เทคนิคช่วยลูกขี้อาย ให้กล้าแสดงออก

7 เทคนิคช่วยลูกขี้อาย ให้กล้าแสดงออก

Alternative Textaccount_circle
event
เทคนิคช่วยลูกขี้อาย ให้กล้าแสดงออก
เทคนิคช่วยลูกขี้อาย ให้กล้าแสดงออก

ครอบครัวไหนเคยเจอปัญหาลูกขี้อายบ้างคะ อย่างเวลาอยู่บ้านพูดคุย เล่นสนุกได้กับทุกคน แต่พอออกนอกบ้านไปโรงเรียน คุณครูให้ทำกิจกรรมหน้าชั้นเรียน หรือหน้าเสาธงตอนเช้า ลูกมักจะก้มหน้าเขินอาย  ซึ่งบางทีอาการขี้อายของลูกก็ทำพ่อแม่กังวลใจได้ไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มี เทคนิคช่วยลูกขี้อาย ให้กล้าแสดงออก มาฝากกันค่ะ

 

เทคนิคช่วยลูกขี้อาย ให้กล้าแสดงออก

คุณแม่คะ วันนี้ที่โรงเรียนมีคัดเลือกเด็กๆ เพื่อซ้อมการแสดงงานโรงเรียน น้องก้อยได้รับเลือกให้รำอวยพรพร้อมกับเพื่อนอีกสองคน แต่น้องเขินอายมาก รำไม่ได้เลย ยิ่งเวลามีเพื่อนดูตอนซ้อมรำ ยิ่งทำให้อายม้วนแล้ววิ่งไปหลังห้องเลยค่ะ เหตุการณ์นี้มาจากเพื่อนผู้เขียนที่มักเล่าให้ฟังว่าลูกสาววัย 7 ขวบ เป็นเด็กขี้อาย ไม่กล้าแสดงออกมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไรดี เพราะกลัวว่าเมื่อลูกโตขึ้นแล้วจะไม่กล้าแสดงความคิด ไม่กล้าทำกิจกรรมต่างๆ เหมือนกับคนอื่นทั่วไป แล้วจะเสียสิทธิ์ เสียโอกาสดีๆ ที่มีเข้ามาในชีวิต

 

Must Read >> ช่วยลูกขี้อายมั่นใจขึ้น (ทีละนิด)

 

ฟังแล้วก็เห็นใจทั้งเพื่อน และลูกสาวเพื่อนเลยค่ะ เพราะจริงๆ น้องก้อยเป็นเด็กน่ารักมากค่ะ ถ้าสาวน้อยคุยกับคนรอบข้างแล้วก็จะคุยเล่นสนุก แต่ติดนิดเดียวที่ขี้อายมากไปหน่อย คือไม่ใช่แต่กับที่โรงเรียนเวลาให้ทำกิจกรรมต่อหน้าคนเยอะๆ แล้วเขินอาย คือเวลาอยู่ที่บ้านจัดปาร์ตี้สนุกๆ มีให้ร้องเพลง ให้เต้น น้องก้อยก็ไม่ยอมหัวชนฝาเลยละค่ะ

จริงๆ อาการขี้อายของเด็กก็เป็นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น
  1. ถูกห้ามจากพ่อแม่ หรือคนรอบข้างในครอบครัวมาตั้งกะเด็กบ่อยๆ ว่าอย่าทำแบบนั้นนะ ทำแบบนี้ไม่ดีนะเดี๋ยวทุกคนไม่รัก ฯลฯ คือไปปิดกั้นจินตนาการ ความสมารถของลูกมาตั้งแต่เป็นเด็กน้อย นี่ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ลูกไม่กล้าแสดงออกทั้งการกระทำ และความคิดเห็นได้เช่นกันค่ะ
  2. เด็กไม่เคยได้รับความสนใจจากพ่อแม่ หรือคนรอบข้าง ไม่ว่าลูกจะชอบ จะทำอะไรที่ดีที่งาม หากพ่อแม่ รวมทั้งคนในครอบครัวเมินเฉยกับสิ่งที่ลูกทำ แน่นอนว่านี่ก็เป็นอีกเหตุผลที่ลูกไม่กล้าแสดงออก และอายที่จะทำ เพราะเด็กไม่มั่นใจว่าสิ่งที่จะทำนั้นดีหรือไม่ดี
  3. อาการขี้อายเกิดจากตัวเด็กเอง ต้องบอกว่าในเด็กบางคนอาจไม่ได้มีสิ่งกระตุ้นเร้าให้ไม่กล้าแสดงออก แต่ความเขินอายเกิดขึ้นมาจากตัวของเด็กเองที่ไม่กล้าแสดงออก

อย่างไรก็ตามไม่ว่าความขี้อายของเด็กจะมาจากสาเหตุใด ก็ควรจะได้รับการแก้ไขตั้งแต่ที่ลูกยังเป็นเด็กเล็กๆ เพราะถ้าแก้ ถ้าปรับพฤติกรรมได้เร็ว ก็จะช่วยให้ลูกสนุกเรียนรู้ สนุกทำกิจกรรมสร้างสรรค์ร่วมกับเพื่อนๆ วัยเดียวกันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพค่ะ

อ่านต่อ >> วิธีปรับแก้ไขพฤติกกรมขี้อายลูก ให้กล้าแสดงออก หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up