ทำเด็กหลอดแก้ว

แม่กรเล่าละเอียดยิบ “ขั้นตอน ทำเด็กหลอดแก้ว (ICSI)” ทั้งการแพทย์ทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มาครบ!

event
ทำเด็กหลอดแก้ว
ทำเด็กหลอดแก้ว

แม่กรเล่าละเอียดยิบ..ประสบการณ์ตรง! ขั้นตอน ทำเด็กหลอดแก้ว กว่าจะได้น้องแฝด “มิวสิค-ลีริคส์” ตั้งแต่การกระตุ้นไข่ ฉีดน้ำเชื้อเข้าโพรงมดลูก ทุกขั้นตอนไม่ง่ายอย่างที่คิด

กรแต่งงานตอนอายุ 26 ปี แพลนว่าจะมีลูกเลยค่ะ อยากมีลูกเร็วๆ จะได้วัยไม่ไกลกันมาก และด้วยความบ้านคนจีน
ก็จะมีความเชื่อในการเลือกปีนักษัตรให้ลูก โดยที่บ้านกรบอกมาว่าอยากให้ลูกเกิดปีวัวทองค่ะ กรแต่งงานเดือน พ.ย. ปี 63  (ปีชวด) นั่นแปลว่าหลังแต่งงาน กรมีเวลา 4 เดือน ที่จะต้องท้องให้ได้ภายในช่วงเวลานี้เท่านั้น ถึงจะได้คลอดปีวัวทองที่ว่า

กรกับพี่เป้ปรึกษากันว่าถ้าเราใช้วิธีธรรมชาติอาจจะเสี่ยงที่จะไม่ทันแน่ๆ เลยลองไปปรึกษาคุณหมอเพื่อจะพึ่งวิธีทางวิทยาศาสตร์ กรอ่านรีวิวคลินิกต่างๆ เยอะมาก แล้วก็เลือกคลินิกที่กรเชื่อถือมากที่สุดค่ะ กรโทรไปนัดคิวพบคุณหมอ
พอไปถึงปุ้บก็เล่าให้คุณหมอฟังเลยค่ะ ว่าต้องการตั้งครรภ์ภายในเดือนมีนาคม 64 เพื่อที่จะคลอดภายในปี 64 นี้เลย

ขั้นตอนแรกคุณหมอก็ขอตรวจภายในเบื้องต้นค่ะ ผลออกมาว่าทุกอย่างปกติดี เลยให้คำแนะนำว่าให้ลองเป็นวิธีการฉีดเชื้อ (IUI) ดูก่อน เพราะค่าใช้จ่ายถูกกว่ามาก, ไม่ต้องเจ็บตัวเยอะ และใช้ระยะเวลาน้อยด้วยค่ะ แต่คุณหมอให้กรไปฉีดสีก่อนเพื่อดูว่าท่อนำไข่ตันไหม เพราะถ้าท่อนำไข่ตีบหรือตัน การทำ IUI จะไม่ได้ผลค่ะต้องข้ามไปที่ ICSI เลย

แม่ๆหลายคนกังวลการฉีดสีมากๆ ว่าจะเจ็บ กรขอใช้ประสบการณ์ตรงมายืนยันเลยค่ะ ว่าไม่มีความเจ็บเลยแม้แต่นิดเดียว มีแค่หน่วงๆ ช่วงแรกเท่านั้น แต่ในกรณีนี้คือ ท่อนำไข่ปกตินะคะ ไม่ตีบหรือตันเลย พอผลออกมาปกติ

ก็เริ่มกระบวนการ IUI ขั้นตอน ทำเด็กหลอดแก้ว เลยค่ะ

กระตุ้นไข่ ได้ 3 ใบที่ดูสวย ซึ่งตรงนี้ไม่สามารถการันตีได้นะคะ ว่าไข่ที่ได้ขนาดและหน้าตาสวยจะเป็นไข่ที่คุณภาพดี เพราะตัวบ่งชี้คือไข่ข้างในค่ะ ที่คุณหมอซาวด์ดูเป็นแค่ภายนอกเท่านั้น ความพีคอยู่ตรงที่มียาฉีดที่ทำให้ไข่ตกตามเวลาที่คุณหมอกำหนด ต้องฉีดตอน 21.00 เป๊ะๆ ห้ามเร็วหรือช้าไปเด็ดขาด

คุณหมอให้เอากลับมาฉีดเองที่บ้าน ซึ่งหน้าที่นี้ตกไปอยู่ที่พี่เป้ค่ะ เพราะกรไม่กล้าฉีดตัวเอง 😅 พอถึงเวลา20.55 กรกับพี่เป้รนๆ ล่กๆ กันหมด 21.00 มองตากัน 2 ที พี่เป้บอกว่าเอาละนะ ปักเข็ม ปุ่ก!! ฉีด!!

