วิธีเลิกผ้าอ้อม

วิธีเลิกผ้าอ้อม ฝึกลูกใน 5 ขั้นตอน ได้ผลจริง! โดย พ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีเลิกผ้าอ้อม
วิธีเลิกผ้าอ้อม

ประโยคธรรมดาๆ ประโยคนึง ที่เป็นหลักไมล์สำหรับการเลิกผ้าอ้อม หรือเลิกแพมเพิร์ส ก็คือ  “ปะป๊า ฉี่ ฉี่”  (สามารถเปลี่ยนประธาน/กริยาได้ เป็น หม่ามี๊/พ่อ/แม่/อึ๊ อึ๊) เพราะนั่นคือ สัญญาณว่าเจ้าตัวเล็กพร้อมที่จะเริ่มลดการใช้ ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้แล้ว เพราะเขาบอกเราได้แล้วว่า ปวดฉี่ ปวดอึ ถึงเวลาเลิกผ้าอ้อมแบบนี้ ตามมาดู วิธีเลิกผ้าอ้อม ที่บ้านเราใช้แล้วได้ผลกัน

แชร์ วิธีเลิกผ้าอ้อม ฝึกลูกง่ายๆ ใน 5 ขั้นตอน

ประสบการณ์ครั้งแรกตอนที่ลูกเดินมาบอกว่า “อึ๊ อึ๊ เหม็นๆ เปลี่ยนเพิร์ส” แล้วก็เดินไปหยิบผ้าอ้อมสำเร็จรูปและห่อทิชชู่เปียกมาให้เรา เสร็จแล้วก็จัดการล้มตัวลงนอนเสร็จสรรพ ตอนนั้นเราแอบอมยิ้มได้แล้วว่า เราไม่ต้องใช้จมูกเป็น sensor คอยจับกลิ่นแปลกปลอมกันเองแล้ว ซึ่งก็จะเป็นช่วงตั้งแต่เจ้าตัวเล็กเพิ่งจะขวบต้นๆ ไปถึงช่วงกำลังจะครบ 2 ขวบ แล้วเราก็ต้องขยับไปอีกขั้น โดยเริ่มจากการหัดไม่ให้ลูกใส่ผ้าอ้อมในตอนกลางวันที่อยู่บ้าน

วิธีเลิกผ้าอ้อม ขั้นตอนแรก

ในการจะเลิกผ้าอ้อม เราจะต้องกำหนดเวลาคร่าวๆ ที่จะคอยพาเขาไปทำกิจธุระ ซึ่งช่วงเริ่มต้น เราจะใช้ประมาณครึ่งชั่วโมง คือ ทุกๆ ครึ่งชั่วโมงเราจะพาเจ้าตัวป่วนไปฉี่ แม้ว่าเขาจะไม่ได้ร้องขอ

ฝึกลูกเลิกผ้าอ้อม ขั้นที่ 2

ควรให้เขาฉี่ในที่ ที่ถูกต้อง นั่งกระโถน โถฉี่ ชักโครก ได้หมด ถ้ามีของเด็กก็ดี เขาจะได้เรียนรู้การใช้ของจริง

ฝึกลูกเลิกผ้าอ้อม ขั้นที่ 3

สุด classic คือ ขณะที่เจ้าตัวป่วนกำลังเบ่ง คุณพ่อคุณแม่ อย่าลุ้นเฉยๆ ให้ส่งเสียง ‘ฉี่……..’ ลากยาวสั้น ใส่จังหวะอย่างไร ต้องคอยสังเกตเอง ว่าลูกชอบแบบไหน แบบยอดนิยมคือ ลากเสียงยาวจนกว่าจะไหล

ฝึกลูกเลิกผ้าอ้อม ขั้นที่ 4

ผ่านไปสักพักถ้าเราเริ่มมั่นใจ เราอาจจะไม่ต้องพาไปบ่อยๆ ทุกครึ่งชั่วโมงแบบเดิม แต่เปลี่ยนมาสอนเขาว่า “ถ้าปวดฉี่ ปวดอึ ให้บอก หม่าม๊า ปะป๊า นะ” แล้วจะพาไปห้องน้ำ

ฝึกลูกเลิกผ้าอ้อม ขั้นที่ 5

ถ้าเขาลืม เขาพลาด ฉี่ราด เพราะอาจจะเล่นเพลิน อย่าไปดุ พูดดีๆ ถามดีๆ สอนดีๆ ว่า “หนูลืมหรอครับ ถ้าปวดอีก บอกปะป๊า หม่าม๊านะครับ” เพราะแม้ว่าลูกจะบอกได้แล้วเวลาจะฉี่ แต่เด็กก็คือเด็ก ก็มีเพลิน ฉี่ออกมาเลย เวลากำลังเล่นติดพัน ซึ่งเรารู้สึกได้ว่าเขาก็รู้สึกผิด ดังนั้น การดุไม่ใช่ทางเลือกที่ดีแต่การพูดคุยกับเขาจะเป็นกำลังใจที่ดี

บางครั้งเจ้าตัวป่วน ก็แสบใช่ย่อย เพราะชอบกดชักโครกเล่น ชอบเวลาน้ำไหลเสียงดังๆ ดังนั้น บางทีแม้ไม่ได้ปวดจริงก็บอก ฉี่ฉี่ พอพาไปนั่ง ก็ไม่มีฉี่ เจ้าตัวแสบก็จะถามว่า “ฉี่มีมั้ยกั๊บ” หรือ “ฉี่ออกยังกั๊บ” พอตอบไปว่า ไม่มี เจ้าตัวป่วนก็ตอบ “ไม่มีแระ” เพื่อจะกดน้ำ แต่ก็เอาเถอะ ความสนุก ขำขำ เพราะการที่ทำให้เขาหัดเข้าห้องน้ำคนเดียวเป็น จะทำให้เราสบาย แล้วตอนหน้าจะมาเล่าให้ฟังครับ

 


>>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก
ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก เพจหมุนรอบลูก

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ให้ลูกช่วยงานบ้าน ฝึกทักษะ EF ติดตัวลูกไปตลอดชีวิต โดยพ่อเอก

แชร์วิธีรับมือ ลูกกินยายาก โดย พ่อเอก

ลูกทำชามแตก แต่อย่าให้ลูกใจ “แหลก” ด้วยคำพูดพ่อแม่ โดย พ่อเอก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up