กระเพาะปัสสาวะอักเสบในสตรีมีครรภ์ เรื่องที่คุณแม่ท้องต้องระวัง - amarinbabyandkids
กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในสตรีมีครรภ์

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในสตรีมีครรภ์ เรื่องที่คุณแม่ท้อง ต้องระวัง

Alternative Textaccount_circle
event
กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในสตรีมีครรภ์
กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในสตรีมีครรภ์

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในสตรีมีครรภ์ เป็นเรื่องกวนใจ ที่ส่วนใหญ่คุณแม่ตั้งท้องต้องเจอใช่มั้ยล่ะคะ ซึ่งถ้ารู้จักวิธีการป้องกัน ก็จะเป็นผลดี ไม่เป็นอันตรายมาก แต่ถ้าหากคุณแม่ๆเผลอนิ่งนอนใจ ปล่อยไว้ คิดว่าไม่นานก็หาย บอกเลยว่า คิดผิดมากๆค่ะ เพราะถ้าปล่อยให้อาการหนัก อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงกับตัวคุณแม่ และส่งผลกระทบถึงลูกน้อยในครรภ์ถึงขั้นคลอดก่อนกำหนดได้เลยทีเดียว

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในสตรีมีครรภ์

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในสตรีมีครรภ์  

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

เป็นอาการที่ส่วนใหญ่มักพบในผู้หญิง มากกว่า ผู้ชาย และยิ่งคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ด้วย ยิ่งควรใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะเป็นปัญหาสุขภาพสำคัญที่สตรีมีครรภ์ พบเจอบ่อย ซึ่งภาวะนี้จะเกิดขึ้นในช่วงอายุครรภ์ประมาณ 6 – 24 สัปดาห์ หากตั้งครรภ์ทารกแฝด ก็ยิ่งมีโอกาสเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้มากกว่าการตั้งครรภ์ทารกคนเดียว ดังนั้น ว่าที่คุณแม่ทั้งหลาย ต้องหมั่นสังเกตอาการของตนเอง และเข้ารับการตรวจกับแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เพราะหากไม่ได้รับการดูแล หรือ รักษาอย่างถูกต้อง อาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้

 

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในสตรีมีครรภ์

ทำไม หญิงตั้งครรภ์ ถึงมีความเสี่ยงที่จะสามารถเกิด อาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้สูง เพราะว่า ระดับฮอร์โมนในขณะตั้งครรภ์นั้น ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งร่างกายของคุณแม่ที่ตั้งท้อง จะหลั่งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ออกมามากขึ้น ทำให้มัดกล้ามเนื้อของท่อไตคลายตัว รวมถึงขนาดของมดลูก ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจนบีบท่อไต นั่นจึงทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะทำงานช้าลงไปด้วย

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้สตรีมีครรภ์มีอาการ กระเพาะปัสสาวะอักเสบง่าย เพราะกระเพาะปัสสาวะหย่อน จึงทำให้ปัสสาวะไม่ค่อยสุด และอาจมีน้ำปัสสาวะไหลย้อนเข้าท่อไต และไตได้ ส่งผลให้เชื้อโรค และแบคทีเรียค้างอยู่บริเวณกระเพาะปัสสาวะและเข้าสู่ไตทำให้เสี่ยงเกิดภาวะไตติดเชื้อได้ง่าย รวมถึง น้ำปัสสาวะในช่วงตั้งครรภ์มีความเป็นกรดน้อย และอุดมไปด้วยกลูโคส ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโต จึงเกิดการติดเชื้อ และอักเสบตามมาได้ง่าย

 

>>อ่านต่อหน้า2<<

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในสตรีมีครรภ์ ร้ายแรงอย่างไร

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up