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดที่ดีกับร่างกายของคุณแม่ แต่ในปัจจุบันมีวิธีการฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดที่ง่ายมากขึ้น แต่ได้ผลลัพธ์ที่ดีไม่แพ้การอยู่ไฟ สะดวก สบายกับชีวิตแม่หลังคลอดมากๆ นั่นก็คือ การรับประทานสมุนไพรแทนการอยู่ไฟ

Prim สมุนไพรหลังคลอดที่สามารถใช้แทนการอยู่ไฟ เป็นสมุนไพรสำหรับคุณแม่ปรับสมดุลร่างกายหลังคลอด   

  • ช่วยบำรุงน้ำนมใช้แทนการอยู่ไฟได้ 100%
  • ช่วยขับน้ำคาวปลา ท้องยุบไว
  • ช่วยลดอาการปวดหลังปวดเอว
  • ช่วยลดอาการหนาวใน PMS หรือลมพิษ หลังคลอด
  • ช่วยให้ผิวพรรรสดใส เปร่งปรั่ง มีน้ำมีนวล

ที่สำคัญ Prim ยังเป็นสมุนไพรหลังคลอดที่ไม่มีอาหารกลุ่มเสี่ยงแพ้ เช่น นม ถั่วทุกชนิด แป้งสาลี อาหารทะเล คุณแม่รับประทานได้อย่างปลอดภัยค่ะ

วิธีฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด

5. ออกกายบริหารเบาๆ

การออกกำลังกายหลังคลอดจะช่วยให้ฮอร์โมนความสุข เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นฮอร์โมนที่หลังออกมาจากใต้สมอง จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดของสมอง ช่วยทำให้จิตใจสงบ ช่วยเพิ่มสมาธิ การออกกายบริหารที่อยากแนะนำให้กับคุณแม่หลังคลอด เช่น ว่ายน้ำ , เดินกึ่งจอกกิ้ง , ปั่นจักรยานออกกำลังกาย(เครื่องออกกายบริหาร) , โยคะ เป็นต้น ข้อควรระวังในการออกกำลังกาย ในแม่หลังคลอดที่ผ่าคลอด คลอดธรรมชาติจะมีแผลฝีเย็บ ควรรอให้แผลหายสนิทก่อนนะคะ

หลังคลอดลูกอย่าปล่อยให้ร่างกายทรุดโทรม ควรรีบฟื้นฟูสุขภาพร่างกายหลังคลอดให้กลับมาแข็งแรง สมบูรณ์กันอย่างรวดเร็ว ซึ่งคุณแม่สามารถนำทั้ง 5 วิธีฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดที่นำมาฝากกันไปลองทำกันดูได้นะคะ รับรองว่าจะช่วยให้คุณแม่กลับมาฟิตแอนด์เฟิร์ม หุ่นเปะปัง ผิวพรรณสวยสดใส มีพลังกำลังที่แข็งแรงขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up