ฝึกทักษะ ef

ให้ลูกช่วยงานบ้าน ฝึกทักษะ EF ติดตัวลูกไปตลอดชีวิต โดยพ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
ฝึกทักษะ ef
ฝึกทักษะ ef

ช่วงเวลาดีๆ ที่คุณอาจจะหาไม่ได้อีกแล้วในชั่วชีวิตนึง โอกาสที่พ่อแม่ลูกจะมีเวลาอยู่ด้วยกันเยอะๆ แบบนี้ เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะแสดงบทบาทพ่อแม่ที่ดี สามีภรรยาที่ดี ให้ลูกเห็น ผ่านการแบ่งหน้าที่ในบ้านของพ่อแม่ ทั้งยังได้ ฝึกทักษะ EF  ติดตัวลูกไปตลอดชีวิตอีกด้วย

ลองตอบคำถามข้างล่างเล่นๆดูว่า คุณเลือกตัวเลือกใด (เลือก 1. ถ้าคิดว่าเป็นงานของผู้หญิง / เลือก 2. ถ้าคิดว่าเป็นงานของผู้ชาย / เลือก 3. ถ้าคิดว่าเป็นงานที่ทำได้ทั้งชายและหญิง)

งานซักผ้า รีดผ้า เป็นงานของ ….

งานถูบ้าน เป็นงานของ …..

งานดูแลลูก เป็นงานของ ….

งานทำอาหาร เป็นงานของ …

ผมว่าหมดสมัยแล้วที่จะบอกว่า งานนี้ของผู้หญิงเท่านั้น ผู้ชายทำไม่ได้ จริงอยู่อาจจะมีงานที่ชอบบ้าง งานไม่ชอบบ้างได้ อย่างนั้นไม่ว่ากัน ดังนั้น ถ้าคำตอบส่วนใหญ่ของคุณคือ เลือก 3 ผมดีใจกับคู่ครองของคุณด้วย

ในครอบครัวเราเองตั้งแต่แต่งงาน เราแบ่งงานกันตามความชอบความไม่ชอบ และค่อนข้างลงตัว หลายๆ อย่าง โควิด-19 ก็ไม่มีผลใดๆ เพราะเราทำเช่นนี้กันมาอยู่แล้ว แต่หลายๆ งานก็งอกมาในช่วงโควิด-19

การแบ่งงานที่ไม่มีผลกระทบใดๆจาก โควิด-19

คือในช่วงเวลาปกติ ภรรยา ผมจะเป็นคนซักผ้า ส่วนผมรับงาน ล้างชาม งานรดน้ำต้นไม้ ให้อาหารและกวาดอึสุนัข ส่วนงานที่เราทำร่วมกัน เช่น สอนการบ้านลูก ส่งลูกไปโรงเรียน เป็นต้น งานพวกตากผ้าเก็บผ้าพับผ้า จะเป็นชิ้นไหนใดๆของสุภาพสตรีผมก็จัดการให้ได้ไม่มีปัญหา งานทำอาหารบ้านเราก็ทำกันได้ทั้งพ่อแม่ลูกใครอยากสนุกเมนูไหนก็เสนอตัวมาทำ

งานที่เพิ่มขึ้นในช่วงโควิด-19

คือ งานที่ปกติเราอาจจะจ้างคนอื่นทำให้ เช่น งานรีดผ้า งานทำความสะอาดบ้าน แต่ในช่วง social distancing นี้ เราก็แบ่งกันทำ ในครอบครัว เช่น งานรีดผ้า ผมรีดของผมเอง ส่วนของเสื้อผ้าของภรรยากับลูกนั้น ภรรยารับหมด (จริงๆเธอจะรีดให้ผมด้วย แต่ผมบอกไม่เป็นไรพี่ช่วยได้) งานเก็บกวาดถูกบ้านล้างห้องน้ำใครว่างก็ผลัดกันทำตามสะดวก ไม่มีเกี่ยง ถูบ้านกันทุกวัน ส่วนสารพัดกิจกรรมสร้างความสุขร่วมกับลูกในช่วงเวลาที่ได้คลุกคลีกันมากๆเช่นนี้ เราก็จัดให้ลูกผลัดกันตามถนัด เช่น ทำขนมใหม่ๆ (ภรรยา) งานสวน งานกีฬากลางแจ้ง การทดลองอะไรใหม่ๆ (ผมเอง) อ่านหนังสือ บอร์ดเกมส์ การละเล่นต่างๆ ทั้งภรรยาและผมก็ช่วยกันคิดช่วยกันทำ

