ฝึกลูกเข้าห้องน้ำเอง

ฝึกลูกเข้าห้องน้ำเอง สร้าง Self-Esteem ให้ลูกกล้าและเก่ง โดย พ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
ฝึกลูกเข้าห้องน้ำเอง
ฝึกลูกเข้าห้องน้ำเอง

การที่เรา ฝึกลูกเข้าห้องน้ำเอง หัดให้ลูกสามารถเดินไปเข้าห้องน้ำคนเดียว หากตื่นในเวลากลางคืน มีประโยชน์กับทั้งตัวลูกเองและแน่นอนสำหรับคุณแม่คุณพ่อที่จะทำให้ได้พักผ่อนสบายขึ้น ไม่ต้องลุกไปด้วยแค่เพียงให้กำลังใจ ส่วนตัวลูกนอกจากจะฝึกการช่วยเหลือตัวเอง ไม่ให้ฉี่รดที่นอนและการดูแลตัวเองให้เดินไปเข้าห้องน้ำเอง ทั้งที่ง่วง ปวดฉี่ และมืดนั้น มันเป็นการสร้าง self-esteem ที่ดีมากๆ สำหรับครอบครัวเราลูกเราทั้ง 2 ก็เดินเข้าห้องน้ำเองได้ตั้งแต่ช่วง 3 ขวบแล้ว ซึ่งมันก็ต้องมีองค์ประกอบในการฝึกนิดหน่อย

เทคนิค ฝึกลูกเข้าห้องน้ำเอง ตอนกลางคืน

1. พาเดินไปด้วยกัน แต่ไม่เปิดไฟสว่าง

เมื่อลูกเลิกใส่ผ้าอ้อมแล้ว ช่วงแรกๆอาจจะมีการปลุกไปฉี่ หรือ เขาตื่นมาปลุกเราก็ตาม เราก็ต้องไปเป็นเพื่อน แต่ไม่ต้องเปิดไฟสว่างจ้า หากมีไฟอ่อนๆ ลอดมากจากภายนอกให้พอเห็นได้ เดินสะดวกก็เพียงพอตามนั้น หรือหากมืดมาก ก็เปิดโคมไฟเล็กๆ หรือเปิดไฟฉายจากมือถือทิ้งไว้หัวเตียง แล้วเดินตัวเปล่าไปห้องน้ำเป็นเพื่อนลูก

2. ของมันต้องมี คู่มือช่วยบิ้วด์ลูก

หนังสือชื่อ ‘ห้องน้ำกลางดึก’ ของสำนักพิมพ์ Amarin Kids เรื่องและภาพโดย อายาโกะ มารุยามะ แปลโดย มารินา โคบายาชิ / พรอนงค์ นิยมค้า ครอบครัวเราอ่านหนังสือก่อนนอนให้ลูกฟังทุกคืน คืนละหลายเล่ม หนังสือในชุดนี้จะแฝงการสอนลูกหลายๆ อย่าง ซึ่งห้องน้ำกลางดึกเป็น เล่มที่เราใช้อ่านให้ปูนปั้นกับปั้นแป้งฟัง ประกอบกับรูปประกอบที่น่ารักอบอุ่น จึงถือเป็นอาวุธสำคัญที่ต้องมีไว้ใช้

3. ปูพื้นและปลุกใจก่อนนอน

คุยกับลูกก่อนนอนว่า คืนนี้ถ้าปวดฉี่ หนูลองเข้าห้องน้ำเองมั้ย เหมือน ฮิโรโกะ (เด็กหญิงในหนังสือ ห้องน้ำกลางดึก) คุยกับเขาให้เห็นว่างานง่ายนิดเดียว อาจจะให้ลอง role play ว่า สมมติคืนนี้หนูปวดฉี่แล้วตื่นขึ้นมา ต้องทำอย่างไรบ้าง ปลุกคุณแม่/คุณพ่อนะ แล้วหนูก็เดินไปฉี่ เสร็จแล้วทำไงบ้าง แล้วก็เดินกลับมา การทำ role play ก็เพื่อช่วยให้ลูกรู้สึกว่าได้เคยลองทำแล้ว

4. เปิดประตูทิ้งไว้

เวลาจริง หากห้องน้ำอยู่นอกห้องนอน ก็อนุญาตให้ลูกเปิดประตูห้องนอนไว้ได้ ตอนเดินไปห้องน้ำ เพื่อให้เขาอุ่นใจ รู้สึกว่า คุณแม่ คุณพ่อ ยังอยู่ในสายตา หรือ อาจจะสามารถส่งเสียงพูดคุยเบาๆ มาได้

5. ชื่นชม

สำคัญมากๆ หากลูกทำสำเร็จเดินกลับมาก็ต้องกอด แล้วจัดการห่มผ้าให้เขานอน สร้างความรู้สึกอบอุ่นใจให้ลูก (ไม่กี่ครั้งหรอกฮะ เพราะพอเขาคล่อง เขาไม่รอเรากอดหละ เขาง่วงกลับมาปุ๊บ ผลุบเข้าใต้ผ้าห่มเองเลย)

6. ไม่หลอกลูกเรื่องผี

เราเคยเขียนเรื่องนี้ไว้ ว่า ไม่มีเด็กคนไหนบนโลกใบนี้กลัวผีจนกระทั่งมีคนไปหลอกเขาว่ามีผี ดังนั้นหากคุณไปหลอกลูกว่า มืดๆ ระวังผีหลอก เล่นกลางคืนเดี๋ยวผีอำ อะไรๆ ที่เกี่ยวกับผีน่ะ เด็กก็จะเชื่อและกลัว ซึ่งจะทำให้การฝึกให้ทำอะไรในความมืดยากไปหมด ไม่ใช่แค่การเข้าห้องน้ำ แต่รวมไปถึงการลง/ขึ้นไปหยิบของคนเดียว หรือทำอะไรเองในเวลากลางคืน (ซึ่งปูนปั้นถึงขั้นกลับมาเล่าว่า เพื่อนบอกว่าผีมีจริง แต่ปูนปั้นไม่เชื่อไปสอนเพื่อนว่าไม่มี และบอกเพื่อนว่า “ปะป๊าบอกว่าถ้าเพื่อนคนไหนจับผีมาให้ปะป๊าได้ จะให้เลโก้ 10 กล่อง ฮ่าฮ่าฮ่า)

และนี่คือเทคนิค ฝึกลูกเข้าห้องน้ำเอง ตอนกลางคืนของบ้านเรา ลองไปใช้ฝึกลูกกันดูครับ แล้วจะรู้ว่าการที่ลูกลุกไปห้องน้ำเองได้ ทำให้เรานอนสบายและได้อมยิ้มน้อยๆ มันดีไม่ใช่เล่น


>>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก
ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก เพจหมุนรอบลูก

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วิธีเลิกผ้าอ้อม ฝึกลูกใน 5 ขั้นตอน ได้ผลจริง! โดย พ่อเอก

3 บทบาทของพ่อแม่ สิ่งสำคัญในการเลี้ยงลูกยุคนี้โดย พ่อเอก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up