อ่าววว ทำไมยาหกออกมาข้างนอกหล่ะ พี่เป้รีบยกเข็มขึ้น สรุปว่าพี่เป้ลืมถอดปลอกเข็มออกค่ะ ยาหกออกไปครึ่งหลอดกว่าแล้ว…  ตอนนั้นใจทั้งคู่หล่นไปอยู่ที่ตาตุ่ม รู้สึกเฟลมาก กรรีบโทรหาพี่พยาบาลที่คลินิกเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ฟัง คุณหมอเลยบอกให้ฉีดเท่าที่เลือกไปก่อนแล้ววันรุ่งขึ้นรีบมาให้ตรวจว่าเป็นยังไง

แล้วสุดท้ายแล้วการทำ IUI ครั้งนี้ก็ไม่สำเร็จค่ะ

กรกับพี่เป้เลยไม่รอช้า ปรึกษาคุณหมอต่อทันทีว่าเราจะทำเด็กหลอดแก้ว (ICSI) ด้วยแพคเกตที่มี % ในการสำเร็จสูงที่สุด และจะขอเริ่มเข้ากระบวนการวันนี้เลย เราไม่อยากรอแล้ว กลัวจะพลาดแล้วต้องเริ่มต้นใหม่อีก หลังจากนั้นก็ไม่รู้ว่าหน้าท้องของกรโดนเข็มไปทั้งหมดกี่เข็ม

กรต้องฉีดเข็มที่หน้าท้องทุกวัน สูงสุดฉีดวันละ 4 เข็ม ฉีดสลับข้างกันไปเรื่อยๆ หน้าท้องกรช้ำไปหมด ส่วนพี่เป้ก็ฉีดให้กรจนเซียนแล้ว ฉีดตามเวลา ตามตารางที่คุณหมอให้มา ถ้าต้องออกไปข้างนอกก็จะต้องพกยาฉีดใส่กระเป๋าเก็บความเย็นไปด้วย กรมีทั้งยาฉีด, ทาน, แปะ, ทา, สอดค่ะ ทุกอย่างต้องทำตามตารางเวลา ตั้งนาฬิกาปลุกกันทั้งวัน😅

ทำเด็กหลอดแก้ว

ขั้นตอน ทำเด็กหลอดแก้ว การกระตุ้นไข่ > เก็บไข่

กรได้ทั้งหมด 9 ฟอง หลังเก็บไข่เสร็จท้องบวมมากกก เหมือนคนท้อง 4-5 เดือนเลยค่ะ ท้องอืดด้วย ทรมานมากกก ของกรใช้เวลาประมาณเกือบ 10 วัน ถึงจะกลับมาปกติค่ะ ระหว่างนั้นทาง Lab ก็จะเลี้ยงตัวอ่อนไปด้วยและคอยรายงานทุกวันว่าตัวอ่อนเป็นยังไงบ้าง

ไข่ 9 ฟองที่เก็บออกมาได้ สามารถยิง ICSI เป็นตัวอ่อนได้ 7 ตัวค่ะ ซึ่งเบื้องต้นที่ Lab ส่ง report มาให้คือ แจ้งว่าไข่ของกรมีหน้าตาและคุณภาพเหมือนคนอายุ 40 กว่าค่ะ คือภาวะไข่เสื่อม พื้นผิวไข่ขรุขระ หยาบ ไม่ยืดหยุ่น ซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตของตัวอ่อนค่ะ

ตอนนั้นกรใจเสียมากๆ กลัวว่าสุดท้ายแล้วจะไม่เหลือตัวอ่อนเลย… คุณหมอเลี้ยงตัวอ่อนจนถึง day 6 ปรากฏว่าเหลือตัวอ่อนแค่ 2 ตัวเท่านั้นค่ะ หลังจากนั้นเราจะรอประจำเดือนรอบแรกมาแล้วก็เข้าขั้นตอนเตรียมผนังมดลูก ระยะเวลาอยู่ที่เดือนกว่าๆ ถึงจะได้ใส่ตัวอ่อน ของกรเป็นการย้ายตัวอ่อนรอบแช่แข็งค่ะ (มีสถิติออกมาว่าการย้ายตัวอ่อนรอบแช่แข็งมี %ที่จะประสบความสำเร็จมากกว่าการย้ายรอบสด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณหมอประเมินด้วยค่ะ)

ทำเด็กหลอดแก้ว

ขั้นตอนการใส่ตัวอ่อน (พึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์)