บทความแนะนำ 11 งานบ้านทำเพลินแถม เบิร์นไขมัน เผาผลาญแบบไม่ต้องไปฟิตเนส

งานบ้านของพ่อแม่ ฝึกทักษะ EF ให้ลูกได้อย่างไร?

ทำไมผมถึงมาแชร์เรื่องเหล่านี้ ทั้งที่บางคนอาจจะคิดว่าเป็นการเสียฟอร์มเสียด้วยซ้ำไป แต่สำหรับผมแล้ว สิ่งเหล่านี้มีประโยชน์ในการสอนลูกทั้งทางตรงและอ้อม

ทางตรงก็คือ เราทำอะไร ก็ให้ลูกมาทำด้วยแบ่งงานให้เขาทำ เขาได้ฝึกความรับผิดชอบ การทำงานบ้านเป็นการ ฝึกทักษะ EF – Executive Function ที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง และมันสร้างความผูกพันในครอบครัว เมื่อเขาเติบโตมาแบบนี้ ในวันที่เขามีครอบครัว เขาก็จะสร้างครอบครัวเช่นนี้ ดังนั้นครอบครัวจะแข็งแรง (ผมกล้าพูดเช่นนี้ เพราะผมเกิดในครอบครัว ชนชั้นกลางล่างที่ต้องช่วยงานในครอบครัวมาแต่เด็ก)

ทางอ้อมคือ ลูกจะเรียนรู้การไม่แบ่งแยกทางเพศ การไม่กดขี่ทางเพศ ความเท่าเทียมกันในครอบครัว ซึ่งสิ่งที่เกิดในครอบครัว เรียนรู้ในครอบครัว ก็จะสะท้อนออกเมื่อเขาต้องไปอยู่ในสังคมในอนาคต

ช่วงนี้อาจจะเหนื่อยหน่อยแต่คุ้มค่ากับการที่จะมาโฟกัสกับลูก อาจจะแบ่งงานให้ลูกทำบ้าง ให้ลูกช่วยทำงานบ้าน เป็นการเสริมสร้าง EF และในสถานการณ์ที่ยากลำบาก เช่นนี้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวคิดด้านดีว่า ความเครียดจากสถานการณ์ต่างๆ เทียบกับเวลาของครอบครัวที่ได้มา มันคุ้มและมีความสุขมากๆ ผมไม่ได้บอกว่าดีใจที่มีโควิด แต่อยากจะบอกว่า โควิด ทำให้ผมมีช่วงเวลาที่น่าจดจำมากๆ และขอให้ทุกครอบครัวก้าวข้ามมันไปได้ด้วยดี

อ้ออออออ … สุดท้าย มีงานนึงที่หลายๆ ครอบครัวน่าจะแบ่งงานคล้ายๆ กันกับครอบครัวเรา เป็นหน้าที่ ที่แบ่งกันชัดเจน อย่าได้พยายามไปเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะในช่วงนี้คือ

“ภรรยามีหน้ามีชื้อหา สามีจงทำหน้าที่โอน(เงิน)”

(ภรรยาผมประกาศต่อสาธารณะชนเสมอว่าเราเท่าเทียมกัน เราผลัดกันจ่าย … ผมจ่ายให้เธอชาตินี้ เธอจ่ายให้ผมชาติหน้า)

บทความน่าสนใจอื่นๆ

“ลูกทำผิด” เทคนิคสอนลูก แบบไม่ต้อง “ทำโทษ” โดย พ่อเอก

“ลูกช่างถาม” รับมืออย่างไร ไม่ขัดพัฒนาการลูก โดย พ่อเอก


>>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก
ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก เพจหมุนรอบลูก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up