งานบ้าน = งานสนุก

Alternative Textaccount_circle
event

            เด็กวัยเรียนพร้อมจะร่วมมือทำงานกับผู้อื่นและสนุกกับการแสดงความสามารถใหม่ๆ ถือเป็นโอกาสดีที่คุณพ่อคุณแม่จะได้วางมือจากภาระจุกจิกลงสักหน่อย และปล่อยให้ผู้ช่วยงานบ้านคนใหม่ได้ลงมือทำอะไรบ้าง

 
• เครื่องนอน ผ้าปูที่นอนอาจผืนใหญ่เกินกว่าแขนสั้นๆ แต่พวกเด็กๆ ช่วยเปลี่ยนปลอกหมอน ตบหมอนให้ฟู และจัดเรียงตุ๊กตายัดนุ่นให้เข้าที่เข้าทางได้ หรือถ้าคุณไม่รำคาญรอยผ้ายับๆ ก็ปล่อยให้เขาสนุกกับการเปลี่ยนผ้าปูที่นอนด้วยตัวเองดูสักครั้งสิ

 
• โต๊ะกินข้าว โต๊ะอาหารเป็นลานแสดงความสามารถสำหรับหนูๆ เพราะทุกคนในครอบครัวจะได้เห็นผลงานของเขา ปล่อยให้ลูกจัดโต๊ะขณะที่คุณกำลังวุ่นหน้ามันอยู่หน้าเตา (ถึงเด็กๆ จะวางช้อนกับส้อมสลับกันบ้างก็ไม่เป็นไรหรอก) ถ้าบนโต๊ะมีที่ว่าง คุณอาจอนุญาตให้เขานำผลงานชิ้นเอก เช่น ตัวต่อเลโก้ งานปั้นดินน้ำมัน ฯลฯ มาตั้งตกแต่งไว้กลางโต๊ะหรือจัดดอกไม้ใส่แจกันแบบง่ายๆ

 
• กล่องของเล่น หาซื้อกล่องหรือถังสีสวยๆ มาสัก 2 – 3 ใบ หลังจากลูกเล่นของเล่นกองใหญ่เสร็จก็ให้เขาจัดเก็บของเล่น ทั้งหมดใส่ถังเหล่านี้ จะแยกตามประเภท สี หรือจัดอันดับของเล่นที่ชอบที่สุดก็ตามใจ หลังจากนั้นก็ให้ลูกอุ้มถังไปเก็บใส่ชั้นหรือลังของเล่นเอง

 
• เครื่องแต่งกาย งานซักรีดไม่มีวันหมดไปจากโลก ลองให้ลูกช่วยเบาแรง พับผ้า กลับด้านกางเกง จับคู่ถุงเท้า แล้วหอบเสื้อผ้าของตัวเองไปใส่ลิ้นชัก

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up