จัดฟันเด็ก

จัดฟันเด็ก พาลูกไป จัดฟัน อายุเท่าไหร่ ดีที่สุด?

event
จัดฟันเด็ก
จัดฟันเด็ก

ลูกน้อยฟันเก ฟันแท้งอกใหม่ ไม่สบกัน จะทำยังไง สามารถพาไป ดัดฟัน จัดฟันเด็ก ได้เลยหรือไม่ และแท้จริงแล้ว เด็กจัดฟัน อายุเท่าไหร่ ดีที่สุด มาฟังคำตอบจากคุณหมอกันค่ะ

จัดฟันเด็ก ควรพาลูกไป จัดฟัน อายุเท่าไหร่ ดีที่สุด?

สถาบันทันตกรรม กรมการแพทย์ เผยการจัดฟันเด็ก ช่วยทำให้ฟันอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม แก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟัน การสบฟันที่ผิดปกติ ทำให้มีโครงสร้างใบหน้าที่ดี แนะอายุที่เหมาะสมคือช่วงวัยรุ่น 10-14 ปี เพราะร่างกายกำลังเจริญเติบโต และเป็นช่วงที่ฟันน้ำนมหลุดหมดแล้ว และฟันแท้ก็ขึ้นมาครบแล้ว

แต่สำหรับลูกน้อยในวัยที่ฟันน้ำนมกำลังร่วงและฟันแท้แย่งกันงอกมาใหม่ ซึ่งก็อาจทำให้ฟันแท้นั้นก็เรียงกันไม่สวย ฟันไม่สบกัน เกิดปัญหาเรื่องการบดเคี้ยวอาหาร จะสามารถดัดฟันได้หรือไม่ … เช่นเดียวกับน้องมะลิ ลูกสาวคนสวยของ แม่โบว์ แวนด้า และ พ่อปอ ทฤษฎี ที่ตอนนี้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และล่าสุดแม่โบว์ได้เผยภาพน้องมะลิ ที่เริ่ม จัดฟันเด็ก เพราะฟันซ้อนกันหนักมาก ลงในอินสตาแกรม @vanda29 และแคปชั่นว่า “ได้ดัดฟันสมใจและลิ”

จัดฟันเด็ก

จึงทำให้มีชาวเน็ตเข้ามาตั้งคำถามหลายคน เช่น ขอโทษนะคะ น้องมะลิจัดฟันได้แล้วเหรอคะ, ฟันเเท้หรือฟันน้ำนมคะ, อายุแค่นี้ดัดฟันได้แล้วเหรอคะ และอีกมากมายที่เข้ามาถาม รวมทั้งหลายคนก็เข้ามาขอคำปรึกษา ซึ่งแม่โบว์เองก็ได้เข้ามาคลายความสงสัย สำหรับเคสการจัดฟันของน้องมะลิว่า…

“เป็นการแก้ไขการเรียงตัวของฟันน้องค่ะ ซึ่งรายละเอียดเยอะมาก และคุณหมอก็หาวิธีในเด็กวัยนี้ในการที่จะแก้ปัญหาเรื่องการเรียงตัวของฟัน และพื้นที่ของฟันแท้ที่จะขึ้น

แนะนำคุณแม่ที่อยากให้น้องแก้ปัญหาเรื่องฟันปรึกษาคุณหมอนะคะ เคสของมะลิ ฟันน้ำนมน้องหลุดเร็ว และการเรียงตัวของฟันน้องมีปัญหา เลยต้องพาน้องปรึกษาคุณหมอที่โรงพยาบาลค่ะ”

จัดฟันเด็ก

อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องการพาลูกไปดัดฟัน จัดฟันเด็ก ทางสถาบันทันตกรรม กรมการแพทย์ ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า.. การจัดฟันสามารถทำได้ตั้งแต่เด็กถึงผู้ใหญ่ แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงอายุประมาณ 10-14 ปี เนื่องจากร่างกายกำลังเจริญเติบโต มีการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างใบหน้ามากที่สุด ฟันสามารถเคลื่อนที่ได้ง่ายเป็นประโยชน์ต่อการจัดฟัน แต่หากอายุมากแล้วหรือประมาณ 30 ปีขึ้นไป อาจต้องใช้ระยะเวลาในการจัดฟันที่นานกว่า

หรือเด็กที่อายุน้อยกว่านี้ ก็สามารถทำได้ หากฟันแท้ที่ขึ้นบางส่วนในช่องปากมีความผิดปกติของการสบฟัน หรือตำแหน่งขากรรไกรที่ผิดปกติ ซึ่งเครื่องมือจัดฟันที่ใส่ในวัยเด็กมักเป็นแบบถอดได้ และคุณหมอจะออกแบบเครื่องมือสำหรับการแก้ไขความผิดปกติของแต่ละคนไป ทั้งนี้ความผิดปกติของการสบฟันบางอย่าง ถ้าได้แก้ไขตั้งแต่เล็ก ก็จะช่วยแก้ไขได้ง่ายๆ เลี่ยงการรักษาที่ยุ่งยากซับซ้อนในอนาคต

จัดฟันเด็ก

ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งสำคัญคือเรื่องจัดฟันเด็ก คือการพาลูกพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจฟันตั้งแต่เล็ก ตั้งแต่ที่ฟันน้ำนมเริ่มงอกเต็มปาก นอกจากเพื่อตรวจดูว่ามีฟันผุหรือไม่ จะได้รีบรักษา รวมทั้งให้วิธีการป้องกันฟันผุแล้ว ยังเพื่อตรวจพบความผิดปกติของการเรียงตัวของฟันแต่เนิ่นๆ และจะได้วางแผนเวลา และวิธีการรักษาที่เหมาะสม

รวมไปถึงสร้างความคุ้นเคยกับการทำฟัน หากจำเป็นต้องใส่เครื่องมือจัดฟันเมื่อใด ลูกก็จะพร้อมรับการรักษาได้เลย นอกจากนี้ความร่วมมือ และการใส่ใจในการดูแลฟันตัวเองของเด็กๆ ในระหว่างจัดฟัน ก็เป็นเรื่องที่นำมาพิจารณาประกอบการตัดสินใจว่าจะเริ่มรักษาโดยการจัดฟันให้เด็กได้หรือยังอีกด้วย

สุดท้ายนี้การจัดฟัน ไม่ว่าในเด็กหรือผู้ใหญ่ สิ่งสำคัญคือการมีวินัยในการทำความสะอาดช่องปากและการมาพบทันตแพทย์ตามเวลานัดอย่างสม่ำเสมอนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.amarintv.comสมาคมทันตกรรมเด็กแห่งประเทศไทยwww.rama.mahidol.ac.th

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพด้านล่าง ⇓

8 ข้อผิดพลาดของพ่อแม่ สาเหตุลูกฟันผุ ก่อนวัยอันควร

ผลวิจัยชี้!ใช้ไหมขัดฟันก่อนแปรงฟันลดเสี่ยง เหงือกอักเสบ

แปรงฟันลูกแล้วเลือดออก เป็นเพราะแม่แปรงแรงไป จริงหรือ?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up