คุณหมอให้กรกับพี่เป้ตัดสินใจว่าจะใส่ตัวอ่อน 1 หรือ 2 ตัวดี ถ้าใส่ 1 ตัวแล้วพลาด เราจะเหลืออีก 1 ตัวที่สามารถใส่ได้อีกครั้ง แต่ก็จะเสียเวลา อีกทางนึงคือใส่ 2 ตัวเลย เผื่อหลุด 1ตัว ยังเหลืออีก 1 ตัว แต่ก็มีโอกาสที่จะหลุดทั้ง 2 ตัวเช่นกัน ถ้าเป็นแบบนั้นเราต้องเริ่มต้นกันใหม่ ตั้งแต่ขั้นตอนกระตุ้นไข่เลยเพราะตัวอ่อนหมดแล้วค่ะ

สรุปกรกับพี่เป้ตัดสินใจกันว่าเราจะใส่2ตัวเลย และถ้าไม่สำเร็จเราจะรีบเริ่มใหม่ทันที หลังจากนั้นก็พึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มูกันทุกที่ที่เค้าว่าได้ผลค่ะ รวมไปถึงการบนศาลตายายหน้าคลินิกด้วย555 ตอนนั้นคิดแค่ว่าจะทำทุกทาง ทุกวิธีให้ครั้งนี้สำเร็จให้ได้ … ซึ่งสภาพจิตใจสำคัญมากค่ะ ทำอะไรแล้วสบายใจทำเลย แอบกระซิบเคล็ดลับสำหรับแม่สายมูที่อยากทำตามค่ะ วันใส่ตัวอ่อน กรพกเข็มกลัดคนท้อง, ขนม, ช็อคโกแลต, อมยิ้ม, ของเล่นเด็ก (พกไปอย่างละ 2 ชิ้น เพราะคาดหวังให้ตัวอ่อนฝังทั้ง 2ตัวค่ะ) พกใส่ถุงผ้าไปด้วย

ระหว่างที่ใส่ตัวอ่อน กรก็พูดในใจว่า หม่าม้ากับด่าด๊ามารับหนู 2 คนกลับบ้านนะลูก มีขนมกับของเล่นมาให้หนูเต็มเลย กลับบ้านด้วยกันนะ ที่บ้านมีเยอะกว่านี้อีกเพียบ 😆 หลังจากใส่ตัวอ่อนจะต้องนอนนิ่งๆห้ามลุกไปไหนประมาณ 45 นาทีแล้วก็กลับมาพักที่บ้านค่ะ

ทำเด็กหลอดแก้ว

ระหว่างที่อยู่บ้านรอตรวจเลือดวันที่ 10 หลังใส่ตัวอ่อน กรใช้ชีวิตเหมือนสลอตเลยค่ะ ทำอะไรช้าๆ เบาๆ ส่วนใหญ่จะมีพี่เป้คอยเป็นแขนเป็นขาหยิบจับทุกอย่างให้ อันนี้กรจะบอกว่าไม่จำเป็นที่หลังใส่ตัวอ่อนแล้วคุณแม่ทุกคนจะต้องนอนนิ่งๆ หรืออยู่แต่บ้านแบบกรนะคะ กรแนะนำว่าทำตามความสบายใจของเราค่ะ เอาแบบที่ไม่เครียด เพราะความเครียดส่งผลกับการฝังตัวของตัวอ่อนนะคะ

ตั้งชื่อลูกแฝด ไอเดีย ตั้งชื่อลูกแฝดชายหญิง คล้องจองทั้งพี่น้อง

8 วิธีช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ที่มีลูกแฝด

อย่างของกรมีความกังวลและความกลัวสูงมาก เลยสบายใจที่จะขยับตัวน้อยๆ ทำอะไรช้าๆ เน้นไปที่การนอนหาอะไรอ่าน ดูหนัง ดูซีรีย์วนไปเพลินๆค่ะ ที่สำคัญคืออย่าไปจับจ้องอาการตัวเองนะคะ ตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ อาการแม่แต่ละคนต่างกันออกไปค่ะ บางคนอาการมาเยอะมากแต่ไม่ท้อง แต่บางคนไม่มีอาการอะไรเลยแต่ท้องก็มีเยอะค่ะ เพราะฉะนั้นกรแนะนำว่าทำใจสบายๆ ไม่ต้องไปนั่งจ้องว่าหน่วงท้องไหม ปวดจี๊ดๆไหม มีเวียนหัวคลื่นไส้ไหม เดี๋ยวจะยิ่งเครียดเปล่าๆค่ะ

กรขอเป็นกำลังใจให้กับแม่ๆ ที่กำลังวางแผนจะตั้งครรภ์และแม่ๆ ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้วด้วยนะคะ ขอให้แม่ๆ ประสบความสำเร็จ มีเจ้าตัวเล็กในพุงกันทุกคนเลยค่าา

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก ⇓

แชร์ 5 ท่ารัก!!เพื่อคน อยากได้ลูกแฝด บอกหมดไม่หมกเม็ด

ไอเดียสุดแจ่ม การแต่งตัวและถ่ายภาพลูกแฝด

แม่ตัวเล็กแต่ท้องลูกแฝด เสี่ยงอะไรบ้าง?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up