4 เหตุผลทำไม? ลูกฉี่รดที่นอน

คำถามคาใจคุณพ่อคุณแม่ที่เพิ่งมีลูกคนแรก  อาจจะสงสัยว่าทำไมเด็กถึงมีอาการฉี่รดที่นอนด้วย? ทั้งๆ ที่ก่อนนอนเราก็พาเขาเข้าห้องน้ำ  และสอนให้เรียกเวลาปวดปัสสาวะแล้ว  แต่ก็ยังมีกรณีที่ทำที่นอนเปียกเลอะเป็นประจำ  วันนี้ AMARIN Baby & Kids มาเผย 4 เหตุผล ที่ทำให้ ลูกฉี่รดที่นอน

1 ..ปกติเด็กจะฉี่รดที่นอนอยู่แล้ว

เด็กๆ ราว 5 ล้านคนในสหรัฐฯ ยังคงฉี่รดที่นอน ซึ่งร้อยละ 20 เป็นเด็กวัย 5 ขวบ   ร้อยละ 10 เป็นเด็กวัย 7 ขวบ  และร้อยละ 5 เป็นเด็กวัย 10 ขวบ (ข้อมูลจาก American Academy 0f Pediatrics)  แม้ว่าการฉี่รดที่นอนจะดูเป็นเรื่องน่าอายที่เด็กมักถูกปลูกฝังมา จึงทำให้เด็กไม่กล้าบอกคุณพ่อคุณแม่เวลาปวดขึ้นมา และเมื่อฉี่รดที่นอนแล้วก็ไม่กล้าบอกกลัวถูกตำหนิ  ซึ่งเกิดเป็นอาการเก็บกด เขินอายอย่างหนึ่ง  แต่หากเด็กที่เติบโตมาในความเข้าใจว่าเป็นเรื่องธรรมดาของเด็กที่จะมีเหตุฉี่รดที่นอนเกิดขึ้นบ้าง  เพียงแค่นำผ้าปูที่นอนไปตากซัก  เด็กก็จะไม่รู้สึกผิด  ไม่รู้สึกเครียด  ไม่รู้สึกกังวล  และเมื่อเขาเติบโตเข้าใจเหตุผลแล้วก็อธิบายว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้และให้ลูกช่วยเก็บทำความสะอาด  ถือเป็นการสอนเรื่องวินัยเชิงบวก

ลูกฉี่รดที่นอน

 

  1. ..ฝันร้าย

ระหว่างวันเด็กอาจจะเล่นสนุกผ่านกิจกรรมนอกบ้าน หรือจากที่โรงเรียน ทำให้ลูกเก็บมาคิด และเหตุการณ์คับขันบางอย่างอาจทำให้เขากลัว กังวล และอาจบีบคั้น  จึงเกิดฉี่รดที่นอนอย่างไม่รู้ตัว  วิธีแก้ไขคือก่อนนอนให้ลูกได้เข้าห้องน้ำเป็นนิสัย  เพื่อจะได้ไม่ปัสสาวะเปรอะเปื้อนรดที่นอน

ลูกฉี่รดที่นอน

  1. ไม่กล้าลุกไปเข้าห้องน้ำ

เด็กส่วนใหญ่ที่ถูกปลูกฝังเรื่องความมืดจะมีความกลัวอยู่ลึกๆ และจะไม่ค่อยอยากไปเข้าห้องน้ำในตอนกลางคืน  บางบ้านของคนไทยอาจจะไม่ได้ออกแบบห้องน้ำให้อยู่ใกล้ห้องนอน  ลองหากระโถนเล็กๆ ไว้ในห้องนอน  หากเด็กอยากปัสสาวะก็ให้นั่งกระโถนและตอนเช้าค่อยนำไปทำความสะอาด

ลูกฉี่รดที่นอน

  1. ดื่มน้ำน้อยเกินไป

การเข้าใจผิดว่าไม่ให้ลูกดื่มน้ำก่อนนอนเลย เพื่อไม่ให้ฉี่รดที่นอนนั้น เป็นความเข้าใจที่ผิด  เพราะขณะนอนหลับร่างกายต้องใช้น้ำมาช่วยปรับสมดุลร่างกาย  และหากไม่ได้ดื่มน้ำก่อนนอนสักนิดหน่อยเมื่อร่างกายโหยหาน้ำก็จะทำให้เสียสมดุล กระตุ้นให้ปวดปัสสาวะเพื่อให้เจ้าตัวได้ตื่นไปเข้าห้องน้ำ และจะรู้สึกหิวน้ำ หาน้ำมาดื่ม

ลูกฉี่รดที่นอน

การฉี่รดที่นอนไม่ใช่เรื่องผิดปกติสำหรับเด็ก  เด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบส่วนใหญ่มักเคยฉี่รดที่นอนทั้งนั้น เมื่อคุณทราบถึงสาเหตุของการฉี่รดที่นอนแล้ว สามารถฝึกลูกให้เข้าห้องน้ำก่อนนอนเป็นกิจวัตร จิบน้ำก่อนนอนบ้าง และหากมีอาการบ่อยติดกันหลายๆ ครั้งต่อสัปดาห์ติดๆ กัน  อาจจะต้องพาลูกไปปรึกษาแพทย์ให้ช่วยแก้ปัญหาต่อไปค่ะ

 อ่านต่อ บทความน่าสนใจ คลิก

เมื่อลูกชายไม่ยอมเข้าห้องน้ำกับแม่แล้ว

Question คำถามก่อนนอนที่ทำให้รู้จักลูกมากขึ้น


เรื่องโดย : กองบรรณาธิการเว็บไซต์ AMARIN Baby & Kids

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up