10 วิธีฝึกลูกช่วยเหลือตัวเอง สร้าง EF มี Self-Esteem

Alternative Textaccount_circle
event

วิธีฝึกลูกช่วยเหลือตัวเอง เป็นเรื่องที่คุณแม่ๆ ถามกันเข้ามามากค่ะว่า พอจะมีวิธี หรือเทคนิคง่ายๆ สำหรับใช้ฝึกลูกตั้งแต่ เล็กๆ ให้เขาสามารถช่วยเหลือตัวเองได้บ้างหรือเปล่า ถามมาแบบนี้ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มี 10 วิธีช่วยลูกในการให้  เขาได้รู้จักการช่วยเหลือตัวเองจากเรื่องเล็กๆ ในชีวิตประจำวันมาฝากกันค่ะ

 

วิธีฝึกลูกช่วยเหลือตัวเอง มีประโยชน์อย่างไร?  

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ว่ามี วิธีฝึกลูกช่วยเหลือตัวเอง อยู่หลากหลายวิธีซึ่งล้วนแล้วมีแต่ประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับตัวของ  เด็กๆ เอง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ…   

  • ได้ฝึกพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก
  • ได้ฝึกการเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้น
  • ได้ฝึกการคิด แยกแยะ วิเคราะห์
  • ได้ฝึกความรับผิดชอบกับเรื่องตัวส่วนเล็กๆ น้อยๆ ด้วยตัวเอง

คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกลูกให้รู้จักช่วยเหลือรับผิดชอบตัวเองได้ในหลายๆ เรื่องตั้งแต่ที่พวกเขายังเป็นเด็กเล็กๆ ซึ่งช่วงวัยที่ดีที่สุดในการฝึกก็คืออายุ 3-4 ขวบขึ้นไป เพราะเป็นวัยที่เด็กๆ จะรู้เรื่องและเข้าใจกับทุกสิ่งอย่างได้ดีมากขึ้นแล้ว โดยเฉพาะก่อนหน้าที่จะส่งลูกเข้าเรียนอนุบาล การเตรียมพร้อมให้ลูกได้รู้จักการช่วยเหลือรับผิดชอบตัวเองได้ไม่ว่าจะเป็น การตักข้าว ทานเอง การใช้ห้องน้ำในการขับถ่าย การใส่ถุงเท้า รองเท้าได้เอง การติดกระดุมเสื้อ การแปรงฟัน ฯลฯ การฝึกให้ลูกรู้จักช่วยเหลือตัวเอง นั้นได้ประโยชน์และผลดีต่อตัวของเด็กๆ อย่างมาก เพราะพวกเขาจะได้ในเรื่องของระเบียบวินัย ความรับผิดชอบ เป็นต้น เอาเป็นว่าเราลองไปดูเคล็ดลับวิธีฝึกลูกให้รู้จักช่วยเหลือตัวเองที่เป็นประโยชน์พร้อมๆ กันค่ะ

อ่านต่อ 10 วิธีฝึกลูกให้รู้จักช่วยเหลือตัวเอง หน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up